Thứ sáu, 22/06/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngủ trưa 30 phút, ngừa tim mạch

18/07/2011, 11:12 (GMT+7)

Qua 6 năm nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ phát hiện, ngủ một lát buổi trưa là vũ khí quan trọng chống lại bệnh tim mạch.

Mọi người đều biết, giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khoẻ chúng ta. Ngủ trưa có thể bổ sung thể lực, giảm căng thẳng tinh thần, vì vậy, ngủ trưa được coi là cách "nạp điện cho sức khoẻ" tốt nhất. Điều này giải thích tại sao các công ty yêu cầu nhân viên phải ngủ trưa.

Ngủ trưa giúp tinh thần sảng khoái. Những năm gần đây, các chuyên gia về giấc ngủ thuộc Viện Nghiên cứu Bệnh tâm thần Đức phát hiện, ngoài ngủ buổi tối ra, cơ thể con người còn có 3 thời điểm buồn ngủ, lần lượt là 9 giờ sáng, 1 giờ trưa và 5 giờ chiều, đỉnh điểm nhất là 1 giờ trưa. Vì vậy, nếu cho nhân viên ngủ một lát vào buổi trưa, có thể xua tan cảm giác buồn ngủ, khiến nhân viên có đủ tinh thần làm việc trong cả buổi chiều.

Ngủ trưa giúp tăng cường trí nhớ. Nhân viên nghiên cứu Cục Hàng không vũ trụ Mỹ phát hiện, ngủ trưa bình quân 26 phút/ngày, sức lực và khả năng cảnh giác của con người có thể tăng hơn 50%. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Dusseldorf- Đức, ngủ trưa không những giúp chúng ta xoá bỏ mệt mỏi chán chường, mà còn giúp cho cơ thể tăng cường trí nhớ. Vì vậy, cho nhân viên ngủ một giấc buổi trưa đầy đủ, có thể giảm sai sót trong công việc, nâng cao hiệu quả công tác.

Ngủ trưa còn giúp tim khoẻ mạnh. Qua 6 năm nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ phát hiện, ngủ một lát buổi trưa là vũ khí quan trọng chống lại bệnh tim mạch. Các chuyên gia nhận thấy, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch của người dân có thói quen ngủ trưa tại một số nước như Trung Quốc, Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha là khá thấp. Chính vì vậy, ngủ trưa 30 phút/ngày không những có thể cân bằng sự bài tiết hoóc môn trong cơ thể, mà còn khiến hệ thống tim mạch được thư giãn, làm dịu căng thẳng cơ thể.

Ngủ trưa giúp tăng cường sức khoẻ. Các chuyên gia miễn dịch học từng nói, để giúp tiêu hoá sau bữa trưa, nếu ngủ một giấc ngắn có thể kích thích tế bào trong cơ thể, tăng cường sức sống của tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của con người.

Ngủ trưa còn giúp chúng ta có tinh thần vui vẻ. Bài viết đăng trên Tạp chí "Khoa học Thần kinh" của chuyên gia tâm lý học Trường Đại học Harvard- Mỹ cho thấy, ngủ một lát buổi trưa có thể làm dịu căng thẳng cơ thể, giảm sức ép tinh thần, hiệu quả của nó tương đương giấc ngủ cả đêm, giúp cải thiện trạng thái tâm lý. Một nghiên cứu khác của Học viện Y, Trường Đại học Stanford - Mỹ cũng cho thấy, hàng ngày nếu ngủ trưa có thể xua tan một cách hữu hiệu tâm trạng phiền muộn.

HOÀN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận