Có khoảng 8.000-10.000 người Việt sống tập trung ở khu đông New Orleans trong vòng bán kính chưa đến 2km./ Lần thứ ba tay trắng

" /> Ngư dân Việt ở Mỹ: Quay về với nghề nông
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngư dân Việt ở Mỹ: Quay về với nghề nông

Thứ Sáu 07/08/2015 , 06:15 (GMT+7)

Có khoảng 8.000-10.000 người Việt sống tập trung ở khu đông New Orleans trong vòng bán kính chưa đến 2km./ Lần thứ ba tay trắng

Cộng đồng ngư dân này, bị ảnh hưởng nặng nề từ bão Katrina và sự cố tràn dầu, nay tìm cách cùng tồn tại và cùng nhau quay về nghề nông, bền vững hơn việc trông chờ vào sự may rủi ngoài biển cả.

Vùng đông New Orleans chiếm 60% diện tích đất đai của thành phố nhưng dân số chỉ chiếm 20%. Trước cơn bão Katrina năm 2005, khu vực này có tỷ lệ thất nghiệp cao, nhiều người nghèo. Sau bão, tình hình còn tệ hơn khi bệnh viện không có, các dịch vụ cơ bản cũng thiếu thốn.

Theo Bui Tap, một người dân địa phương, nhiều người di tản tránh bão và rồi không muốn quay lại. Tháng 10/2005, hơn 2.000 người đã quay lại rồi dần đến những người khác.

Bỏ lưới cầm cuốc

Trong khi đó, thực thi một kế hoạch tổng thể khẩn cấp, thị trưởng New Orleans Ray Nagin đã biến một vùng cây cối gần khu cộng đồng người Việt thành một bãi rác bởi những tàn tích của nhà cửa khắp thành phố cần có chỗ xử lý.

Nhưng rồi cả thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác cũng được chôn ở đây, ngay gần vùng ngập nước và khu bảo tồn thiên nhiên. Bui nói việc này đã khiến lần đầu tiên ở New Orleans, các sắc dân, dù là da trắng hay da màu, đã đồng lòng đứng lên phản đối, yêu cầu đóng cửa bãi rác.

“Chúng tôi tuần hành bên ngoài tòa thị chính”, Bui kể. Nhóm còn kéo nhau lên Baton Rouge, nơi có tòa nhà Thống đốc bang Louisiana. Bui nói lần đầu tiên “chúng tôi, những người gốc Việt cảm thấy mình là công dân Mỹ thực sự. Trước đó chúng tôi chỉ thực hiện việc đóng thuế. Cộng đồng người Việt đã hòa nhập hơn với xã hội Mỹ”.

Nỗ lực của họ đã được đền đáp: Bãi rác phải đóng cửa và hơn 182.000 m3 rác xây dựng được chuyển đi nơi khác. Rồi lại đến sự cố tràn dầu. Bui nói 40.000 người Việt làm việc trên vịnh Mexico, 1/3 làm trong ngành hải sản. Mất sinh kế, người Việt còn chịu thêm các vấn đề về sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần.

“Đặc biệt đối với nhưng ông bà già, đây đúng là họa vô đơn chí bởi đối với họ, “tôi đánh cá nghĩa là tôi tồn tại”. Có thêm nhiều người Việt bị trầm cảm, nhiều người đâm ra rượu chè tối ngày.

Sau khi cùng nhau một lần nữa đứng lên đòi công lý, đòi BP bồi thường, cộng đồng ngư dân người Việt đã phải ngồi lại để gấp rút tìm công việc mới, trong khi chờ nguồn tôm cá ở vịnh Mexico hồi phục. Rồi người ta tìm gặp một chuyên gia hướng dẫn nghề nuôi trồng thủy sản.

Một khóa học hai ngày đã mang tới cho họ phương cách mới để sinh sống: Trồng trọt kết hợp nuôi thủy sản. Ở giai đoạn thử nghiệm, ngư dân gốc Việt học nuôi cá chép Koi, một số loại cá da trơn, cá bluefish…

Rồi họ thử nghiệm phương pháp canh tác “aquaponics”, nghĩa là mô hình vừa chăn nuôi thủy sản vừa trồng cây. Đồ thải từ cá trở thành phân bón cho cây trồng chứ không gây hại môi trường, làm bẩn các nguồn nước tự nhiên.

“Đáng ngạc nhiên là những ngư dân mất sinh kế vì vụ tràn dầu nay đã có cách để bù đắp 100% thu nhập trước đây”, Bui nói. Trừ đi chi phí marketing và phí vận chuyển, thành viên các hợp tác xã nông nghiệp kiểu này thu lời 80 xu trên một dollar bỏ ra đầu tư. Bây giờ các mô hình aquaponics có ở khắp các khu vườn người Việt trong vùng

Giữ gìn nếp xưa

Trung Ban Tran, 78 tuổi, và bà Tho vợ ông, 72 tuổi, ngày nào cũng ra vườn làm việc. Khu vườn ken đặc các loại rau quả, bò lổm ngổm dưới đất, bám chi chít trên tường, sum suê trên hàng rào, lủng lẳng nhờ giàn dây bắc trên đầu. Đối với ông bà, chăm sóc, thu hái rau quả tươi không chỉ là cách sống truyền thống và trong lành, mà còn là nguồn thu bền vững.

10-32-01_urbnfrming_hnson_03

Ông bà Tran nói tiếng Anh khá yếu và con gái út, cô My, phải thông dịch cho họ mỗi khi có khách là người bản địa. Ông Tran cũng từng là một ngư dân.

Nhưng mẹ ông Tran, nay đã qua đời, mới là người khởi xướng việc làm vườn. Ngay từ khi chuyển đến đây, bà bắt đầu trồng một số loại rau quả và cây thuốc truyền thống của người Việt, phần lớn hạt giống được gửi qua từ Việt Nam. “Ba mẹ tôi chủ yếu trồng rau”, cô My Tran nói. “Mùa hè, chúng tôi trồng mướp đắng”.

Mùa nóng, họ trồng bí, rau muống, tiêu và đủ loại rau thơm. Mùa lạnh thì có rau diếp, cải ngọt, cải đỏ... Trước đây họ vừa bán, vừa để ăn. Nay ông bà Tran đã già nên chỉ còn trồng phục vụ gia đình, họ hàng.

Trước đây, người Việt ở New Orleans có hai nghề chính là đánh cá và làm nông nghiệp (ở vùng ngoại ô, vùng nông thôn). Nhưng nay có thêm nghề thứ ba là làm vườn ở khu vực đô thị.

Đức cha Vien Nguyen nói: “Cộng đồng người Việt ở đây là một xã hội nông nghiệp. Họ gắn bó với đất đai. Ngay cả bọn trẻ nếu có chuyển vào thành phố, vào dịp cuối tuần, chúng vẫn quay về và chúng nói với mọi người là chúng “về nhà”.

Nhưng liệu giới trẻ có còn tiếp tục nghề làm vườn của bố mẹ? “Ba mươi năm trước khi chúng tôi đến vùng đất này, bọn trẻ đâu có hứng thú”, đức cha nói với một nụ cười. “Nhưng bọn trẻ hồi ấy giờ không còn trẻ nữa và họ đã quay lại vùng đất này. Làm vườn là một sự tiếp nối, một nhu cầu trong tâm hồn người Việt chúng tôi”.

Và theo cha Nguyen, đối với nhiều người gốc Việt ở đây, có thể trồng thứ gì đó đem ra chợ bán được là điều quan trọng. Ngay cả khi họ chỉ kiếm được chút ít, điều đó cho họ cảm giác độc lập. Họ có thể mang tiền làm từ thiện thay vì phải hỏi xin con cái.

(Theo Times-Picayune; asla.org; nola.com)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.