Thứ bảy, 23/06/2018 07:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ngư tặc" lại hoành hành

22/07/2013, 11:01 (GMT+7)

Về xã Quảng Phước, từ nhiều ngày nay, bà con nông dân cứ tụm năm tụm ba bàn tán, lo sợ về tình trạng “ngư tặc” hoành hành.

Câu chuyện "ngư tặc" táo tợn cướp cơm dân nghèo lại nóng lên trên địa bàn các xã, thị trấn như Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thọ, Sịa (huyện Quảng Điền, TT- Huế) đã đẩy hàng nghìn hộ dân nuôi trồng thủy sản trên đầm phá Tam Giang vào tình cảnh khốn cùng.

Ghê hơn cướp cạn

Về xã Quảng Phước, từ nhiều ngày nay, bà con nông dân cứ tụm năm tụm ba bàn tán, lo sợ về tình trạng “ngư tặc” hoành hành, ngang nhiên xông vào vuông lưới, hồ nuôi cướp tôm cá vơ vét của người dân.

Các thôn Hà Đồ, Mai Dương, Phước Lâm, Phước Lộc, Phước Lý, người dân ngày đêm canh giữ, cảnh giác cao độ với nhóm “ngư tặc” từ xã Hương Vinh, Hương Phong. Giở cả chồng đơn kêu cứu của người dân dày cộm, ông Nguyễn Quả, Phó trưởng công an xã Quảng Phước, bức xúc: “Tình trạng “ngư tặc” lộng hành diễn ra đã mấy năm nay, nhưng thời gian gần đây lại nóng lên do một nhóm ngư dân là các xã khác với hình thức táo tợn, ngang nhiên xông vào hàng nghìn ha mặt nước đang nuôi trồng thủy sản của bà con để xẻ lưới, dùng xung điện đánh bắt tôm cá. Việc ngăn chặn tình trạng này rất khó khăn bởi một bộ phận dân cư ở các địa phương khác không có việc làm, quanh năm chuyên làm nghề đánh bắt trái phép trên đầm phá".

Vụ việc điển hình nhất là ngày 26/6, vào 21 giờ 30 phút, đối tượng Trần Quốc Thông (SN 1980, thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh), đã lợi dụng đêm tối ngang nhiên xông vào vuông lưới của ông Nguyễn Chi (thôn Mai Dương, xã Quảng Phước) dùng dao rạch lưới, dùng xung điện đánh bắt cá tôm.

Quá bức xúc vì những lần trước đó đối tượng này cùng những “ngư tặc” khác đã táo tợn xông vào cướp tôm cá đang mùa thu hoạch của người dân nên hơn 30 ngư dân ở thôn Mai Dương đã dùng thuyền để truy bắt đối tượng. Ngư dân đã dùng thuyền tông thẳng vào thuyền đối tượng Thông, gây chìm thuyền. Thấy bí thế, đối tượng Thông đã nhảy xuống nước, dùng dao rạch lưới để lặn trốn thoát.

Hàng trăm vuông lưới, hồ cá tôm bị “ngư tặc” tấn công, vơ vét

Tuy nhiên, do đã nhiều lần truy bắt hụt nên người dân ở đây đã có “kinh nghiệm”, bám sát đối tượng Thông trên mặt nước mới bắt được. Trong quá trình truy bắt, do quá bức xúc, người dân đã dùng sào chọc trên lưới để truy tìm đối tượng Thông dẫn đến đối tượng này bị thương, phải cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế. Sau khi lực lượng Công an xã Quảng Phước phối hợp với Công an huyện Quảng Điền đến hiện trường mới vãn hồi trật tự.

Một vụ việc cũng nổi cộm nữa xảy ra vào rạng sáng ngày 7/7, khi đối tượng Huỳnh Cháu (SN 1978, thôn Cẩm Tú, xã Hương Vinh) cùng với vợ là Huỳnh Thị My (SN 1980) sau một đêm thăm dò thấy bà con thôn Mai Dương canh tôm cá đã mệt, rạng sáng Cháu đã dùng thuyền máy cule có công suất lớn, từ Hà Đồ, Phước Lập chạy về, xông thẳng vào hàng nghìn vuông lưới cá, tôm của bà con thôn Mai Dương để đánh bắt. Do những lần trước bị đánh bắt sạch tôm cá, nhiều ngư dân đã cảnh giác, phối hợp với Công an xã Quảng Phước và huyện Quảng Điền mật phục.

Khi có “động” đối tượng Cháu đã bỏ chạy, lực lượng chức năng phải dùng ca nô tông chìm thuyền của Cháu mới bắt được. Đặc biệt, Cháu là đối tượng đã có tiền án về việc cướp tôm cá trên đầm phá, chống người thi hành công vụ. Năm 2009, Cháu cùng một số đối tượng khác cướp tôm cá trên đàm phá, khi bị lực lượng chức năng truy bắt, đối tượng này đã dùng thuyền đâm vào thuyền ông Võ Đà, Trưởng công an thị trấn Sịa, gây thương tích nặng, đã bị TAND huyện Quảng Điền tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Không chỉ cá tôm trên đầm phá, trong ao hồ nuôi của người dân cũng bị “ngư tặc” xâm phạm, cướp bóc. Tại các địa phương khác như Quảng An, Quảng Thọ, thị trấn Sịa, hàng nghìn hộ ngư dân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Trắng tay còn sợ trả thù

Ông Nguyễn Quả, Phó trưởng Công an xã Quảng Phước, cho biết: “Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng Công an xã Quảng Phước đã phối hợp với Công an huyện Quảng Điền, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh tiến hành truy bắt được 9 vụ khai thác đánh bắt trái phép nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang, tịch thu nhiều phương tiện, công cụ.

Trong đó, nhiều đối tượng phía công an đang đề xuất khởi tố bị can bởi vi phạm nhiều lần, với tính chất táo tợn. Tuy nhiên, công tác tuần tra còn gặp nhiều khó khăn, do có nhiều “tai mắt”, các đối tượng chỉ điểm, khi lực lượng chức năng triển khai truy bắt, các đối tượng đánh bắt trái phép đều biết trước. Đến nay chỉ có khoảng 30% số vụ khai thác trái phép được bắt giữ”.

Theo thống kê của UBND xã Quảng Phước, trên địa bàn có khoảng 700 hộ dân tham gia nuôi trồng thủy sản với cả nghìn ha mặt nước. Đa số bà con ngư dân đều sống dựa vào đánh bắt, khai thác thủy sản trên đầm phá Tam Giang.

Ông Nguyễn Khôi, Trưởng thôn Mai Dương, cho biết: “Thực trạng nhiều đối tượng “ngư tặc” đánh bắt trái phép, cướp tôm cá nuôi trong vuông lưới, ao hồ của ngư dân diễn ra trong một thời gian dài đã khiến nhiều ngư dân kiệt quệ vì kinh tế, không lấy đâu ra nguồn vốn đầu tư cho vụ nuôi tiếp theo. Bình quân mỗi hộ dân đầu tư cả trăm triệu đồng vào nò sáo, ao hồ để nuôi. Nhưng khi các đối tượng tiến hành cắt lưới, dùng xung điện rà, vơ vét, một phần vì cá tôm bị mất mát, phần còn lại bị thất thoát ra giữa phá rất nhiều”.

Theo bà con ngư dân xã Quảng Phước phản ánh, đội quân "ngư tặc" khá đông, thường đi 7-8 thuyền, bên cạnh đó còn nhiều thuyền máy cứ lởn vởn bên ngoài phá, sẵn sàng hỗ trợ khi bị truy đuổi. Chúng thường sử dụng thuyền có công suất lớn để đánh bắt trái phép, thuyền của bà con không thể đuổi kịp.

Không chỉ cướp táo tợn, “ngư tặc” còn trả thù những người dám chống lại chúng, báo chính quyền, công an. Các hộ bị thiệt hại nặng như Nguyễn Chi, Trần Trọng, Lê Tân, Hoàng Chí (thôn Mai Dương), đầu tư hàng trăm triệu đồng trên vuông lưới, nò sáo của mình, khi thấy bị cướp, xót của, ngư dân phải chống trả hoặc báo chính quyền, nhưng ngày hôm sau, nò sáo của họ bị phá tan hoang, lưới rách cá tôm thất thoát vô số.

“Đây không phải là trộm nữa mà là cướp, chúng thường đi khá đông, ngang nhiên xông vào nơi nuôi trồng thủy sản của bà con mà mặc sức vơ vét. Nếu chống trả thì chúng tấn công trở lại, báo chính quyền thì e rằng hôm sau khu nuôi trồng của mình bị phá tan hoang, nhiều người phải trắng tay sau một đêm bị “thủy tặc” cướp phá", ông Nguyễn Chi cho biết.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận