Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người Bahnar sống nhàn hạ nhờ cây chuối mốc

Thứ Tư 20/05/2020 , 06:01 (GMT+7)

Cây chuối mốc (chuối sứ, chuối xiêm) đang là cần câu cơm, cho thu nhập ổn định với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đê Ar, huyện Mang Yang (Gia Lai).

Diện tích trồng chuối mốc tại xã Đê Ar ngày càng phát triển, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Diện tích trồng chuối mốc tại xã Đê Ar ngày càng phát triển, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Năm 2012, gia đình anh Dõi (làng Đôn Hyang) là một trong các hộ tiên phong chuyển đổi 6.000m2 đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng cây chuối mốc. Hiện tại, từ vườn chuối này, mỗi năm gia đình thu được khoảng 50 triệu đồng.

Theo anh Dõi, trước kia, anh trồng mì nhưng vì đất đất ở đây đồi dốc, cằn cỗi nên cây sinh trưởng, phát triển kém, sản lượng củ không cao.

"Trước kia, cây chuối mốc chỉ được dân làng trồng xen trên rẫy để kiếm trái ăn chơi, chẳng ai mua bán. Chỉ cần cắm bụi, chẳng phân tro tưới tắm gì, cứ để mặc trời nuôi nhưng cây cứ thế lớn ầm ầm.

Sau khi đi một số nơi, thấy người Kinh rất hay dùng chuối này để chưng thờ hoặc sấy khô nên mình đã cải tạo đất chuyển sang trồng thử. Kết quả là, chuối sau khi trồng phát triển tốt và cho buồng to, nhiều trái, đợt thu hoạch đầu tiên, cho thu nhập tốt hơn cây mì rất nhiều”, anh Dõi kể.

Cũng theo anh Dõi, trồng chuối mốc đầu tư thấp, nhẹ công, chăm sóc cũng dễ hơn vì chỉ cần làm cỏ, cắt bỏ lá khô, dọn dẹp gốc cho sạch để cây không bị sâu bệnh. Chi phí đầu tư ban đầu rất ít, chỉ 1 lần, khoảng 9 tháng sẽ cho thu hoạch.

Để chuối cho quả to, trong quá trình chăm sóc phải bón thêm phân chuồng, thường xuyên tỉa gốc nhỏ, chỉ giữ 2 gốc/bụi và mỗi gốc cách nhau chừng 3 tháng tuổi có thu hoạch thường xuyên. Sau khi thu hoạch phải đốn bỏ cây mẹ, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, bẹ khô...

“Trồng chuối mốc thu hoạch quanh năm, bình quân mỗi tháng, gia đình mình thu 2 đợt vào giữa tháng và cuối tháng. Với giá bán 3.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu ổn định 4 triệu đồng/tháng. Riêng đợt Tết Nguyên đán năm ngoái, mình bán chuối được gần 15 triệu đồng, nhà mình ai cũng phấn khởi”, anh Dõi cho biết.

Cũng là hộ chuyển đổi từ cây mì sang trồng chuối mốc, anh Krơch (làng Dôch Ktu) nói rằng, đất canh tác ở làng nhiều đồi dốc nên cây mì cho sản lượng rất thấp, lại thường xuyên bị bệnh nên thu nhập rất bấp bênh.

Khi thấy người dân các làng chuyển sang trồng cây chuối mốc đều cho thu nhập tốt, gia đình anh Krơch cũng học theo, chuyển 4.000m2 đất trồng mì sang trồng cây chuối mốc từ năm 2015.

Sau một năm trồng chuối, anh Krơch đã hoàn toàn đúng đắn khi đã kiếm được nhiều tiền và nhàn hạ hơn so với trồng mì rất nhiều.

"Hiện đầu ra cho quả chuối mốc cũng rất ổn định, bình quân mỗi buồng chuối có giá từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng, dịp tết thì phải từ 100.000 đồng/buồng đến 120.000 đồng/buồng. Từ khi trồng chuối, đã có đồng ra đồng vô, cuộc sống cải thiện nhiều”, anh Krơch tâm sự.

Anh Dõi (đứng giữa) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc chuối với người dân trong làng

Anh Dõi (đứng giữa) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc chuối với người dân trong làng

Theo bà con, ngoài thu trái, tất cả các bộ phận của cây chuối mốc đều hữu ích và cũng cho thêm thu nhập phụ.

Cụ thể, hoa chuối, lá chuối tươi và khô đều bán được, ngoài ra sau khi thu hoạch buồng, thân cây chuối được dùng làm thức ăn cho bò, dê, heo, gà... Chính vì vậy, nhiều làng ở xã Đê Ar đã chuyển đổi diện tích trồng mì kém hiệu quả sang trồng cây chuối mốc.

 Hiện Đôn Hyang là ngôi làng có diện tích chuối mốc lớn nhất của xã Đê Ar, với hơn 250 ha. Cả làng có 134 hộ thì nhà nào cũng trồng chuối mốc, đã mang lại nhiều thay đổi tích cực khi số hộ nghèo giảm dần theo từng năm, đến nay chỉ còn 16 hộ nghèo.

Theo ông Gớp, Chủ tịch UBND xã Đê Ar, từ năm 2012, loài cây này lẻ tẻ thay thế vườn mì của một số hộ dân nhưng giờ do thấy nó quá hiệu quả nên đã trở thành phong trào, đi đâu cũng thấy chuối phủ mướt mắt, toàn xã Đê Ar đã lên đến con số hơn 400 ha chuối mốc.

"Hiện giá chuối khoảng 3.000 đồng/kg, nếu vào dịp tết thì giá sẽ 10.000/kg, bà con có thu nhập ổn định vì hàng tháng cây chuối cho thu hoạch 2 đợt. Việc chuyển đổi từ cây mì sang trồng cây chuối mốc đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số thu nhập ổn định hơn trước đây rất nhiều", ông Gớp nói.

Anh Dõi thu hoạch chuối trong niềm vui giá chuối cao và ổn định.

Anh Dõi thu hoạch chuối trong niềm vui giá chuối cao và ổn định.

Theo ông Nguyễn Tấn Hy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mang Yang thì, đáng mừng là hiện nay người trồng chuối hầu như không phải gùi ra chợ bán lẻ, mà được thương lái trong và ngoài tỉnh vác hợp đồng đến ký thu mua ngay tại vườn theo định kỳ mỗi tháng 2 lần.

Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp chuyển giao khoa học- kỹ thuật để nhân rộng mô hình này ở vùng đất phù hợp trên toàn huyện.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.