Thứ tư, 22/08/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngọt ngào nước sạch

24/02/2011, 10:05 (GMT+7)

Những năm qua, Chương trình nước sạch nông thôn Quảng Trị thực sự đã mang đến nguồn nước ngọt ngào cho người dân quê...

Bà con nông dân ở thôn An Bình, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị không còn lo âu khi đang được sử dụng nguồn nước sinh hoạt của Chương trình NSSH - VSMTNT.

An Bình không phải là địa phương duy nhất của Quảng Trị được dùng nước sạch. Những năm qua, Chương trình nước sạch nông thôn Quảng Trị thực sự đã mang đến nguồn nước ngọt ngào cho biết bao nhiêu gia đình ở các làng quê.

Ông Nguyễn Hoàng Đức Duy, Phó Giám đốc Trung tâm NSSH-VSMTNT Quảng Trị cho biết toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 597 ngàn người, trong đó có hơn 492 ngàn là dân sống ở nông thôn. 81% dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tính đến cuối năm 2010. Hằng năm, ngoài việc Trung tâm thực hiện các công trình cấp nước nông thôn bằng ngân sách của Chương trình mục tiêu Quốc gia, thì các Sở, ban, ngành, các chương trình khác (Chương trình 134, 135 ...), các dự án, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức phi chính phủ, hội từ thiện...và nhân dân cũng tham gia xây dựng các công trình cấp nước và VSMT nông thôn.

Chính điều đó góp phần làm cho lượng người được dùng nước sạch được tăng lên đáng kể. Trong đó đáng chú ý là mô hình cấp nước đến các hộ dân bằng hệ thống bơm dẫn từ giếng khoan, giếng mội được đánh giá có hiệu quả cao và đang được nhân rộng mô hình trên cho địa bàn toàn tỉnh. Một điều đáng ghi nhận là tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch ở Quảng Trị đồng đều cả ba khu vực: miền núi có hơn 73% dân số được sử dụng nước sạch, vùng trung du và đồng bằng ven biển lần lượt trên 74 và 85%.

Nhờ sự cố gắng vượt bậc của Trung tâm, đến nay toàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành đưa vào sử dụng 100 công trình cấp nước tập trung và 12.800 công trình cấp nước phân tán, gồm giếng khoan tay và giếng đào tại các huyện, thị. Sự cố gắng này không phải địa phương nào cũng làm được, nhất là trong hoàn cảnh Quảng Trị là một tỉnh khó khăn nên kết quả trên càng có ý nghĩa. Được dùng nước sạch sinh hoạt, tâm lý, sức khoẻ của người dân trong các cộng đồng dân cư ngày càng được ổn định, vững vàng hơn.

Ở Quảng Trị cũng xuất hiện nhiều mô hình quản lý nước sạch nông thôn rất đáng học hỏi. Xã Hải Hoà là một điển hình. Tại xã Hải Hoà của huyện Hải Lăng có 4 công trình nước sạch được xây dựng ở các thôn Hưng An, Phú kinh, xóm Càng... với hơn 30 km mạng lưới đường ống đưa nước đến từng hộ gia đình. Để bảo đảm chất lượng nước, hạn chế thất thoát, BQL nước sạch của xã thường xuyên túc trực vận hành, kiểm tra định kỳ và xử lý nguồn nước trước khi cung cấp nước cho người dân. Từ lúc đưa vào hoạt động đến nay, mặc dù giá tiền nước chỉ 2.000 đồng/m3, nhưng sau khi trừ chi phí khắc phục sửa chữa các sự cố hỏng hóc, bảo dưỡng và nâng cấp máy theo định kỳ, số tiền quỹ của công trình nước sạch riêng ở Hưng An còn hơn 50 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ly, thôn An Thơ, xã Hải Hòa, vui vẻ cho biết: Từ khi có chương trình nước sạch, người dân ở đây yên tâm, không còn thấp thỏm lo âu các dịch bệnh lây lan qua nguồn nước sinh hoạt như trước đây, nguồn nước sạch để sinh hoạt luôn chủ động, tiền nước lại không cao, gia đình nào dùng nhiều chỉ chưa đến 30 ngàn đồng/tháng. Trước năm 2000, số hộ dùng nước sạch ở Hải Hòa chỉ chiếm khoảng 30%, còn hiện nay đã tăng lên 92% trong tổng số hơn 1.000 hộ toàn xã, cao hơn gần 20% so với mặt bằng chung trong huyện Hải Lăng.

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, đến nay tỉnh đã hoàn thành mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. Tổng số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tính đến năm 2010 ước đạt 391.317 người, tăng thêm 89.637 người so với năm 2005. Cố gắng phấn đấu đến năm 2015 có 90% dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 50% sử dụng nước sinh hoạt đáp ứng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, 100% các cơ sở công cộng trường học, trạm xá, nhà trẻ, trụ sở UBND xã có công trình cấp nước đạt chuẩn.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận