Thăng trầm với nghề tôm

" /> Ngư dân Việt ở Mỹ: Lần thứ ba tay trắng
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngư dân Việt ở Mỹ: Lần thứ ba tay trắng

Thứ Năm 06/08/2015 , 06:15 (GMT+7)

Ngày 20/4/2010, vụ nổ giàn khoan dầu của hãng BP trên vịnh Mexico đã gây ra một thảm họa môi trường. BP đã phải bỏ ra nhiều tiền bồi thường cho những người bị ảnh hưởng./ Thăng trầm với nghề tôm

Nhưng đối với ngư dân gốc Việt, những người với vốn tiếng Anh hạn chế, hoàn tất các thủ tục giấy tờ bằng ngôn ngữ khác là điều gần như không thể.

Theo nhận xét của kênh truyền hình CNN, những mẫu đơn, mẫu tài liệu dài lê thê mà BP đưa tới các ngư dân, yêu cầu họ ký thậm chí vẫn rất khó hiểu đối với người dân bản địa.

Tai bay vạ gió

Ngư dân vẫn phải kiếm sống cho dù đã có lệnh “đóng cửa biển” tại một số khu vực. Một số ngư dân vẫn cho tàu ra khơi và đánh bắt ở những nơi không được phép và kết quả là các trát phạt đến từ lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ.

Đối với ngư dân gốc Việt ở vịnh Mexico, vụ tràn dầu và những gì xảy ra sau đó là cực kỳ phức tạp.

Rào cản ngôn ngữ, những hiểu lầm bắt nguồn từ khác biệt văn hóa và những ngờ vực thường trực, hậu quả của vài thập kỷ sống trong các biến cố khiến cuộc sống của nhiều ngư dân gốc Việt như rối tung.

Ngư dân gốc Việt gắn bó sâu rộng với công việc đánh bắt và kinh doanh hải sản. 1/3 ngư dân ở vịnh Mexico là người Việt, điều này khiến họ trở thành cộng đồng thiểu số có ảnh hưởng nhất trong khu vực.

Đức cha Vien Nguyen nói với CNN về những vụ xử án dân sự liên quan đến ngư dân Việt, những khó khăn mà họ phải đối mặt trên con đường đòi bồi thường.

Ngư dân Việt không tin luật sư, gọi họ là “những con cá mập”. Đám luật sư từ đâu xuất hiện, làm rối tung đầu óc họ với những lời hứa hẹn và những tập hồ sơ họ chẳng hiểu mô tê gì.

“Họ là những người năng động, kiêu hãnh, chịu khó làm ăn, tự lập với sinh kế của mình và giờ đây họ phải xếp hàng, ngửa tay xin bố thí”, đức cha nói. “Thật là một cú trời giáng”.

Vụ tràn dầu không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân. 80% người Mỹ gốc Việt trong vùng làm trong ngành hải sản, bao gồm những ngư dân đánh bắt, nhân lực bóc vỏ hàu, đóng gói tôm, điều hành cửa hàng và quán ăn… cũng theo đó gặp khó.

Nhiều người trong số họ đã trải qua không chỉ một cuộc di cư. Gốc gác miền Bắc Việt Nam, họ vào Nam năm 1954 với hai bàn tay trắng. Để rồi lại tiếp tục ra đi khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ năm 1975.

Vì suốt ngày ngoài biển cả, họ chẳng cần học nhiều tiếng Anh. Con cái để ở nhà, đứa lớn trông đứa bé hoặc nhờ họ hàng coi sóc giúp.

Ngư dân gốc Việt tạo ra một cộng đồng tự chủ: cá đánh bắt ngoài biển, rau tự trồng trong vườn, thậm chí còn “tranh thủ” cả những vạt đất dọc theo các con đê biển. Nếp sống này cho thấy gốc gác nông dân của mỗi người trong số họ.

Bây giờ người ta vẫn thấy dân gốc Việt đội nón, lom khom chăm sóc rau trong vườn hoặc đi bộ trên các con phố có những cái tên hơi hướm Việt Nam như Saigon Drive.

Một ô tô hòm gắn thùng lạnh bán tôm tươi mà nay giá đã tăng lên, đậu trước một loạt các quầy hàng với những cái tên Việt như tiệm băng Tram Anh, vàng bạc Kim Tram hay tiệm thuốc Tien.

10 năm sau bão Katrina và 5 năm sau thảm họa tràn dầu, ngư dân gốc Việt vẫn chưa gượng dậy được. Đã có nhiều người trong số họ tính chuyện chuyển đổi công việc, bỏ nghề.

Cơn bão Katrina năm 2005 đánh dấu lần thứ ba trong đời, nhiều ngư dân gốc Việt trở lại với hai bàn tay trắng sau các biến cố 1954 và 1975.

Họa vô đơn chí

Và năm 2010, vụ tràn dầu xảy đến khi nhiều ngư dân Việt chưa kịp gượng dậy hoàn toàn sau bão Katrina.

Nhiều tổ chức do chính người Việt thành lập ở Louisiana và một số nơi khác để hỗ trợ ngư dân Việt và cả những người khác bị ảnh hưởng từ thảm họa.

Một tổ chức như vậy được hình thành ở Biloxi, Mississippi, bang kế cận Louisiana, khu vực có khoảng 5.000 người Việt sinh sống.

09-50-30_2
Ngư dân gốc Việt gặp khó sau bão Katrina và thảm họa tràn dầu (Ảnh: http://www.jonbowermaster.com)

Celina Tran, 36 tuổi, làm việc toàn thời gian. Cô theo mọi người tới nộp khiếu nại tại văn phòng của BP, gặp gỡ ngư dân thảo luận về những mối quan tâm của họ, gửi tài liệu đến các cơ quan tư pháp của bang nhằm buộc chính quyền bang Mississippi mở rộng hoạt động cứu trợ.

Sau một thời gian tham gia các hoạt động, Celina Tran cảm thấy lo ngại về tương lai của ngư dân gốc Việt. Cô đã chứng kiến nhiều gia đình ngày càng lún sâu vào các khoản nợ, khoản thế chấp khi mua nhà cửa và tàu bè.

Với một khoản vay 1 triệu USD, nhiều con tàu đánh cá ở Biloxi buộc người chủ phải chi trả 10- 15.000 USD/tháng. Với số tiền đền bù cùng lắm là 5.000USD/tháng mà BP trả cho các chủ tàu, rõ ràng là tương lai mờ mịt đang chực chờ.

Đó là chưa kể nhiều người ngoài vay mua tàu còn vay mua nhà, vay chi trả tiền học phí cho con cái và nhiều thứ khác.

“Kể từ bão Katrina, không còn trường học cho lũ trẻ, và chúng tôi phải chuyển về sống ở New Orleans,” ngư dân đánh tôm Houston Le, 40 tuổi, nói với tờ Christian Science Monitor.

“Nhưng dù nhà ở thành phố, tôi vẫn phải hằng ngày quay ra biển cho dù biển ô nhiễm, nhiều vùng bị cấm đánh bắt”.

Khi giá tôm bán sỉ giảm 1USD/kg mùa năm ngoái, Toan Nguyen và nhiều ngư dân đánh tôm đã đình công nhưng chẳng có mấy kết quả bởi tôm nhập khẩu giá rẻ từ châu Á đổ vào thay thế.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.