Chủ nhật, 17/02/2019 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngọn cờ đầu của Khánh Hòa

21/03/2013, 09:47 (GMT+7)

Xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang là 1 trong 20 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Khánh Hòa.

Xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang là 1 trong 20 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Khánh Hòa. Sau 2 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây không ngừng được nâng cao.

Chúng tôi về thôn Võ Cạnh, 1 trong 5 thôn của xã Vĩnh Trung, nay đang khoác cho mình chiếc áo mới. Sự đổi thay đáng ngạc nhiên đã cuốn hút chúng tôi vào tận thôn xóm để nhìn nhận, từ những con đường được bê tông hoá có bố trí điện chiếu sáng cho đến khu nhà ở, nhà văn hoá thôn, trường học… đều được nâng cấp, xây dựng rất khang trang.

Ông Lê Văn Anh, Trưởng thôn Võ Cạnh, cho biết: Thôn Võ Cạnh có 496 hộ, với 1.800 nhân khẩu, sau 2 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, hầu như bà con trong thôn ai cũng hưởng ứng và đóng góp một phần công sức để cùng nhau xây dựng bộ mặt thôn.

Đường được bê tông khắp thôn xóm ở Vĩnh Trung

Nếu xét về tiêu chí giao thông nông thôn thì hiện thôn thôn Võ Cạnh đã cơ bản đã hoàn thành, còn trong năm 2012 bà con trong thôn đã hiến hàng ngàn m2 đất, với số tiền hàng trăm triệu đồng để xây dựng 3 tuyến đường liên thôn.

Cũng theo ông Anh, đổi thay lớn nhất trong thôn hiện nay là đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Có được điều đó là nhờ địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh trong sản xuất để nâng cao thu nhập.

Theo Ban xây dựng NTM xã Vĩnh Trung, tính đến nay, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới giao thông, thủy lợi ở xã được đầu xây dựng tương đối đồng bộ. Hiện đã có 19,79 km đường liên xã, liên thôn và  672 km đường liên xóm đã được đổ bê tông hóa.

"Tuy gặp khó khăn về qui hoạch nhưng với sự đồng tâm đồng lòng giữa chính quyền và người dân, chúng tôi tin rằng Vĩnh Trung sẽ về đích đúng hẹn”, ông Liêm nói.

Hệ thống kênh mương đã được cứng hóa 4,5 km, đảm bảo nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động về văn hóa xã hội, y tế, giáo dục… đều được nâng cao. Chương trình phổ cập giáo dục nhiều năm được công nhận chuẩn, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt gần 90%... Tỉ lệ hộ có nhà ở các loại theo tiêu chuẩn bộ xây dựng đạt 99,4%.

Theo ông Trần Xuân Liêm, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Vĩnh Trung, đến nay, xã Vĩnh Trung đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt được là: trường học, cơ sở vật chất văn hoá, văn hoá và hệ thống chính trị.

Cũng theo ông Liêm, trong các tiêu chí chưa đạt được thì tiêu chí trường học là khó khăn nhất đối với địa phương. Bởi theo ông Liêm, vướng mặc ở địa phương hiện nay là nằm trong đề án xây dựng đô thị TP Nha Trang, vì thế công tác quy hoạch, cũng như phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn phụ thuộc vào quy hoạch của thành phố. Do vậy khi triển khai xây dựng NTM để quy hoạch cho các chương trình khác không thể thực hiện được.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận