Thứ sáu, 21/09/2018 10:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngưng chương trình đổi mũ bảo hiểm cho nông dân

18/09/2012, 09:50 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân nông thôn Chi nhánh phía Nam khẳng định: Chúng tôi đã ngưng chương trình này và không hợp tác với Cơ sở Đức Huy nữa...

NNVN ngày 13/8/2012 đăng bài: “Chương trình đổi mũ bảo hiểm cho nông dân: "Lợi ích kép" cho... doanh nghiệp”. Ngay sau khi báo đăng, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Thọ - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân nông thôn Chi nhánh phía Nam khẳng định: Chúng tôi đã ngưng chương trình này và không hợp tác với Cơ sở Đức Huy nữa.

>> ''Lợi ích kép'' cho... doanh nghiệp

Ngừng do lỗ?

Lý giải về những “lùm xùm” của chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) cho nông dân mà NNVN phản ánh, ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết: chương trình đổi MBH được thực hiện từ năm 2008 và là chương trình xã hội hóa hoàn toàn, phi lợi nhuận với phương châm hỗ trợ là chủ yếu.

Ông Thọ khẳng định, đây là chương trình mang ý nghĩa chính trị rõ ràng. Theo đó sẽ giảm giá cho nông dân 50 ngàn đồng/MBH, gia đình chính sách giảm 70 ngàn/MBH. Bên cạnh đó, còn trang bị toàn bộ MBH cho cán bộ nông dân từ trung ương tới cấp xã và cán bộ nơi địa phương tổ chức vì họ không có kinh phí; hỗ trợ một phần kinh phí nhất định cho một số cán bộ Trung ương Hội Nông dân (HND) đi lại khi cần hội họp…

Theo quy trình, trước khi làm ở tỉnh nào chúng tôi phải có văn bản của Trung ương HND gửi cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Trung tâm Hỗ trợ nông dân nông thôn (gọi tắt Trung tâm HTNDNT) cũng gửi văn bản cho các cơ quan chức năng như: Sở Công thương, Sở KH- CN, Chi cục QLTT… đề nghị kiểm soát kiểm tra. Chúng tôi không lựa chọn hay đấu thầu DN mà có một công ty truyền thông (Cty Đại Việt) đứng ra lo. Lúc đầu có hơn chục đơn vị tham gia, trong quá trình tham gia thì các đơn vị bị rơi rụng dần do nhiều lý do.

Khoảng giữa năm 2011, chỉ còn lại hai đơn vị tham gia mà chủ yếu là Cơ sở Đức Huy làm đến nay (mọi hoạt động về kinh tế do cơ sở này chủ trì, phía trung tâm chỉ phụ trách việc tuyên truyền và vận động cho chương trình). Chương trình tiếp tục làm từ Tây Nguyên tới Quảng Ngãi và kết thúc tại Quảng Trị.

Cũng theo ông Thọ, tới nay lý do kết thúc chương trình cơ bản do lỗ quá, DN không chịu nổi nữa rồi dù tinh thần của chương trình là tốt!?

Chương trình đổi MBH cho nông dân đến nay đã ngưng

Không ăn thì... đạp đổ

Theo ông Thọ, hiện nay Trung tâm đã báo cáo với TW Hội ND là không nên bỏ chương trình mà chuyển sang một phương thức khác. "Chúng tôi đã xây dựng đề án mới, là chuyển giao chương trình cho tỉnh làm. Khi chuyển giao cho tỉnh chúng tôi sẽ làm nhiều sản phẩm khác như bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm thân nhân an toàn giao thông… Đề án này tôi đã gửi TW Hội ND nhưng chưa được phê duyệt", ông Thọ nói.

Lý giải về sự “chênh lệch giá” từ nhà sản xuất ký gửi cho Trung tâm thấp hơn nhiều so với giá mà Trung tâm niêm yết ở điểm đổi mũ cho nông dân (từ 25.000-50.000đ/MBH) – ông Thọ cho rằng: Chuyện giá chênh lệch vài chục ngàn là hợp lý (?). Nếu không có sự chênh lệch đó thì lấy đâu tiền cho chương trình làm? Thực tế, dù có sự chênh lệch này nhưng cũng không thực hiện được vì phải đi xa, chi phí ngày càng cao, xăng dầu tăng giá mà mình vẫn giữ mức giá đó thì không thể lấy thu đủ bù chi. Việc có thể chương trình lỗ, nhưng DN vẫn có lãi thì cái này “phải hỏi DN vì họ hạch toán cả”.

Ông Thọ cũng khẳng định: “Chương trình không có MBH kém chất lượng, chỉ có ở Quảng Ngãi có 20 MBH dán nhầm tem (?). Và việc này Cơ sở Đức Huy đã thu hồi 20 MBH để đổi lại đúng 20 MBH đúng nhãn. Ngoài ra, việc quyết toán, xuất hoá đơn MBH của chương trình như thế nào với ngành thuế là của họ, chúng tôi hoàn toàn không biết! Sau khi ký gửi, anh em làm được bao nhiêu thì lúc đó tôi mới xuất hoá đơn, quyết toán phần đã bán, còn lại đều chỉ là ký gửi".

Từ ngày 17/7-3/8/2012, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Ninh Thuận phối hợp với lực lượng liên ngành lấy 4 mẫu MBH để đánh giá chất lượng.

Kết quả thử nghiệm có 3/4 mẫu MBH không đạt yêu cầu về chất lượng. Cụ thể: 1 - Sản phẩm của Cty MTV Đầu tư - phát triển công nghệ Sơn Tùng (Q.Tân Phú, TP.HCM) nhãn hiệu Yamaha, 2 - Sản phẩm của Cty TNHH SX-TM-KT Á Châu (Q.Tân Phú, TP.HCM) nhãn hiệu ASIA, 3- Sản phẩm của Cơ sở Đức Huy (H.Bình Chánh, TP.HCM) nhãn hiệu X-teen Helmet. Cơ quan chức năng đã tạm dừng lưu thông hàng hóa trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Còn tại TP.HCM, UBND TP.HCM cũng vừa ra quyết định xử phạt Cty TNHH SX-TM- KT Á Châu (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú) và Cty TNHH MTV SXTM Tân Vạn Phước (P.6, Q.6) do có sản phẩm mũ bảo hiểm vi phạm về chất lượng…

Tuy nhiên khi PV hỏi: Như ông nói chương trình sẽ dừng trong giai đoạn này do lỗ? Thì ông Thọ cho rằng: Thật ra nói lỗ không đúng vì bên này (Trung tâm HTNDNT) có quyết toán đâu mà biết lời hay lỗ? Tuy nhiên, có thể do DN lỗ thì họ không theo được nữa, anh em cũng không theo được thì lấy gì mà làm? Nếu sắp tới, chúng tôi có tiếp tục làm thì Đức Huy cũng không được chọn nữa vì trong chương trình có thể DN không vi phạm nhưng lại bị vi phạm về chất lượng chỗ khác cũng không được.

Ông Thọ tâm sự rằng: Sở dĩ có vấn đề tố cáo là do trong quá trình “anh em” làm có “mâu thuẫn” nhất định, lúc “không ăn được nữa thì đạp đổ!?”.

Cơ quan thuế sẽ vào cuộc

Liên quan đến chương trình này, ông Nguyễn Hùng - Chủ cơ sở sản xuất MBH Đức Huy cho biết có sự dán nhầm tem đối với 20 MBH ở chương trình tại Quảng Ngãi. Về nguyên tắc thì cơ sở mình sai.

Ông Hùng bộc bạch, thời điểm năm 2009, Cơ sở Đức Huy chỉ cung cấp chừng 10% sản phẩm, nhưng sau này do các DN bỏ dần, đến năm 2010, bên Trung tâm mới yêu cầu Đức Huy đứng ra chủ trì vì không tìm được nhà tài trợ nào khác. Ông Hùng cũng thừa nhận, ở những tỉnh thực hiện chương trình lần đầu đều có lãi. Những lần sau đó thì không!

Về vấn đề hóa đơn, ông Hùng nói rằng đều xuất hóa đơn kèm theo hợp đồng ký gửi. Về vấn đề này, trao đổi với PV, đại diện Chi cục Thuế huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết đơn vị sẽ vào cuộc để kiểm tra lại tất cả hóa đơn chứng từ, quyết toán thuế của cơ sở MBH Đức Huy từ năm 2009 tới nay. Kết quả cụ thể như thế nào sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận