Thứ hai, 16/07/2018 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngừng lại một khúc ca

30/09/2010, 09:50 (GMT+7)

Trưa ngày 28/9/2010, tin NSƯT Trần Kiên tử nạn trên đường công tác lan đi rất nhanh. Những ai từng quen biết hoặc từng gặp gỡ NSƯT Trần Kiên không thể giấu được một chút nhói lòng.

NSƯT Trần Kiên và vợ tại lễ nhận bằng thạc sĩ Ngôn ngữ học

Trưa ngày 28/9/2010, tin NSƯT Trần Kiên tử nạn trên đường công tác lan rất nhanh trong đồng nghiệp báo giới. Những ai từng quen biết hoặc từng gặp gỡ NSƯT Trần Kiên không thể giấu được một chút nhói lòng, bởi giữa cuộc sống quá nhiều điều dửng dưng này bỗng nhiên phải chia biệt một gã đàn ông tử tế và lặng lẽ.

Chuyến đi Cao Bằng thực hiện “Ngục trung nhật ký diễn ca” giống như bao cuộc bôn ba tìm kiếm cái đẹp khác của NSƯT Trần Kiên, nhưng không ngờ định mệnh trớ trêu bắt ông ngừng lại khúc hát đời mình ở tuổi 59. Ông vẫy chào nhân gian nhẹ nhàng và vội vã không khác gì thường ngày bậu bịu vẫn tạt ngang thăm viếng bạn bè, rồi hấp tấp trở lại với công việc chồng chất của một đạo diễn ca nhạc nhiều kinh nghiệm và nhiều tâm huyết!

Không thể liệt kê đầy đủ những giải thưởng và những huy chương mà NSƯT Trần Kiên đã có được. Chỉ một điều chắc chắn công chúng dễ dàng nhận ra, Trần Kiên là một trong những người đầu tiên tại Đài Truyền hình TPHCM có ý thức thay đổi xúc cảm thẩm mỹ những chương trình ca nhạc trên màn ảnh nhỏ. Ông khước từ sự đại khái và sự đơn điệu của mỗi tiết mục. Từ rung động trầm bổng riêng mình, ông luôn đòi hỏi mỗi giai điệu vang lên phải lấp lánh yêu thương người thể hiện, phải chuyên chở khát vọng người sáng tạo, phải nâng đỡ tâm hồn người thưởng thức.

NSƯT Trần Kiên luôn đứng phía sau ống kính. Ông tự quên bản thân sau mỗi thước phim, để người khác nhớ ông trong trái tim họ. Cầm tấm bằng cử nhân Văn khoa đi làm báo hình, dù đã đạt được không ít thành tựu, NSƯT Trần Kiên vẫn không nguôi ham muốn bồi đắp kiến thức. Khi con gái là ca sĩ Thư Lê đã bước chân vào đại học, thì NSƯT Trần Kiên vẫn quyết tâm đến giảng đường tiếp tục theo đuổi đèn sách. Nhiều người đã ngạc nhiên đến mức thán phục chứng kiến ngày ông cười hạnh phục bên người vợ, tại buổi lễ nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành “Ngôn ngữ học so sánh”.

Hình như với NSƯT Trần Kiên, mọi chuyện đều được giải quyết một cách thong dong và giản dị. Ông không so kè với ai, chỉ khắc khoải vượt qua chính bản thân, như một cánh chim bay chấp nhận bầu trời mười phương mưa gió, như một thân cây vươn cành vươn lá thử thách bốn bề bão giông. Trong nhộn nhịp chuyển biến văn hóa và truyền thông suốt 30 năm qua, NSƯT Trần Kiên hiện diện như một nốt trầm khiêm nhường nhưng để lại dư âm xao xuyến.

Bây giờ NSƯT Trần Kiên đã bay theo một tiếng ca mà chúng ta không thể nào nhìn thấy. 59 năm dẫu dài dẫu ngắn cũng chớp mắt trôi qua, NSƯT Trần Kiên gửi lại một nét cười hiền lành trên khuôn mặt nhiều suy tư, đủ để những người quý mến ông bất giác nhận ra buổi chiều phương Nam chợt vắng một màu mây độ lượng và hồn nhiên!

Sài Gòn, 29/9/2010!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận