Thứ bảy, 17/11/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngôi trường sáng tạo

19/10/2010, 11:19 (GMT+7)

Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình hiện là trường dạy nghề trọng điểm của quốc gia...

Thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp Trường Công nhân Cơ giới I, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình (CĐNCG Ninh Bình) hiện là trường dạy nghề trọng điểm của quốc gia đào tạo đa cấp, đa ngành có thương hiệu mạnh trong khu vực. Đây là ngôi trường đã sản sinh ra nhiều mô hình, công trình khoa học kỹ thuật có giá trị.

Đóng tại thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, Trường CĐNCG Ninh Bình được Bộ Thuỷ lợi (cũ) chọn xây dựng trường điểm của ngành chuyên đào tạo công nhân kỹ thuật (CNKT) các nghề vận hành xe, máy xúc, máy đào, sửa chữa ôtô, xe máy… cung cấp nguồn nhân lực cho các công trình xây dựng thuỷ lợi, thuỷ điện lớn của đất nước như: Thuỷ điện Hoà Bình, thuỷ điện Trị An, thuỷ lợi Dầu Tiếng…

Năm 1996, Trường được Bộ NN- PTNT giao bổ sung nhiệm vụ đào tạo 10 nghề phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Trải qua 40 năm phát triển, Trường CĐNCG Ninh Bình đã đào tạo 60.000 CNKT cung cấp nguồn nhân lực cho các công trình trọng điểm của đất nước như thuỷ điện Sông Quao, Thạch Nham... đào tạo CNKT vận hành xe, máy thi công cơ giới cho các Tổng công ty nông - lâm nghiệp trong cả nước, các DN dịch vụ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ cao và hội nhập khu vực và quốc tế.

Từ năm 2000 đến nay, nhà trường đã mở rộng quy mô tuyển sinh chính quy từ 850HS/năm lên 2.000 HS/năm. Trong đó, cao đẳng nghề từ 900 đến 1.000 HSSV, trung cấp nghề 1.100 đến 1.200 HSSV, đào tạo ngắn hạn 2.000 HSSV/năm. Hiện nhà trường đang đào tạo gần 20 ngành nghề gồm: công nghệ ôtô, hàn, điện công nghiệp, điện dân dụng, kế toán doanh nghiệp, lập trình máy tính, vận hành máy xúc đào, lái xe ôtô thi công, công nghệ ôtô, cơ điện nông thôn, điện công nghiệp và dân dụng, vận hành cầu trục, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, cắt gọt kim loại…

Tổng số CBCNV hiện có là 202, trong đó có 150 giáo viên trực tiếp giảng dạy, cán bộ quản lý từ trưởng phó phòng - khoa trở lên có 27 người. Trường CĐNCG Ninh Bình hiện là 1 trong 5 trường Cao đẳng nghề trong cả nước được Bộ LĐTBXH giao nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng giáo viên dạy nghề. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên liên hệ với các đơn vị, các doanh nghiệp cần tuyển lao động trong và ngoài tỉnh để tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có nơi làm việc ổn định; Lớp đào tạo cao đẳng nghề khóa 1 vừa tốt nghiệp 100% sinh viên sau khi ra trường đều được các đơn vị tuyển dụng lao động đến ký hợp đồng.

Thầy Trần Hữu Hòa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường CĐNCG Ninh Bình đặc biệt khuyến khích phong trào hoạt động sáng tạo cải tiến kỹ thuật. Các thế hệ giáo viên nhà trường luôn tích cực sáng tạo trong công tác giảng dạy quản lý, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm đồ dùng dạy học phù hợp ngành học kết hợp với mua sắm đảm bảo cho tất cả các khoa nghề không còn tình trạng dạy chay, học chay nên chất lượng đào tạo hàng năm được nâng lên.

Do số lượng học sinh học tại trường ngày một đông nên việc thu học phí của học sinh trên phần mềm cũ (Excel) không còn phù hợp, tốn công sức lại chậm và dễ sai sót. Cán bộ giáo viên nhà trường đã sáng tạo ra phần mềm “Ứng dụng công nghệ thông tin thiết kế phần mềm quản lý thu tiền học phí” có ưu điểm đơn giản, dễ làm, tính chính xác cao, tốn ít nhân lực, tra cứu tìm kiếm thông tin nhanh, dữ liệu an toàn, lưu trữ độc lập… giúp nhân lực giảm đi 5 lần so với việc sử dụng phần mềm cũ, mỗi năm tiết kiệm được gần 150 triệu đồng.

Hiệu trưởng Trần Hữu Hòa: “Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã đào tạo trên 60.000 CNKT, KTV cơ giới, cơ điện cho ngành NN-PTNT, đáp ứng được nhu cầu xã hội là địa chỉ tin cậy học nghề của thanh niên. Nếu ai có nhu cầu đăng ký theo học xin liên hệ theo địa chỉ: Trường Cao đẳng Nghề Cơ giới Ninh Bình, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. SĐT: 0303773766”.

Với sáng kiến “Mô hình điện - điện tử của xe Huyndai” đã thay thế mô hình điện, điện tử của xe Zil 130… không còn phù hợp với nội dung chương trình dạy học và sự phát triển của các phương tiện ngày nay. Mô hình mới cho thấy toàn bộ hệ thống điện ôtô, học sinh xem có thể nắm được cấu tạo các bộ phận nguyên lý làm việc, cách đấu dây kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện, xác định được những hư hỏng, từ đó có biện pháp khắc phục nhanh có thể phân tích các mạch điện của các loại xe đời mới ở Việt Nam. Về hiệu quả sử dụng mô hình tự làm này tiết kiệm được khoảng 40 triệu đồng/mô hình cho nhà trường, mặt khác nó còn thúc đẩy phong trào làm học cụ, kích thích tính tư duy của học sinh. 

Hàng năm, bước vào đầu năm học nhà trường lại tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của hoạt động sáng tạo tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trên cơ sở đó tổ chức đăng ký đề tài, sáng kiến thực hiện. Trường coi đây là một trong những tiêu chuẩn để bình xét thi đua và đề nghị khen thưởng các cấp. Các đề tài đoạt giải các cấp, ngoài phần thưởng theo quy định dự thi còn được nhà trường thưởng thêm, tạo không khí thi đua, phấn khởi, động viên phong trào phát triển.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận