Thứ ba, 19/02/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngưng XK chỉ làm tạm thời

09/10/2014, 09:42 (GMT+7)

Liên minh châu Âu hiện là thị trường XK số 1 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đạt hơn 30 tỷ đô la Mỹ...

Bình luận thông tin Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) quyết định ngưng XK rau quả Việt Nam sang thị trường châu Âu (EU), TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho rằng, chắc chắn việc ngưng XK rau quả chỉ mang tính chất tạm thời để DN nước ta có thời gian kiểm soát, đợi hết thời hạn EU xóa bỏ lỗi vi phạm mới tiếp tục XK. Nếu cấm XK là coi như xong, hết đường xuất sang EU, vì thế DN phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo TS Mai, cũng phải coi lại cơ quan kiểm tra, cơ quan kiểm dịch chỉ kiểm sâu bệnh. Rau quả xuất đi cần có thêm giấy xác nhận an toàn về dư lượng thuốc BVTV, có khi kiểm tra không kỹ để lọt. Và cũng trách chính những DN “con sâu làm rầu nồi canh”, những lô hàng vi phạm có thể do DN không đi kiểm dư lượng thuốc BVTV theo điều kiện của nước NK.

Liên minh châu Âu hiện là thị trường XK số 1 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đạt hơn 30 tỷ đô la Mỹ, trong đó thặng dư thương mại của Việt Nam là hơn 20 tỷ USD. Đây là thị trường rộng lớn và có nhiều tiềm năng nhưng cũng có những yêu cầu rất khắt khe về VSATTP.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận