Chủ nhật, 20/10/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngư dân thắng kiện vụ tàu 67 mới chạy thử đã hỏng máy

30/08/2017, 19:41 (GMT+7)

Chiều 30/8, TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đưa ra xét xử vụ án ngư dân Trần Văn Liên khởi kiện Công ty CP đóng tàu Bảo Duy và công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Liên Á. 

Tàu vỏ thép QNa-94679 TS của ông Liên vẫn còn nằm ở âu thuyền Thọ Quang chờ sửa chữa.

Sau khi đưa tàu ra chạy thử nghiệm thì máy chính đã bị hư hỏng nặng.

Theo bản án, trước đó vào tháng 9/2015, ngư dân Trần Văn Liên (51 tuổi, ở thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), đầu tư đóng chiếc tàu vỏ thép theo nghị định 67 của Chính phủ. Tàu mang số hiệu QNa-94679 TS, công suất 940 CV, hành nghề chụp mực. Tàu được đóng với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng, trong đó gia đình ông Liêm bỏ vốn 800 triệu đồng, còn lại vay vốn ngân hàng theo nghị định 67 của Chính Phủ.

Tàu vỏ thép của ông Liên được Công ty CP đóng tàu Bảo Duy và Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Liên Á (đóng tại Hà Nội) cùng đóng.

Vào khoảng tháng 3/2016, tàu chạy thử tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) được xác nhận là bình thường. Nhưng tối 29/3/2016 thì Công ty CP đóng tàu Bảo Duy tự ý thuê thuyền trưởng đưa tàu ra chạy thử đường dài, nhưng chạy được khoảng 20 mét thì tàu đã bị chết máy. Qua kiểm tra thì phát hiện màng lọc luynh bị bể, kiểm tra kĩ thì phát hiện lốc máy đã bể và không thể sửa chữa.

Hội đồng xét xử vụ án ông Liên đi kiện hai công ty do tàu mới chạy thử đã hỏng máy

Sau khi hư hỏng máy chính, ông Liên đã đề nghị 2 công ty khắc phục, thay mới cho ông. Nhưng 2 công ty cứ đổ lỗi cho nhau và không chịu thay thế mới. Quá bức xúc ông Liên đã nhiều lần khởi kiện 2 công ty vì việc tàu chạy thử đã hỏng máy.

Trước đó, sau 2 lần xét xử nhưng không đưa đến kết quả chính thức. Chiều 30/8, tại phiên tòa xét xử, Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Liên Á đã chứng minh máy mà công ty đóng cho ông Liên là máy mới và không bị hư hỏng, đúng như hợp đồng. Nên Hội đồng xét xử đã tuyên công ty không chịu trách nhiệm.

Riêng đối với Công ty CP đóng tàu Bảo Duy, do công ty đã tự ý thuê người chạy thử con tàu mà không có sự giám sát của Công ty Liên Á. Hội đồng xét xử đã tuyên án, Công ty Bảo Duy phải bồi thường 2,8 tỷ đồng cho ông Liên. Phía công ty còn chịu hoàn toàn án phí và nhận lại bộ máy hư do chạy thử.

Ông Liên trao đổi với phóng viên về những bức xúc khi tàu mình nằm bờ lâu nay
HỒNG BẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận