Thứ năm, 27/06/2019 05:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngư dân bị trấn lột trên biển

01/06/2011, 08:29 (GMT+7)

Anh Võ Đào (35 tuổi) ở làng chài Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thở dài kể lại cho chúng tôi nghe chuyện bị tàu kiểm ngư Trung Quốc bắt, thu hết tài sản và hải sản trên tàu.

LTS: Ưu tiên cho các vấn đề thời sự liên quan đến chủ quyền biển Đông của đất nước, NNVN tạm dừng chuyên đề Bi kịch quản lý đất đai, mong bạn đọc thông cảm... 

Ngư dân bị trấn lột trên biển

Thuyền trưởng Võ Đào (bên phải) kể lại chuyện bị tàu nước ngoài trấn lột sài sản

Anh Võ Đào (35 tuổi) ở làng chài Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thở dài kể lại cho chúng tôi nghe chuyện bị tàu kiểm ngư Trung Quốc bắt, thu hết tài sản và hải sản trên tàu.

Khác gì cướp biển

Tàu cá QNg 90 019 TS do anh Võ Đào làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu ra khơi ngày 28/4 hoạt động hoàn toàn ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. “Trúng mánh nhờ gặp luồng cá nên mới 8 ngày, ghe bọn tôi đã kiếm được 4- 5 tấn cá và hải sản các loại. Ai nấy đều phấn khởi mừng thầm, nghĩ là sẽ về bờ sớm hơn thường lệ. Nào ngờ đến giữa trưa ngày 9/5, khi tàu thả neo, anh em lăn ra ngủ, đến khoảng 10 giờ 30 phút, cả 8 lao động trên tàu nghe tiếng va chạm mạnh. Hoảng hồn thức giấc dậy, cả tàu toát mồ hôi khi thấy tàu kiểm ngư Trung Quốc to lớn mang biển hiệu 309 áp sát vào tàu cá".

Dường như chưa hết sợ hãi, anh Đào vừa kể vừa hổn hển: "Hai người to lớn mặc áo màu xanh từ tàu kiểm ngư Trung Quốc nhảy lên tàu, một người đằng mũi, một người đằng lái. Lúc này, 8 ngư dân trên tàu bị dồn về một phía. Hai kiểm ngư Trung Quốc xì xồ ra lệnh bắt ngư dân tàu QNg 90 019 TS lấy áo kéo lên trùm mặt và nằm úp xuống sàn tàu. Bấy giờ, bọn tôi chỉ nghe tiếng lịch kịch vận chuyển hàng từ tàu cá qua tàu kiểm ngư. Chẳng ai dám hó hé gì, không dám nói, không dám liều mạng kéo áo ra nhìn".

Sau 2 giờ đồng hồ, nghe tiếng tàu kiểm ngư Trung Quốc bỏ đi, anh em trên tàu mới kéo áo ra khỏi đầu và thấy toàn bộ tài sản trên tàu đã biến mất. Công sức 10 ngày đổ mồ hôi giữa biển khơi của ngư dân Gành Cả bị tàu kia trấn lột sạch sành sanh... Theo anh Đào, tổng tài sản của tàu cá bị trấn lột khoảng 250 triệu đồng. Rất may, nhiên liệu và các máy móc điện tử khác không bị lấy đi. Vì vậy, anh Đào và 7 ngư dân trên tàu biết phương hướng đi tìm tàu cá bạn để mượn đèn, lưới, cước nhợ và đồ đánh bắt hải sản rồi ở lại trên biển hơn 10 ngày nữa để đánh bắt, gỡ gạc chút tổn phí chuyến ra khơi “dã tràng xe cát”. Đến khi về cảng Sa Kỳ ngày 21/5, anh Đào mới báo cho cơ quan chức năng.

Chuyến đi biển vừa rồi, không chỉ tàu cá anh Đào bị kiểm ngư Trung Quốc uy hiếp như thế. Theo lời kể của anh Đào, trong phiên biển vừa rồi, tàu của anh Chanh (33 tuổi) ở thôn Phú Quí, xã Bình Châu cũng cùng chung số phận. Tuy nhiên, số lượng hải sản tàu cá anh Chanh ít hơn, vì chỉ mới đánh bắt được một ngày.

Sáng ngày 30/5, xác nhận với chúng tôi về thông tin hai tàu cá của xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tàu kiểm ngư Trung Quốc lấy tài sản trên biển vừa qua, đại úy Nguyễn Quyết Chiến - đội phó trinh sát, Đồn biên phòng 288 tỉnh Quảng Ngãi cho biết “thông tin đó là có thật”. Đó là tàu QNg 90019 TS của thuyền trưởng Võ Đào, trên tàu có 8 ngư dân bị tịch thu tài sản vào ngày 9/5 và tàu QNg 50 615 TS của thuyền trưởng Trần Văn Thoa (hay còn gọi tên Chanh), trên tàu có 14 ngư dân, bị Trung Quốc khống chế và tịch thu tài sản vào rạng sáng ngày 6/5, với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Hiện nay, cả hai tàu này đã về cảng Sa Kỳ, trong đó tàu QNg 90019 TS về ngày 21/5 và tàu QNg 50615 TS về ngày 29/5.

Chúng ta bị ức hiếp quá đáng

Sáng ngày 31/5, một số ngư dân ở Lý Sơn cho biết, cách đây 2 tuần, tàu của anh Huỳnh Công Nhiệm ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) cũng đã bị tàu nước ngoài trấn lột tài sản và hải sản nhưng được các tàu địa phương cho mượn phương tiện và dầu ở lại tiếp tục bám biển.

Trường hợp của anh Tiêu Viết Là ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu chẳng hạn, 4 lần bị tàu nước ngoài bắt, đã đẩy gia đình anh từ một hộ làm ăn có “máu mặt” trong xã đến kiệt quệ. Anh Là cho biết: Hiện nay, gia đình còn nợ ngân hàng 120 triệu đồng, nợ bà con xung quanh và các đầu nậu mấy trăm triệu đồng nữa. Trong khi bản thân anh sức khỏe bị giảm sút bởi sau những lần bị bắt và bị đánh đập, không còn sức lao động

Ngư dân vẫn “đạp sóng” ra Hoàng Sa, Trường Sa

Mặc dù bị trắng tay sau lần bị trấn lột trên biển vừa qua, sáng ngày 31/5, thuyền trưởng Võ Đào cùng 7 ngư dân làng chài Gành Cả vẫn cho tàu QNg 90019 TS “đạp sóng” ra khơi. Tàu QNg 50615 TS do thuyền trưởng Trần Văn Thoa cũng đã chuẩn bị tổn phí để tiếp tục bám biển...

Ở thôn Châu Thuận Biển, ngày trước vốn có một đoàn tàu đánh bắt xa bờ, trong đó phần lớn đánh ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Vậy mà đến nay, do bão biển, do bị tàu nước ngoài bắt, đoàn tàu ấy đã giảm dần, nay số lượng còn đếm trên đầu ngón tay.

 Theo thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2005 – 2009, toàn tỉnh có 81 tàu cá với 929 ngư dân bị tàu nước ngoài bắt. Trong đó năm 2005 tàu thuyền bị bắt ít nhất: 7 tàu, 75 ngư dân và nhiều nhất là năm 2008: 26 tàu/227 ngư dân. Riêng từ đầu năm 2010 đến nay, có gần 20 tàu thuyền với trên 200 ngư dân bị các nước bắt giữ, tịch thu phương tiện và bắt nộp phạt hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mới cho về.

Điều đáng nói là phần lớn tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi bị bắt là chuyên hành nghề ở ngư trường truyền thống tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận