Thứ năm, 20/06/2019 10:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người Bí thư chi bộ ấp tâm huyết với xây dựng NTM

23/01/2019, 14:05 (GMT+7)

Là Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang), ông Nguyễn Văn Phúc luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung, đặc biệt trong Chương trình xây dựng NTM.

Ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Trị có 189 hộ dân với 779 nhân khẩu. Những năm qua, ấp luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM và là một trong những đơn vị điển hình, đạt chuẩn NTM của huyện Gò Công Tây. Đóng góp vào thành tích chung đó phải kể đến vai trò, sự gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Phúc.

Ông Phúc sinh năm 1957. Qua bao năm cùng gia đình gắn liền với SX nông nghiệp, bên cạnh tích cực phát triển kinh tế gia đình, ông còn tham gia công tác xã hội ở địa phương. Vì vậy, năm 1998, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp, Bí thư chi bộ ấp Thạnh Hiệp cho đến nay. 20 năm qua với nhiệm vụ được cấp ủy và nhân dân giao phó, ông luôn tận tụy, hăng say, hết lòng với công việc, lãnh đạo ấp thực hiện có hiệu quả các phong trào, trong đó có phong trào xây dựng NTM, với nhiều cách làm hay, hiệu quả thiết thực.

Đầu năm 2018, xã Thạnh Trị đăng ký về đích xây dựng NTM. Ông đã chỉ đạo họp chi bộ ấp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Qua các cuộc họp chi bộ, ông cùng cấp ủy xác định được các tiêu chí mà ấp gặp khó khăn như giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, môi trường... Từ sự kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đã huy động được sức mạnh nội lực của nhân dân trong việc hiến đất, tiền của, cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM.

Đối với tiêu chí giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, bên cạnh những đoạn đường được cấp kinh phí, với tinh thần chủ động, ông Phúc đã vận động nhân dân tự đóng góp ngày công, hiến đất. Ấp đã đổ bê tông cứng hóa mặt đường 3 tuyến liên ấp, liên xã với tổng chiều dài hơn 6 km. Đặc biệt, ông đã vận động nhân dân sống cặp đường nam kinh An Thạnh Thủy hiến đất với chiều dài 1,3km, ngang 8m.

Nhiều hộ sẵn sàng hiến đất làm đường khi ông Phúc đến vận động như ông Nguyễn Văn Nhơn hiến 800m2. Hộ ông Lê Văn Triệu dù gia đình còn khó khăn nhưng khi nghe Bí thư giải thích chủ trương xây dựng NTM người dân được thụ hưởng, ông đã sẵn sàng dỡ mái hiên nhà để làm đường giao thông thông thoáng…Các tuyến kinh trong ấp, người dân cùng nhau dọn dẹp cỏ, rác, vớt lục bình, khai thông dòng chảy phục vụ nước tưới tiêu cho các mùa vụ SX.

Với tiêu chí vệ sinh môi trường, một tiêu chí khó vì ấp Thạnh Hiệp chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi. Ông Phúc đã họp chi bộ bàn bạc và đưa ra biện pháp vận động nhân dân xây dựng các hố rác tự tiêu hủy. Số hộ chăn nuôi bò trong ấp phát triển mạnh, tình hình xử lý dịch bệnh, phân bò được ngành chăn nuôi thú y hướng dẫn cặn kẽ, không để phân rơi vãi mất vệ sinh chung.

Ấp xây 2 hố chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng để không làm ảnh hưởng môi trường, vận động nhân dân trong ấp làm vệ sinh môi trường sinh thái, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường bền vững cho thôn xóm.

Với sự nỗ lực của cả cấp ủy và nhân dân, đặc biệt vai trò của Bí thư chi bộ, ấp Thạnh Hiệp trở thành đơn vị điển hình của xã Thạnh Trị, góp phần đưa xã Thạnh Trị về đích NTM cuối năm 2018. Về Thạnh Hiệp hôm nay, chúng ta cảm nhận được sự đổi thay trên từng đường làng, ngõ xóm. Hơi thở của cuộc sống NTM đang dần hiện hữu. Diện mạo ấp ngày càng khởi sắc, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.
KIỀU TƯỚC NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận