Thứ hai, 22/10/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngư dân treo niêu

29/09/2010, 12:09 (GMT+7)

Hơn tuần qua, tình trạng dầu tràn khắp mặt biển khiến ngư dân khu vực phường Gềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) phải treo niêu.

Anh Mẫn với những bó chà bổi dùng để nhử tôm bị dính dầu đen ngòm

Hơn tuần qua, tình trạng dầu tràn khắp mặt biển hủy hoại ngư trường trong khu vực phường Gềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) lấy đi cần câu cơm của ngư dân. 

Ông Nguyễn Thanh Tân, GĐ Bệnh viện Phong - Da liễu TƯ Quy Hòa, cho hay: “Nghe phản ánh chuyện dầu tràn trên biển của các ngư dân là bệnh nhân của bệnh viện, chúng tôi chỉ đạo cho lực lượng bảo vệ bệnh viện đi khảo sát ven biển và được báo cáo lại là tình trạng dầu tràn vào đến tận bờ là có thật. Hiện ở Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa có 320 hộ dân, trong đó có 476 người là bệnh nhân phong. Con em của bệnh nhân chủ yếu kiếm thêm thu nhập từ nghề đánh bắt ven bờ khai thác tôm hùm và cá mú giống. Bây giờ môi trường biển trong khu vực bị dầu tràn làm ô nhiễm, cá tôm bỏ đi hết, coi như họ đã mấy đứt khoản thu nhập này”.

Bệnh nhân Nguyễn Quang Mẫn (45 tuổi) than thở: Tôi bị bệnh mà vẫn phải nai lưng ra làm để nuôi một vợ với 3 con. Nếu không có tình trạng dầu tràn thì mỗi ngày tôi cũng kiếm được 5-7 chục ngàn từ nghề thả chà nhử tôm hùm giống. Đã gần nửa tháng nay tôi không kiếm được đồng nào vì tôm bỏ đi hết, dầu nhớt tràn đầy ra biển thì làm sao chúng sống ở đây cho được? Nếu tình trạng này kéo dài thì những người làm nghề biển trong bệnh viện này sẽ phải treo niêu mất.

Để minh chứng, anh Mẫn đeo chiếc chân giả vào rồi dắt chúng tôi ra biển. Quả thật, dầu tràn vào bờ vón cục nằm đầy trên cát. Anh Mẫn nói: “Bây giờ đỡ rồi đó, cách đây mấy ngày mà anh đi ven vùng biển này sẽ bị dầu nhớt dẻo quẹo dính vào chân”. Một người dân khác là anh Lương Thế Lực (45 tuổi) thở dài: “Đến cả ghe, lưới, phao của chúng tôi cũng bị dầu nhớt đóng vào không tẩy rửa được. Lưới mà đã dính dầu nhớt thì đố con cá nào dám vào. Mua lưới mới thì làm gì có tiền, mỗi tay lưới có giá đến 800.000đ chứ ít đâu. Mỗi chủ lưới ở đây đều bị dầu tràn hủy hoại đến 6 tay lưới, thiệt hại gần 5 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch UBND phường Gềnh Ráng, cho biết: “Tình trạng dầu loang trên vùng biển Quy Hòa xuất phát từ chiếc tàu sắt có tên Arix (Thái Lan) đang vận chuyển gỗ thì bị bão chìm tại vùng biển Quy Hòa thuộc địa bàn phường Gềnh Ráng vào năm 2005. Năm 2006, UBND tỉnh Bình Định bán chiếc tàu này cho Cty CP Thép Kim Triều khai thác sắt phế liệu. Trong thời gian qua, Cty CP Thép Kim Triều đã khai thác xong phần trên của con tàu, bây giờ khi khai thác đến phần dưới, nơi có nhiều bộ phận máy móc của con tàu thì đã làm dầu tràn ra biển gây ô nhiễm cả 1 vùng rộng lớn".

Chiều 28/9, ông Lê Minh Luận, Phó GĐ Sở TN - MT Bình Định, cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chính thức yêu cầu Cty CP Thép Kim Triều phải tạm dừng hoạt động. Đồng thời UBND tỉnh đã đề nghị Sở TN-MT và các bên liên quan đánh giá thiệt hại và đề xuất các giải pháp khắc phục".

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận