Thứ năm, 21/06/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngôi sao già nhất vũ trụ

16/03/2014, 08:29 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) cho biết, ngôi sao già nhất vũ trụ mới được phát hiện có tuổi thọ 13,6 tỷ năm.

* Xin hỏi, ngôi sao già nhất trong vũ trụ được biết cho tới nay là ngôi sao nào? Ai là người đầu tiên phát hiện ra điều này? Và căn cứ vào đâu để xác định ngôi sao đó có tuổi thọ cao nhất?

Bùi Trung Tín, Đông Hưng, Thái Bình

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) cho biết, ngôi sao mới được phát hiện có tuổi thọ 13,6 tỷ năm. Tiến sĩ Stefan Keller của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn học và Vật lý học thiên thể (RSAA) thuộc ANU cho biết: "Tôi thực sự rất ngạc nhiên. Phát hiện này có thể coi như là một việc không thể xảy ra".

Vị trí ngôi sao già nhất trong vũ trụ (mũi tên). Ảnh: Space Telescope Science Institute

Theo Guardian, nhóm nghiên cứu phát hiện ngôi sao già nhất vũ trụ qua kính thiên văn SkyMapper tại đài quan sát Spring. Spring, nằm ở phía Bắc bang New South Wales của Australia. Đây là kính thiên văn được sử dụng để tìm kiếm các ngôi sao cổ trong dự án thiết lập bản đồ kỹ thuật số đầu tiên về vùng trời phía Nam.

Kết quả này sau đó được kiểm tra lại bằng kính thiên văn Magellan đặt tại Chile. Tiến sĩ Stefan Keller cho hay, bằng cách ghi lại màu sắc của các ngôi sao, họ có thể xác định được ngôi sao nào có tuổi thọ lâu đời nhất và ngôi sao nào càng có nhiều nguyên tố sắt thì càng trẻ.

Ngôi sao mới được phát hiện có lượng sắt thấp hơn ít nhất 60 lần so với các ngôi sao khác. Việc phát hiện ngôi sao già nhất có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sự hình thành của những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận