Thứ ba, 18/06/2019 05:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người biểu tình 'áo vàng' đốt trạm thu phí trên cao tốc Pháp

19/12/2018, 07:29 (GMT+7)

Hành động của những người biểu tình khiến nhiều tuyến đường phải đóng cửa, gây nên tình trạng hỗn loạn.

Công nhân công ty Vinci Autoroutes dọn dẹp đống đổ nát tại một trạm thu phí bị người biểu tình đốt phá. Ảnh: AFP.

Công ty điều hành đường cao tốc lớn nhất Pháp Vinci Autoroutes cho biết những cuộc biểu tình diễn ra tại 40 địa điểm trên hệ thống của họ và một số giao lộ trên đường cao tốc đã bị hư hại, Reuters ngày 18/12 đưa tin.

Người biểu tình đã đốt trạm thu phí Bandol ở phía đông thành phố Marseille trong đêm 17/12, khiến cao tốc A50 nối Marseille và Toulon phải đóng cửa. Mạng lưới đường cao tốc của Vinci chủ yếu nằm ở phía nam và tây Pháp.

Trong một thông báo, công ty lưu ý các lái xe phải cẩn trọng khi đi qua trạm thu phí và lối vào các đường cao tốc do có rất nhiều người tập trung tại những khu vực này.

Phong trào "áo vàng" đã tổ chức các cuộc biểu tình vào thứ bảy hàng tuần từ ngày 17/11 nhằm yêu cầu chính phủ Pháp hủy bỏ chính sách tăng thuế xăng dầu và cải thiện đời sống của người dân. Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận bãi bỏ việc tăng thuế nhiên liệu, đồng thời tăng lương cơ bản sau những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ở Paris.

Hai cuộc khảo sát gần đây cho thấy người dân Pháp đang chia rẽ về việc có nên tiếp tục các cuộc biểu tình áo vàng hay không, với tỷ lệ 50% ủng hộ, 50% phản đối. Cuộc biểu tình hôm 15/12 thu hút khoảng 66.000 người tham gia trên khắp nước Pháp, giảm gần một nửa so với tuần trước đó.

Biểu tình "áo vàng" được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Ông đã tuyên bố hàng loạt biện pháp nhượng bộ, ước tính sẽ tốn kém 17 tỷ USD, nhằm xoa dịu người biểu tình.

VŨ HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận