Thứ hai, 16/07/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngủ theo tư thế khoa học

03/11/2010, 11:16 (GMT+7)

Ngủ theo tư thế nào là khoa học nhất?

* Tại sao gãi khi ngứa lại cảm thấy dễ chịu?

anhtuan097@yahoo.com.vn

Theo Báo Thanh niên thì các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết, hành động gãi sẽ ngăn chặn hoạt động của một số tế bào thần kinh ở cột sống vốn chịu trách nhiệm gửi tín hiệu ngứa lên não. Trước đây, các nhà khoa học đã xác định được một khu vực đặc biệt trong cột sống có vai trò chủ chốt trong việc gây cảm giác ngứa trên cơ thể.

Hoạt động của các tế bào ở khu vực cột sống kể trên trở nên “sôi động” hơn nhiều khi các chất gây ngứa được đổ lên da. Ở cuộc nghiên cứu này, vốn được thực hiện trên một số động vật linh trưởng, các nhà nghiên cứu phát hiện hành động gãi ở vùng da bị ngứa sẽ ngăn chặn hoạt động của các tế bào kể trên, khiến cho cột sống không thể gửi tín hiệu từ vùng da bị gãi lên não được.

Hãng truyền thông BBC dẫn lời nhà nghiên cứu Glenn Giesler bày tỏ hy vọng rằng kết quả cuộc nghiên cứu này có thể mở đường cho việc lần đầu tiên tìm ra một cách thức hiệu quả để chữa trị chứng ngứa kinh niên, vốn do rất nhiều loại bệnh khác nhau gây ra, từ zona tới AIDS hay các rắc rối ở túi mật… Ông Giesler cho rằng đó có thể là một loại dược phẩm với khả năng ngăn chặn hoàn toàn các tế bào thần kinh kể trên, từ đó làm cho bệnh nhân hết ngứa mà không gây tổn hại đến da...

* Ngủ theo tư thế nào là khoa học nhất?

Trần Phương Anh, TP Đà Nẵng

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống thì có thể nói chừng một phần ba cuộc đời là chìm trong giấc ngủ. Bởi vậy, các chuyện liên quan đến giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng, trong đó có việc chọn tư thế nằm tốt nhất

 Cần chọn tư thế nằm ngủ tốt nhất cho sức khỏe. Người ta không thể giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm mà mỗi đêm người ta trở mình có thể từ 20 - 45 lần. Tuy nhiên, theo thói quen, mỗi người vẫn có một tư thế nằm ngủ chủ đạo. Có người nằm thẳng đơ, có người thích nằm sấp úp mặt vào gối, có người nằm co như con tôm, nằm dang tay, duỗi chân hoặc khoanh tay trên ngực mà ngủ.

Dân gian có câu: “Đứng như tùng, ngồi như chuông, nằm như cung”. Trong sách Luận ngữ, Khổng Tử đã khuyên “Tầm bất thi” (không nằm như xác chết). Sách Thiên kim yếu phương viết: “Co gối nằm nghiêng lợi cho khí lực”. Theo các nhà dưỡng sinh cổ truyền, tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng về bên phải, thân thể co tự nhiên. Bởi lẽ, với tư thế này, cơ bắp toàn thân được thư giãn triệt để, các cơ quan tạng phủ luôn được giữ trong vị trí tự nhiên, khí huyết lưu thông được dễ dàng nhất, rất có lợi cho việc giải trừ mệt mỏi, phục hồi và nâng cao sức khỏe.

 Nếu nằm ngủ ở tư thế ngửa hay sấp hoặc thân mình và hai chân luôn ở vị trí duỗi thẳng thì cơ bắp không được thư giãn đầy đủ. Vả lại, khi ngửa mặt lên, lúc ngủ say, cuống lưỡi sẽ hạ xuống, nước bọt dễ lọt vào khí quản gây ho sặc, tạo ra tiếng ngáy rất khó chịu cho người khác. Khi nằm sấp, ngực bị đè ép khiến hoạt động của tim và phổi không được thuận lợi, mũi bị gối lấp kín buộc người ta phải nghiêng đầu sang một bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát sinh chứng lạc chẩm (vẹo cổ, đau gáy).

Với trẻ em, tư thế nằm sấp khi ngủ trong một thời gian dài khiến xương mặt dễ biến dạng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ do xương mặt và vòm họng ở lứa tuổi này chưa phát triển đầy đủ. Nằm nghiêng bên trái, tim bị đè nén ảnh hưởng đến tuần hoàn và với người có bệnh lý dạ dày thì sẽ lâu khỏi, thậm chí có thể nặng lên. Về lý thuyết là vậy nhưng thực ra, tư thế nằm ngủ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố sinh, bệnh lý...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận