Thứ sáu, 19/04/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngôi nhà yêu thương dưới chân Phật Tích

20/06/2011, 10:26 (GMT+7)

Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp phát triển tài năng trẻ Phật Tích (gọi tắt là Trung tâm Phật Tích) tại xã Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) được gọi là "đại gia đình lớn đầy tình thương".

Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp phát triển tài năng trẻ Phật Tích (gọi tắt là Trung tâm Phật Tích) tại xã Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) được gọi là "đại gia đình lớn đầy tình thương".

Trung tâm Phật Tích bắt đầu tiếp nhận các cụ già cô đơn và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa ở mọi địa phương trên cả nước từ tháng 7/2010. Hiện nay, trung tâm đang có 14 cụ, tuổi từ 61 - 84 và 42 trẻ mồ côi (từ 6 - 16 tuổi) sinh sống.

Trên đường thăm trung tâm, chúng tôi gặp cụ Đoàn Thị Lộc, 87 tuổi, đến từ An Lão, Hải Phòng. Cụ Lộc tâm sự: Ở quê, tôi sống một mình. Lủi thủi, cô đơn tôi mong cho hết ngày dài rồi lại đêm thâu. Khổ nhất là lúc ốm đau, không người chăm sóc, tủi thân vô cùng. Còn ở đây, người già chúng tôi sống như một gia đình, chuyện trò vui vẻ, có các cháu qua chơi thăm nom. Quan trọng nhất là điều kiện ăn ở tốt, tôi tin là mình sẽ sống thọ.

Đến với trung tâm là những con người có hoàn cảnh không may mắn nhưng đã về đây làm thành một gia đình, cuộc sống được tôn trọng và an hưởng tuổi già. Chúng tôi bắt gặp ở trung tâm rất nhiều trẻ em dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng… của các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Tĩnh… được Sở Lao động - TBXH giới thiệu về đây sinh sống.

Em Sùng A De, dân tộc Mông, 13 tuổi, đến từ xã Cổ Ninh, huyện Pắc Nặm, Bắc Kạn, nói: "Bố mẹ con mất từ ngày con còn học lớp 1. Lang thang ở hết nhà cô này, chú khác trước khi được về Phật Tích. Nay gần hết một năm học, cháu đã quen trường quen bạn".

Là đứa trẻ lớn nhất nhóm, hàng ngày De được các mẹ giao trọng trách dẫn các em đến trường. Tôi hỏi một cậu bé dân tộc Mông, có khuôn mặt khôi ngô tên Giàng Mý Pó, 8 tuổi, đến từ Hà Giang: Ở đây vui không? Vui chứ - em trả lời - Vui hơn ở bản Mông của em mà! Có mẹ yêu thương nhiều à! Lại có nhiều anh chị em nữa, cùng học cùng vui chơi.

Thầy Nguyễn Văn Thăng, tốt nghiệp Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Công đoàn Hà Nội, là thầy giáo của trung tâm cho biết: Các cháu đang tuổi ăn, tuổi nghịch nên dạy dỗ, rèn luyện hơi khó. Nhưng vui lắm anh ạ! Làm ở đây khiến thanh niên bọn em chín chắn lên, trưởng thành trong cuộc sống.

Hầu hết các cụ ở đây được trung tâm chăm sóc trong điều kiện tốt, miễn phí. Dù các cụ đang giai đoạn tuổi già khó tính nhưng khi chúng tôi đến thăm trung tâm không nghe được bất kỳ lời kêu ca, phàn nàn nào. Các cụ có thể tham gia các hoạt động thể thao, lao động thích hợp với lứa tuổi và theo nguyện vọng như trồng cây cảnh, chăm sóc hoa, trồng rau, tăng gia hoa màu… Hàng tuần, các cụ tham gia hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt khoa học theo định kỳ và được chăm sóc sức khỏe thường xuyên…

Trung tâm Phật Tích với tổng diện tích 12ha. Trung tâm được Cty Cổ phần Vincom xây dựng quy mô, khang trang với 20 tòa nhà, trong đó có 7 nhà ở dành cho các cụ, mỗi nhà có 5 phòng ở (2 cụ một phòng).

Trung tâm có 6 nhà dành cho trẻ em với diện tích bình quân 8,5m2/người, có phòng ngủ, phòng tiếp khách. Khuôn viên của trung tâm có vườn cây ăn quả, vườn rau, vườn hoa, ao cá với các con đường đi dạo rất thuận tiện với tuổi già, lại có cả đồi vọng cảnh nằm trên hồ nước lớn.

Trung tâm Phật Tích có đội ngũ cán bộ, nhân viên, điều dưỡng viên, bác sỹ, các nhân viên y tế, các cô bảo mẫu phục vụ các cụ và các em tận tình chu đáo.

Phó Giáo sư - TS Mai Tất Tố, Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm Phật Tích chia sẻ: "Trung tâm Phật Tích được xây dựng trên tinh thần tương thân tương ái nhằm giúp đỡ những người già cô đơn và trẻ mồ côi, đặc biệt là các đối tượng chính sách trong cả nước. Chúng tôi tin rằng, nơi đây sẽ là gia đình lớn đầy tình thương, nơi các cụ được chăm lo tận tình, các cháu sẽ được dạy dỗ, học hành trở thành công dân tốt của đất nước".

Hiện nay, trung tâm đang đặt vấn đề với Sở LĐ- TB&XH các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục thu nhận người già cô đơn, trẻ mồ côi. Hướng tới kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ 27/7/2011, Trung tâm Phật Tích sẽ ưu tiên tiếp nhận các cụ và các cháu thuộc gia đình chính sách, con em, cha mẹ của thương binh -  liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước.

Để đăng ký xin vào Trung tâm Phật Tích, mọi liên hệ xin gửi về Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp phát triển tài năng trẻ, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; điện thoại: 0241. 3725 626 hoặc Văn phòng Trung tâm Phật Tích tại Hà Nội, tầng 8, tòa nhà Vincom City Towers, 191 Bà Triệu, Hà Nội.

PHỔ THỂ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận