Thứ sáu, 22/02/2019 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ngòi nổ" khí đốt Ukraine đã được tháo lúc nửa đêm

31/10/2014, 09:39 (GMT+7)

Ukraine vẫn còn nợ Nga hơn 5 tỷ USD và đã bị tập đoàn Gazprom đưa vào cơ chế phải thanh toán trước trước khi chuyển giao khí đốt.

Ngòi nổ khí đốt Ukraine đã được tháo lúc nửa đêm
Ảnh: AFP

Ukraine sẽ trả 3 tỷ USD trong số 5 tỷ USD tiền nợ cho Nga đồng thời cũng thanh toán trả trước cho 4 tỷ m3 khí cho mùa đông này sau khi một thoả thuận ba bên giữa Nga, Ukraine và EU vừa đạt được tối qua, Cao uỷ phụ trách vấn đề năng lượng của EU ông Guenther Oettinger cho biết.

RIA Novosti dẫn lời ông Oettinger cho biết trước hết, Ukraine sẽ thanh toán ngay lập tức 1,451 tỷ USD cho Nga để cho số nợ trong tháng 11 - 12/2013 và cho các tháng 4 - 5 - 6/2014.

“Từ nay đến cuối năm, tập đoàn Naftogaz sẽ chuyển đợt tiền thanh toán thứ hai với trị giá là1,65 tỷ USD. Và như vậy, từ nay đến cuối năm nay tổng cộng Naftogaz sẽ thanh toán cho tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom là 3,1 tỷ USD”, ông nói.

Thoả thuận ba bên vừa được ký kết được gọi là thoả thuận cho gói khí đốt mùa đông, theo đó Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine và qua Ukraine chuyển quá cảnh khí đốt sang cho EU trong các tháng mùa đông.

Phụ thêm cho thỏa thuận trên là một hợp đồng giữa tập đoàn Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine, trong đó có các điều kiện cung cấp khí đốt đến thời điểm tháng 3/2015. Theo ông Oettinger, phía Nga đã đồng ý giảm giá khí đốt cho Ukraine, với mức giảm là 100 USD/1.000 m3 khí, được tính là giảm thuế xuất khẩu.

Đến nay, Ukraine vẫn còn nợ Nga hơn 5 tỷ USD và tập đoàn Gazprom của Nga đã đưa Ukraine vào cơ chế phải thanh toán trước trước khi chuyển giao khí đốt.

Hồi tháng 9, Nga và Uỷ ban châu Âu đã đề xuất một thoả thuận gói cung cấp khí đốt cho mùa đông mà theo đó Ukraine sẽ phải trả 3,1 tỷ USD tiền nợ khí cho Nga vào cuối năm nay để được cung cấp khí vào mùa đông.

Ukraine không chỉ là nước tiêu thụ khí của Nga mà cũng là nước vận chuyển khí đốt quá cảnh của Nga sang EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khoảng nửa lượng khí mà Nga xuất khẩu năm ngoái 2013 đi qua Ukraine và chiếm 15% lượng khí tiêu thụ của EU năm ngoái.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận