Thứ tư, 22/05/2019 04:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngôi làng thê lương

15/08/2014, 09:31 (GMT+7)

Khi đến làng Njala Ngiema, Sierra Leone người ta có thể thấy rõ dấu vết của một cuộc chiến với thần chết còn sót lại nơi đây./ Xác người chết vì Ebola bị ném la liệt ngoài đường

Ngôi làng thê lương
Ánh mắt trống rỗng của những người còn sống, cũng như hiện trạng của làng Njala Ngiema

Rải rác xung quanh những ngôi nhà trống hoác sau khi dịch Ebola quét qua là những vỏ thuốc, những bịch nước truyền đã qua sử dụng...

Tất nhiên, từng đó thuốc và nước truyền không đem lại hiệu quả gì đối với người dân làng Njala Ngiema. Những chuyến cấp cứu đến bệnh viện cũng quá muộn, ở đây, ai nhiễm Ebola cũng chết.

Cái chết ở khắp nơi

Bên trong những ngôi nhà nối tiếp nhau, dấu vết của Ebola để lại là những con số về số người đã chết ở đó khi nó đi qua. Nhà này 10 người, nhà kia 4 người, có 3 trẻ em. Cách đó vài mét, một người đàn ông đang sống cô độc trong ngôi nhà mà chỉ cách đó vài ngày, vợ ông đã vật lộn với con virus nguy hiểm Ebola.

Xung quanh đó, có nhà chết 7 người, có nhà chết đến 16 người, tất cả đều là người trong một nhà. Một gia đình chỉ còn lại 2 chị em gái, đứa lớn 7 tuổi, đứa bé thì mới lên 6, cha mẹ chúng đều đã chết vì Ebola.

Và còn rất, rất nhiều người nữa đã chết ở đây. Sheku Jaya, thầy giáo trường làng, năm nay 35 tuổi, nắm chặt bàn tay bé nhỏ của cô con gái và nói: “Quá nhiều, chúng tôi đã mất quá nhiều người”.

Sierra Leone là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Tây Phi trong đại dịch Ebola hiện nay và làng Njala Ngiema là nơi nghèo khổ nhất của đất nước này. Các quan chức y tế địa phương và quốc tế đều đồng ý rằng, đây là ngôi làng bị tàn phá nặng nề nhất trong đại dịch, tờ New York Times nói.

Tổng số dân cả làng chưa đến 500 người nhưng cơn đại dịch quét qua đã cướp đi ít nhất 61 mạng sống. Một cộng đồng sống trong những ngôi nhà đắp bằng bùn, trồng lúa và sắn làm lương thực trong rừng sâu đã không thoát khỏi lưỡi hái thần chết do Ebola mang đến.

Thầy giáo Jaya thú nhận rằng: “Chúng tôi muốn bỏ làng ra đi”.

Ngôi làng ma

Hiện nay vẫn còn người sinh sống trong các ngôi nhà của làng Njala Ngiema nhưng nhìn chung nó đã trở thành một khu vực "đông cứng". Bên trong những căn nhà tối tăm là một ít đồ đạc còn sót lại của những nạn nhân, đống quần áo, giày dép đã rách rưới, sờn cũ, hay những chiếc đài hiếm hoi.

Dù cho gần một tháng trở lại đây, không có thêm trường hợp nhiễm bệnh mới nào được phát hiện, nhưng mối lo ngại về sự tồn tại của virus vẫn đang còn lẩn khuất đâu đây. Không có gì cho thấy sự thay đổi kể từ sau khi cơn đại dịch quét qua làng.

Quá trình kiểm dịch của chính phủ Sierra Leone ở làng Njala Ngiema được tờ New York Times nói là quá muộn. Bây giờ, những ngôi nhà chi chít những vết đánh dấu cảnh báo, ở khắp mọi nơi trên con đường lầy lội chạy xuyên qua khu rừng cọ.

Phía trước ngôi nhà có 5 người chết vì bệnh dịch còn lại đúng một chiếc quần màu xanh treo lơ lửng từ khi dịch Ebola tràn qua. Bên trong một ngôi nhà từng có 2 phụ nữ sinh sống vẫn còn một bọc ni lông quần áo, đang sẵn sàng cho chuyến đi tới bệnh viện nhưng không thực hiện được.

bi-5-nh-1163654405 Bé gái ở làng Njala Ngiema, Messi Boa đã mất cả cha lẫn mẹ trong đợt Ebola quét qua

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/8 cho biết, số người chết vì dịch bệnh Ebola bùng phát ở các nước Tây Phi đã tăng lên 1.069. Hiện có tổng cộng 1.975 ca mắc Ebola được ghi nhận, hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn báo cáo của WHO. Bên cạnh đó, 8 nhân viên y tế Trung Quốc điều trị cho bệnh nhân Ebola đã được đặt trong tình trọng kiểm dịch ở Sierra Leone, nhưng hãng tin Tân hoa xã cho biết những người này chưa có dấu hiệu của bệnh.

Ở một nơi khác, chỗ ở của Foday Joko cùng vợ và con gái mọi thứ vẫn còn nguyên, như thể họ chỉ đi làm đồng chưa về, khăn mặt, quần áo, đồ lót vẫn còn treo nguyên trên dây phơi.

Phía sau ngôi nhà của Alhaji Abbah, nơi có 16 người phải gục ngã trước Ebola vẫn còn những bộ quần áo làm đồng treo trên dây, quần jeans và áo phông sờn cũ còn đó, không ai dám đem chúng bỏ đi.

Thậm chí, chăn chiếu trên giường của Abbah vẫn còn nhăn nhúm, chiếc gối nằm xiêu vẹo trên đó. Lấp ló phía dưới tấm giường gỗ đơn sơ là đôi dép nhựa đơn giản của người đã chết. Người dân địa phương nói ông từ chối đến bệnh viện, ông ấy sợ phải đi. Sau khi Abbah qua đời, người ta tìm thấy ông ngồi nép chặt ở mép giường, người gập lại và đầu gục xuống.

James Baion, một giáo viên khác trong làng hiện làm cộng tác viên cho nhóm đặc biệt đối phó với Ebola của chính phủ Sierra Leone nói: “Người dân ở đây đang hoảng sợ. Chúng tôi đang yêu cầu được đốt hết để tránh virus lây lan”.

Cách ly tuyệt đối

Chính phủ Sierra Leone đã tuyệt vọng tuyên bố đại dịch Ebola đã cướp đi khoảng 300 mạng sống. Hiện nay, quân đội đã được huy động để cách ly những khu vực có tỷ lễ nhiễm cao nhất. Nhiều con đường huyết mạch đã bị phong tỏa, các khu vực nguy hiểm bị ngăn cách với phần còn lại bằng rào chắn và binh sĩ.

Không chỉ Njala Ngiema, nhiều ngôi làng, khu vực của Sierra Leone cũng bị Ebola càn quét và hiện phải cách ly hoàn toàn với vùng an toàn. Vấn đề hiện nay đó là người dân khỏe mạnh ở những khu vực này có thể chết vì suy dinh dưỡng hay chết đói trước khi bị Ebola tấn công.

Tuy nhiên, việc cách ly này vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lây lan của virus Ebola. Anja Wolz, một bác sĩ của Tổ chức bác sĩ không biên giới nói: “Mỗi tuần, chúng tôi đều nhận được thông tin về một hoặc hai ngôi làng mới bị nhiễm virus. Đây là một thảm họa”.

Ở Njala Ngiema và một số ngôi làng khác, quá nhiều người đã chết, đa số trong số họ là nông dân. Vì vậy, những người may mắn còn sống nói rằng mùa vụ năm nay chắc chắn sẽ mất mùa, thậm chí không kéo dài được đến lúc thu hoạch.

HOÀNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận