Thứ hai, 18/02/2019 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngư dân Phú Yên hưởng lợi

21/03/2013, 09:46 (GMT+7)

Nhờ nguồn vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Phú Yên mà ngư dân đã có vốn sản xuất, vươn lên làm giàu.

Những năm qua, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương và nuôi tôm hùm tại Phú Yên phát triển rất mạnh, tuy nhiên đây là những nghề đòi hỏi nguồn vốn lớn vượt quá khả năng của ngư dân. Nhờ nguồn vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Phú Yên mà ngư dân đã có vốn sản xuất, vươn lên làm giàu.

Chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Phú Yên đi cơ sở tại cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa), nơi nổi tiếng bởi nghề câu cá ngừ và là vùng nuôi tôm hùm quy mô lớn của thị xã Sông Cầu. Tại đây chúng tôi được chứng kiến nghị lực phi thường bám biển và ý chí làm ăn lớn của ngư dân dưới sự trợ giúp từ nguồn vốn ngân hàng…

Khởi nghiệp từ vốn vay

Chuyến biển thứ 2 xuất phát từ mùng 6 Tết của ngư dân Ngô Ty, chủ tàu PY 92214 TS vừa mới cập cảng phường 6 thắng lợi, được 43 con cá ngừ (khoảng 2 tấn). Mặc dù giá cá ngừ hiện nay thấp, chỉ còn 135 ngàn/kg (loại 1), nhưng sau khi trừ tất cả chi phí tàu ông Ty vẫn lãi gần 100 triệu đồng.

Gặp chúng tôi, ông Ty cho biết, gia đình ông nhiều đời gắn bó với nghề biển, nay tuổi ngoài 60 ông không còn trực tiếp bám biển mà để cho con rể là Dương Văn Thành làm thuyền trưởng nối nghiệp nghề câu cá ngừ mấy năm nay. Nhắc đến nghề đánh bắt cá ngừ ông Ty vẫn máu lửa. Ông bảo từ những năm 2000 cho đến nay không ít lần gia đình ông cải hoán tàu để vươn khơi xa.

Từ chiếc tàu chỉ vài chục CV nâng lên 60 CV rồi 90 CV, và những lần cải hoán đó của gia đình ông đều có sự tiếp sức từ vốn vay Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Phú Yên, với mỗi lần vay đến hàng trăm triệu đồng. Nhờ đầu tư có mục đích, hiệu quả, nên chỉ sau vài năm gia đình ông trả hết nợ ngân hàng.

“Những năm qua để có tiền cải hoán tàu, gia đình tôi đều làm thủ tục xin vay vốn ngân hàng Nông nghiệp. Nhờ nâng cao công suất, tàu vươn khơi xa đánh bắt được nhiều cá, nâng cao thu nhập, mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí cũng kiếm từ 200-300 triệu đồng”, ông Ty nói.

Chia sẻ dự định trong thời gian tới, anh Dương Văn Thành, thuyền trưởng tàu PY 92214 TS cho biết, để bám biển lâu dài và an toàn anh tiếp tục vay vốn ngân hàng Nông nghiệp, nâng công suất tàu lên 290 CV.

Tại vùng nuôi tôm hùm lớn nhất miền Trung, thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), anh Nguyễn Thành Nhơn là người có thâm niên gần 20 năm trong nghề nuôi tôm hùm. Hiện gia đình anh Nhơn có 4 bè với hơn 240 lồng nuôi 11.000 con tôm hùm. Những năm gần đây gia đình anh Nhơn đều nuôi tôm hùm thắng đậm, cụ thể như vụ thu hoạch tôm năm 2007-2009 và 2009-2011, anh Nhơn thu lãi hơn 4 tỷ đồng.

Hai cha con anh Nhơn vươn lên làm giàu nhờ vốn ngân hàng

 Anh Nhơn chia sẻ: Gia đình anh có được như hôm nay là nhờ vốn vay từ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh thị xã Sông Cầu cho vay 30 triệu đồng để tái sản xuất, sau khi vụ nuôi tôm năm 2001 bị bão làm mất trắng. Có vốn trong tay anh đầu tư thả gần 400 con giống, sau 18 tháng thả nuôi thu được gần 350 kg, trừ chi phí, trả vốn ngân hàng còn hơn 60 triệu đồng.

Cùng với việc đơn giản hóa hồ sơ vay vốn, những năm qua Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Phú Yên nâng mức cho vay đến 50 triệu đồng đối với hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và tối đa đến 200 triệu đồng đối với hộ kinh doanh, sản xuất ngành nghề hoặc làm dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa không phải thế chấp bằng tài sản, đã giúp nhiều hộ dân ở khu vực nông thôn có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Thấy ăn nên làm ra, anh Nhơn tiếp tục vay vốn ngân hàng mở rộng quy mô dần hàng năm. Từ đó anh nhanh chóng làm giàu, trở thành tỷ phú nuôi tôm nơi đây. Mặc dù hiện anh còn vay ngân hàng đến 950 triệu đồng do mở rộng sản xuất, nhưng theo anh, lứa tôm đang nuôi vụ này đạt trọng lượng từ 0,3-0,8 kg/con, nếu nuôi từ nay đến cuối năm thuận buồm xuôi gió, thì anh sẽ thu lãi hàng tỷ đồng.

Ưu tiên vốn cho “tam nông”

Theo ông Huỳnh Văn Dũng, Phó ban Kinh tế (Hội Nông dân tỉnh Phú Yên), sau 2 năm thực hiện Nghị định 41/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vay thông qua Hội đã thu hút 152.336 lượt hộ vay, dư nợ 2.859 tỷ đồng. Cho đến nay số tổ đang hoạt động là 1.168 tổ; số hộ dư nợ 24.380 hộ với hơn 622 tỷ đồng. Hầu hết vốn vay này được người dân đầu tư sản xuất rất hiệu quả.

Ông Lại Duy Thường, Phó Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT Phú Yên cho biết: Tính đến nay, dư nợ của đơn vị cho vay vốn phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã lên đến 2.536 tỉ đồng, chiếm hơn 82% tổng dư nợ. Trong năm 2013, đơn vị tiếp tục triển khai cho vay vốn các chương trình và chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trong đó ưu tiên vốn cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận