Thứ tư, 12/12/2018 09:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người chăn nuôi Bình Định gặp nhiều khó khăn

19/11/2012, 09:45 (GMT+7)

Giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, trong khi giá gia súc, gia cầm lại giảm mạnh đã làm cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu năm 2012 đến nay, giá các loại thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trên địa bàn Bình Định liên tục tăng cao, trong khi giá gia súc, gia cầm (GSGC) lại giảm mạnh đã làm cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên đàn GSGC diễn biến phức tạp đã làm cho nhiều trang trại, gia trại phải cắt giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi để hạn chế thua lỗ…

Giá TĂCN tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, TĂCN là một trong những mặt hàng có xu hướng tăng giá mạnh và đều nhất, với tỉ lệ tăng trung bình từ 3 - 4%/tháng. Riêng từ đầu tháng 8 đến nay có tới 2 đợt điều chỉnh tăng mới và hiện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Đối với các loại thức ăn đậm đặc, giá đã tăng ở mức 40.000 đồng/bao (30kg); thức ăn hỗn hợp tăng 20.000 đồng/kg. Trong đó, tăng nhiều nhất là các loại thức ăn của các hãng như CP, Cargill, Con Cò… và hiện đang ở mức từ 350 - 500 ngàn đồng/bao (30kg), tăng từ 25.000 - 40.000 đồng tùy loại. Thức ăn đậm đặc của hãng Cargill dành cho heo thịt hiện ở mức 300 ngàn đồng/bao (30 kg); thức ăn đậm đặc cho heo con từ khi cai sữa đến 15 kg ở mức từ 450 - 550 ngàn đồng/bao (30 kg); thức ăn đậm đặc dành cho vịt đẻ, gà đẻ ở mức 400 ngàn đồng/bao (40 kg)…

Chăn nuôi gà siêu thịt tại một trang trại của xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn). 84 Phạm Hùng, TP Quy Nhơn, Bình Định

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, chủ một Đại lý TĂCN tại thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), cho biết: Theo thông báo của các doanh nghiệp sản xuất TĂCN, nguyên nhân làm cho giá TĂCN liên tục tăng trong thời gian qua là do giá nguyên liệu, các chất phụ gia cho sản xuất mặt hàng này tăng. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu một số loại nguyên liệu như bắp, bột cá, cám mì, bột xương thịt… cũng được điều chỉnh tăng từ 5 - 15%. Theo dự báo, thời gian tới, mặt hàng này sẽ còn tiếp tục tăng giá mạnh do nguồn cung nguyên liệu trong nước thiếu hụt và chất lượng chưa đảm bảo được yêu cầu nên các doanh nghiệp hiện phải nhập khẩu khoảng 75% nguyên liệu sản xuất, trong đó có một số doanh nghiệp phải nhập khẩu đến trên 90% nguyên liệu.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ NN-PTNT, hiện nguồn nguyên liệu để sản xuất TĂCN trong nước chỉ đáp ứng chưa được 1/3 nhu cầu cho đàn GSGC.

Người chăn nuôi gặp khó khăn

Chi phí thức ăn cho chăn nuôi GSGC ngày càng tăng, trong khi giá đầu ra của GSGC, trứng gia cầm hạ thấp trong một thời gian dài từ đầu năm đến nay đã mang lại nhiều khó khăn cho người chăn nuôi; nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn phải đối mặt với tình trạng chăn nuôi bị thua lỗ, phải cắt giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi. Ông Trần Văn Diệp, chủ một gia trại nuôi heo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn), cho biết: "Giá thức ăn dành cho nuôi heo tăng, trong khi đó giá bán heo thì lại giảm sâu, làm cho cho người chăn nuôi gặp khó. Hiện nay, giá heo thịt hạ khá thấp ở mức từ 30.000 - 36.000 đồng/kg hơi; heo giống từ 40.000 - 46.000 đồng/kg hơi, thấp hơn cùng thời gian này năm ngoái từ 12.000 - 16.000 đồng/kg hơi. Với giá heo ở mức như hiện nay thì người chăn nuôi bị thua lỗ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg hơi. Trước đây, chúng tôi nuôi gần cả trăm con heo, chứ nay thì hoàn toàn không dám, chỉ nuôi cầm chừng khoảng 20 - 30 con. Nếu cứ mãi tình trạng giá heo thấp thế này chắc tôi phải “treo chuồng” vì thua lỗ".

Ông Lê Xuân Đạt - chủ một trang trại chăn nuôi gà siêu trứng ở thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc (Tuy Phước), cho biết giá trứng gia cầm trên thị trường đang cầm chừng ở mức 1.800 - 2.000 đồng/quả. Với tình trạng giá TĂCN tăng, giá trứng thấp thì chăn nuôi không có hiệu quả. Để tránh thua lỗ, ông vừa quyết định cắt giảm đàn gà trứng hơn 500 con để ráng cầm cự thêm thời gian nữa chờ giá trứng tăng.

Chính vì yếu tố TACN tăng cao mà số lượng người nuôi và số lượng đàn GSGC ở Bình Định từ đầu năm 2012 đến nay đang có chiều hướng giảm. Nhiều trang trại, gia trại chỉ dám nuôi đàn heo, gà, vịt với số lượng thấp hơn nhiều so với trước đây, kéo theo là ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập của người chăn nuôi.

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận