Thứ ba, 26/06/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngư dân Hà Tĩnh được mùa cá bắc

14/03/2014, 09:45 (GMT+7)

Những ngày này, các xã biển ngang của các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, cho tới Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đều rạo rực ra khơi đón “lộc biển”.

Ngư dân Hà Tĩnh được mùa cá bắc
Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá

Vụ cá bắc năm nay được xem là “mùa vàng” của ngư dân Hà Tĩnh. Những ngày này, các xã biển ngang của các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, cho tới Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đều rạo rực ra khơi đón “lộc biển”.

Trong niềm vui khôn tả, anh Lê Văn Hoàng ở xóm Hội Thủy, xã Xuân Hội (Nghi Xuân) chia sẻ: “Hai ngày, hai đêm, thuyền chúng tôi đánh bắt được hơn 8 tấn cá các loại. Trừ chi phí, mỗi anh em thu về hơn 10 triệu đồng”.

Xuân Hội có tới 26 tàu công suất lớn và hàng trăm tàu thuyền nhỏ. Đối với thuyền lớn, trung bình mỗi chuyến đi thu về hơn 50 triệu đồng, lúc đỉnh điểm lên tới 200 - 250 triệu đồng. Các thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ một ngày đêm “hái” khoảng vài chục triệu đồng cho ba người là chuyện không khó.

Không chỉ Cửa Hội, Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên), Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) cũng không kém phần sôi động. Ông Từ Đức Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết: “Vụ cá bắc năm 2014 được mùa nhất từ trước tới nay. Đây là tín hiệu khả quan cho một năm làm ăn thắng lợi của ngư dân Thạch Kim”.

So với các vùng biển cửa, ngư dân khu vực biển ngang bao giờ cũng khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng năm nay, niềm vui đã đến với họ, bởi đánh bắt vùng lộng đã thắng lợi toàn phần.

Vụ cá Bắc ở Hà Tĩnh kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 2 âm lịch. Nhìn những bãi cá trải dài trên cát mới thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc của những ngư dân biển trước mùa vàng bội thu.

Với gần 200 chiếc tàu, thuyền lớn nhỏ, Xuân Liên là xã cung cấp một khối lượng thủy sản lớn của huyện Nghi Xuân. Năm nay, ngư dân ở đây như vỡ òa trong niềm vui được mùa cá chích. Bình quân mỗi thuyền đánh bắt 1 - 2 tạ/ngày, thu nhập trên dưới 2 triệu đồng/hộ.

Ngư dân xã Thạch Trị (Thạch Hà) cũng đang bám biển có ngày “hái” về hơn 100 tấn cá chích. Đang chuẩn bị ngư cụ cho chuyến đi sắp tới, Bác Nguyễn Quang (thôn Đại Tiến) chia sẻ: “Đây là những mẻ cá lịch sử chưa từng có đối với bà con ngư dân chúng tôi, ngày đỉnh điểm trung bình mỗi hộ thu từ 3 - 5 tấn. Còn nhà tôi đợt vừa rồi đánh được hơn 13 tấn/ngày, trừ chi phí thu về 65 triệu đồng”.

Năm nay xã Thạch Lạc (Thạch Hà) niềm vui như nhân lên gấp bội, bởi đây là địa phương của tỉnh Hà Tĩnh nhận được nhiều “quà” của biển, sự bội thu của mùa cá bắc đã góp phần “thay da đổi thịt” cuộc sống của người dân vùng bãi ngang.

Ông Hồ Văn Thoan, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thôn Bắc Lạc có 171 tàu thuyền các loại. Từ Tết Nguyên đán đến nay có thể coi là vụ mùa kỷ lục, bởi chỉ trong 2 tháng đầu năm, bà con đã thu hoạch hơn 320 tấn cá, trong khi đó cả năm 2013 chỉ đạt 450 tấn”.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận