Thứ ba, 21/08/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngược đãi người trong gia đình

15/08/2012, 10:33 (GMT+7)

Điều kiện nào để khởi kiện anh, chị, em dâu, em rể phạm tội làm mất đoàn kết trong gia đình và xúc phạm đến bố, mẹ, anh chị em trong gia đình?

Bạn đọc gửi từ hòm thư: hailephuhai@ymail.com xin hỏi:

Điều kiện nào để khởi kiện anh, chị, em dâu, em rể phạm tội làm mất đoàn kết trong gia đình và xúc phạm đến bố, mẹ, anh chị em trong gia đình? Nếu bị xử lý thì xử lý theo luật nào, hình phạt như thế nào?

Trả lời:

Như chúng ta đã biết, lĩnh vực hôn nhân gia đình là một trong những lĩnh vực rất riêng và đặc biệt, các vi phạm xảy ra trong lĩnh vực này chủ yếu được xử lý bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, phòng ngừa và xử phạt hành chính. Chỉ xử lý về hình sự về những hành vi vi phạm trong lĩnh vực này trong những trường hợp thật cần thiết và khi các biện pháp giáo dục phòng ngừa khác không đạt kết quả.

Như vậy, đối với các hành vi xâm phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện nay thì có pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và khi xử phạt hành chính rồi mà vẫn vi phạm thì sẽ tùy vào hành vi của người vi phạm và hậu quả xảy ra để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý người vi phạm theo các tội theo chương XV Bộ luật Hình sự.

Ví dụ như tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng… thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Trong thư bạn cũng chưa nêu cụ thể về những hành vi vi phạm của những người trong gia đình nên luật gia chưa nắm bắt được để đối chiếu hành vi đó thì vi phạm vào những quy định nào của pháp luật điều chỉnh. Nhưng tóm lại, những vi phạm này chủ yếu phải được xử lý bằng các biên pháp giáo dục, thuyết phục trong gia đình, trong cộng đồng dân cư, tiếp đó là xử lý hành chính và cuối cùng mới xử lý bằng hình sự.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận