Thứ năm, 21/06/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngư dân Bình Định tiếc "đứt ruột" vì phải chạy bão số 4

29/11/2014, 18:20 (GMT+7)

"Có 10 ngày nhưng đã câu được gần 2 tấn cá, trừ chi phí tiền nguyên liệu còn lại chia cho anh em đi bạn mỗi người được gần 4 triệu"

Ngư dân Bình Định tiếc đứt ruột vì phải chạy bão số 4
Tàu dịch vụ trung chuyển cá ngừ đại dương về bờ bán để tàu cá đi nấp bão.

Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định nghe thông tin bão số 4 đã  tức tốc cập bờ dù lỡ chuyến biển để bán sản phẩm và tìm nơi neo đậu an toàn.

Ghi nhận của PV NNVN tại Cảng cá Quy Nhơn nằm trên địa bàn phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) vào chiều 29/11, tấp nập tàu cá lớn nhỏ thi nhau vào cảng.

Trong số đó có nhiều tàu đang trên đường mở chuyến biến mới nhưng nghe thông báo tin bão số 4 đã vội vã quay về, nhiều tàu đang cố đánh bắt thêm trên đường quay về nghe tin bão cũng dừng hoạt động cấp tập vào bờ bán cá để tìm nơi tránh trú.

Ngư dân Cao Văn Sơn ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), thuyền trưởng tàu BĐ 95961 TS cho biết, tàu cá của ông cùng 16 thuyền viên trên tàu vừa mới ra khơi đánh bắt được 10 ngày thì nghe tin báo bão số 4 đang hình thành thì lập tức quay vào đất liền tránh bão.

“May mà đây là chính vụ đánh bắt cá ngừ đại dương nên dù mới ra khơi có 10 ngày nhưng đã câu được gần 2 tấn cá và nhiều loại hải sản khác. Tổng chi phí bán được 180 triệu, trừ chi phí tiền nguyên liệu còn lại gần 80 triệu chia cho anh em đi bạn mỗi người được gần 4 triệu. Nếu không gặp bão thời gian đánh bắt kéo dài đến hết tổn thì có lẽ chuyến biển này thu nhập của anh em còn cao gấp đôi”.

 Trước bão, nhiều tư thương tập trung tại Cảng cá Quy Nhơn thu mua cá.

Thuyền trưởng Trần Kim Thuận (44 tuổi) ở xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn) cũng cho biết, tàu cá của anh cùng 12 ngư dân mới ra khơi được 15 ngày cũng phải quay vào đất liền vì gặp bão. “Khi đó tàu đang hoạt động khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển giữa Trường Sa thì nghe đài radio báo có bão. Lúc này, gia đình cũng gọi điện thông báo có bão nên chúng tôi phải quay vào. Dù đúng thời điểm đang gặp đàn cá lớn nhưng cũng không dám tham, mình mà cưỡng lỡ gặp rủi ro hối hận không kịp”, anh Thuận nói.

Để đối phó với bão số 4, chiều 29/11 Cảng cá Quy Nhơn không còn cho tàu thuyền vào cập tại cảng vì sợ va đập làm bể tàu nên các tàu cá về sau phải thuê tàu dịch vụ trung chuyển cá vào bờ bán. Chạy bão, không khí hoạt động tại Cảng Cá Quy Nhơn bỗng dưng tất bật hơn thường ngày. Tư thương cũng tập trung về đây nhiều hơn để thu mua cá.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận