Thứ hai, 24/09/2018 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người bảo vệ công lý cần được bảo vệ

26/10/2010, 08:45 (GMT+7)

Hôm nay 26/10, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ Cty ICC kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng. Nhiều cán bộ lãnh đạo, tướng lĩnh, trí thức và đông đảo bạn đọc đã bày tỏ quan điểm về vụ việc này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến.

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng tại tòa
Hôm nay 26/10, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ Cty ICC kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng. Nhiều cán bộ lãnh đạo, tướng lĩnh, trí thức và đông đảo bạn đọc đã bày tỏ quan điểm về vụ việc này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến. 

>> Báo NNVN chỉ nói sự thật, bảo vệ sự thật

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Pháp luật phải bảo vệ nhà báo Nghiêm Thị Hằng

Tôi có đọc và theo dõi vụ nhà báo Nghiêm Thị Hằng đấu tranh đề nghị UBND TP Hà Nội phải đấu giá 6.720m2 đất giao cho Cty ICC nhằm thu về cho ngân sách gần 700 tỷ đồng. Việc làm của nhà báo Nghiêm Thị Hằng là kiên cường, dũng cảm. Trong 6 năm qua chị phát hiện Thanh tra TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội ban hành các công văn, văn bản kết luận giao đất cho Cty ICC không đấu giá là trái luật, đã được xem xét tại tòa. Vậy không có lý do gì UBND TP Hà Nội lại không sửa sai thu hồi 6.720m2 đất của 2 dự án giao cho ICC.

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã dũng cảm bảo vệ pháp luật. Pháp luật phải bảo vệ nhà báo Nghiêm Thị Hằng. Bản án sơ thẩm xét xử oan sai cho nhà báo khi họ đứng ra bảo vệ pháp luật. Vậy TAND TP Hà Nội bảo vệ các nhà báo bảo vệ pháp luật hay bảo vệ ai?

Tôi khâm phục nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã dũng cảm bảo vệ tài sản của Nhà nước, bảo vệ pháp luật của chúng ta. Đề nghị pháp luật bảo vệ nhà báo Nghiêm Thị Hằng nói riêng và các tòa soạn báo dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực nói chung. Những dấu hiệu trong vụ án có liên đến hình sự, đề nghị chuyển sang cho các cơ quan điều tra theo pháp luật. 

Đại tá Trần Nhung, Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh VN: Đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Trong rất nhiều vụ việc chống tiêu cực, báo Cựu chiến binh đăng tải trong những năm qua, có vụ của nhà báo Nghiêm Thị Hằng - cựu chiến binh đoàn 559, Đảng viên ĐCSVN đấu tranh đòi UBND TP Hà Nội phải đấu giá 6.720m2 đất giao cho Cty ICC trái pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách gần 700 tỷ đồng.

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã kiên cường bảo vệ tài sản của Nhà nước trong 6 năm qua, mặc dù chị phải đối chọi với nhiều thế lực bảo vệ Cty ICC. Chúng tôi cũng đã theo dõi phiên tòa phúc thẩm và cảm phục ý chí kiên cường của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, với đầy đủ chứng cứ, bác bỏ những nội dung khởi kiện phi lý của nguyên đơn. Phía nguyên đơn không đưa ra được chứng cứ nào để bác bỏ những chứng cứ của nhà báo Nghiêm Thị Hằng cung cấp ngoài các văn bản trái luật của Thanh tra Hà Nội, UBND TP và PC15 Công an TP Hà Nội.

Báo Cựu chiến binh VN cũng như các cơ quan báo chí khác phải bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý. Nhà báo Nghiêm Thị Hằng là một nhà báo, một CCB đã dũng cảm vạch ra đường dây tham nhũng trong vụ UBND TP Hà Nội giao đất trái pháp luật cho Cty ICC, cần phải được khen ngợi. Đất đai được giao trái pháp luật cho Cty ICC phải được thu hồi, nhất là giao đất đã 6-8 năm nay vẫn bỏ không chưa triển khai dự án.

Vụ nguyên đơn tự rút 104 tài liệu trong bút lục 775 là vi phạm nghiêm trọng quá trình tố tụng, làm sai lệch vụ án, cần phải làm sáng rõ. Đồng tình với quan điểm của các luật sư đề nghị tại phiên tòa, báo Cựu chiến binh đề nghị hủy án phúc thẩm chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra hình sự bởi bản án có nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự, đây cũng là mong muốn của bị đơn.

PGS. TS Lê Trọng (cán bộ tiền khởi nghĩa): Bảo vệ tài sản Nhà nước là có tội?

Tôi và những người bạn của chúng tôi là những công dân Việt Nam đã sống và chiến đấu cho nền độc lập và phồn vinh của Tổ quốc quyết bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc và công bằng xã hội theo hướng tiến lên CNXH. Bao người đã ngã xuống ngoài chiến trận, bao người ôm lấy thương tật đều hả dạ vì lý tưởng đó. Bởi vậy, chúng tôi rất bức xúc khi được Báo NNVN 18/10/2010 đưa tin “Sẽ xử phúc thẩm… vụ Cty ICC kiện Báo NNVN và PV Nghiêm Thị Hằng về “tội” đề nghị UBND TP Hà Nội phải đấu giá quyền sử dụng 6.720m2 đất giao cho Cty ICC".

Sau khi đọc, chúng tôi thấy đây là một vụ án rất lớn, có liên quan đến UBND TP. Hà Nội trong việc thu 6.720m2 đất công từ DNNN giao cho Cty ICC theo hồ sơ xin đất của Cty ICC mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Việc này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật làm thất thoát ngân sách Nhà nước gần 700 tỷ đồng (giá năm 2005). Vậy Báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng có công hay tội?

Trước hết, chúng tôi thấy đây là công rất to lớn và rất đáng khâm phục nhà báo Nghiêm Thị Hằng cùng nhóm PV Báo NNVN đã có tư tưởng vì nước, vì dân, đã có công lăn lộn tìm ra nhóm cùng lợi ích riêng, có quyền thế đầy rẫy phức tạp để viết và đưa vấn đề này lên trước công luận. Đồng thời Báo NNVN cũng có công lớn trong việc xem xét, dũng cảm đăng liên tục 7 bài báo. Vậy, chúng tôi đề nghị Đảng và Nhà nước cần khen thưởng thật thỏa đáng để động viên tất cả các báo và đội ngũ phóng viên báo chí tiến lên, góp phần to lớn trong diệt tham trừ nhũng.

Hai là, để công minh chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét nghiêm túc trách nhiệm trong việc mất 25 tài liệu và bút lục trong hồ sơ (có liên quan đến vụ án).

Ba là, UBND TP Hà Nội cần kiểm điểm những cán bộ có liên quan đến vụ rút và giao đất công không minh bạch (không qua đấu giá) đã làm mất cho ngân sách đến gần nghìn tỷ đồng. Nếu vì tham nhũng cố ý làm tổn hại đến ngân sách Nhà nước thì cần lập hồ sơ truy tố trước pháp luật.

Bốn là, UBND TP Hà Nội cần thu hồi lại số đất này và cho công khai đấu giá để thu tiền cho ngân sách và làm gương cho cả nước. 

Trung tướng Khuất Duy Tiến: Cần bảo vệ người bảo vệ lẽ phải

Sau khi theo dõi vụ “Xét xử phúc thẩm vụ Cty ICC kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng”, tôi kiến nghị: UBND TP Hà Nội và các cơ quan pháp luật cần làm rõ việc này để bảo vệ người chân chính, bảo vệ công lý. Đề nghị cơ quan truyền thông cần tham gia làm sáng tỏ trắng đen để bảo vệ pháp luật, bảo vệ công dân và các phóng viên thi hành phận sự. 

Thiếu tướng Võ Sở: Tôi ủng hộ nhà báo Nghiêm Thị Hằng

Thông qua phản ánh của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, cựu chiến binh bộ đội Trường Sơn (Đoàn 559) đã phát hiện việc làm khuất tất của UBND TP Hà Nội giao đất cho Cty ICC tại số 2-4 Đội Nhân và 317 Trường Chinh từ năm 2002, 2004 và có theo dõi vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi ủng hộ việc làm của nhà báo Nghiêm Thị Hằng về việc đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Đề nghị Báo NNVN tiếp tục lên tiếng bảo vệ người đấu tranh chống tiêu cực.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận