Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người chăn nuôi thiết tha VietGAHP

Thứ Tư 10/04/2019 , 13:10 (GMT+7)

Xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) là địa phương chăn nuôi theo quy trình VietGAHP khá sớm.

08-21-39_1
Gia đình bà Hiền sẽ tự tin tăng đàn nếu được chứng nhận VietGAHP

Tuy nhiên, chứng nhận Thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) ở đây mới chỉ được cấp cho đàn lợn. Nhiều hộ nuôi đối tượng khác rất muốn được hỗ trợ cấp chứng nhận chăn nuôi theo hướng an toàn.

Bà Lê Thị Hiệt ở thôn Hải Phúc 2, xã Hoằng Thắng nuôi 1.000 con gà đẻ, mỗi ngày cung ứng ra thị trường 700 - 800 quả trứng. Chăn nuôi tuân thủ quy trình chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà phát triển tốt, có lãi. Năm nay bà Hiệt dự định nâng tổng đàn lên 1.500 con nhưng vẫn còn những băn khoăn.

“Nuôi gà, đặc biệt là gà đẻ rủi ro cao nhưng nếu tuân thủ quy trình thì gà phát triển tốt, lãi cao. Tuy nhiên, nếu muốn tăng tổng đàn thì phải có thương hiệu mới đưa sản phẩm vào được những thị trường ổn định. Nhưng ở đây chỉ là vùng chăn nuôi lợn được chứng nhận VietGAHP, chúng tôi cũng muốn được cấp chứng nhận cho con gà để sản phẩm dễ tiêu thụ hơn. Rất mong sẽ có những chương trình hỗ trợ để người nuộ gà được hưởng lợi” – bà Hiệt cho biết.

Đó cũng là nguyện vọng của hơn 100 hộ chăn nuôi khác tại xã Hoằng Thắng.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng, từ năm 2010, Hoằng Thắng đã xây dựng vùng chăn nuôi lợn VietGAHP. Từ đó đến nay, toàn xã có 144 hộ chăn nuôi được chia làm 8 nhóm, thường xuyên được tập huấn quy trình chăn nuôi VietGap, được dự án Lifsap tài trợ và hỗ trợ các dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi. Người dân rất nhiệt tình hưởng ứng, từ đó đã tạo ra một hiệu ứng tích cực trong ý thức chăn nuôi.

Năm 2016, một tổ hợp tác chăn nuôi được thành lập với 20 hộ tham gia. Mỗi hộ được hỗ trợ 4 con lợn nái ngoại, 1 quạt trần, một máy hút khí, 2 máng ăn di động và 1 cân điện tử. Đổi lại, các hộ chăn nuôi này phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi VietGAHP như nguồn gốc con giống, ghi nhật ký ngày nhập, xuất chuồng, lịch tiêm các loại vacxin, lịch tiêu độc khử trùng, sử dụng cám đảm bảo chất lượng… Cũng trong năm 2016, các hộ chăn nuôi này được chứng nhận VietGAHP.

Gia đình ông Bùi Văn Anh, một trong 20 hộ thuộc Tổ hợp tác chăn nuôi lợn xã Hoằng Thắng cho biết, đang là thời điểm dịch dã nên việc PV muốn tiếp cận chuồng trại là điều không thể. Đây là nguyên tắc ứng xử bất di bất dịch trước nguy cơ dịch bệnh của những hộ chăn nuôi trong tổ hợp tác.

08-21-39_2
Nông dân hưởng lợi khi chăn nuôi hướng VietGAHP

Nếu trước đây, các hộ chăn nuôi sẵn sàng để người lạ vào thăm chuồng trại bất cứ lúc nào mà không cần một điều kiện gì thì nay phải tiêu độc khử trùng, mặc đồ bảo hộ.

Theo ông Anh, cái được nhất khi tổ hợp tác được chứng nhận VietGAHP không đơn thuần chỉ là sự hỗ trợ mang tính vật chất mà đó là các hộ được tham gia nhiều hơn những khóa tập huấn, từ đó ý thức, kiến thức chăn nuôi nâng cao. Các hộ trong tổ hỗ trợ nhau về giống, kỹ thuật, lúc xuất chuồng, nhập chuồng. Thực hiện nghiêm các cam kết có lợi khi tham gia tổ hợp tác…

Và điều quan trọng hơn nữa, việc thả đàn tập trung, xuất chuồng tập trung sẽ tạo thuận lợi lớn cho đầu ra có tính hàng hóa lớn, tránh được việc ép giá của tư thương.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng khẳng định, từ những lợi ích trên có thể thấy, việc người chăn nuôi có nhu cầu được cấp chứng nhận VietGAHP là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Chính quyền địa phương cũng sẽ được hưởng lợi trong công tác quản lý dịch bệnh, quản lý vật nuôi, hộ chăn nuôi.

"Trước nay, hễ nghe tin dịch dã ở đâu là chính quyền rất lo lắng, thường xuyên tổ chức tuyên truyền. Có thể nói, tài sản của người dân nhưng chính quyền lại phải bảo vệ như bảo vệ chính tài sản của mình. Nhưng nay thì chính những người chăn nuôi ở vùng VietGAHP còn lo xa hơn rất nhiều từ khâu phòng đến chữa bệnh cho vật nuôi. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế nhờ VietGAHP đem lại đối với chăn nuôi lợn tăng 15 - 20%”, ông Sỹ cho biết.

 

Hải Phòng: Đề xuất hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng để tăng đàn lợn nái

Hải Phòng: Đề xuất hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng để tăng đàn lợn nái

Chăn nuôi 06/06/2020 - 10:04

Thiếu hụt lợn nái, Hải Phòng đang tính đến việc hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm để các hộ chăn nuôi có thể vay ngân hàng mua lợn nái phục vụ tái đàn.

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Chăn nuôi 05/06/2020 - 10:30

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Chồn hương dễ nuôi, ổn định đầu ra

Chồn hương dễ nuôi, ổn định đầu ra

Chăn nuôi 05/06/2020 - 08:37

Mô hình nuôi chồn hương ở TP. Cần Thơ đang được nhiều hộ triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Xã có hơn 170 hộ nuôi ba ba

Xã có hơn 170 hộ nuôi ba ba

Chăn nuôi 05/06/2020 - 08:25

Người dân Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, ba ba là loài đặc sản dễ nuôi, ít bệnh, đầu ra rộng rãi và tận dụng được sức lao động nông nhàn.

Tuyên Quang: 7 xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày

Tuyên Quang: 7 xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày

Chăn nuôi 04/06/2020 - 15:07

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, tỉnh này vẫn còn 7 xã có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chưa qua 30 ngày.

Phú Yên: Ngăn dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Phú Yên: Ngăn dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Chăn nuôi 04/06/2020 - 09:42

UBND tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, TX, TP tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát, lây lan diện rộng.

Vượt lên bão dịch, chăn nuôi an toàn sinh học vẫn hiệu quả cao

Vượt lên bão dịch, chăn nuôi an toàn sinh học vẫn hiệu quả cao

Chăn nuôi 04/06/2020 - 08:39

Trong bối cảnh người người kêu gọi giải cứu gia cầm vì giá bán quá thấp thì mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học vẫn tiêu thụ tốt với giá ổn định.

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Chăn nuôi 03/06/2020 - 10:35

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Tổng đàn lợn Khánh Hòa tăng hơn 27%

Tổng đàn lợn Khánh Hòa tăng hơn 27%

Chăn nuôi 03/06/2020 - 05:30

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 5/2020, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh ước đạt 250.500 con tăng 27,7% so với cùng năm 2019.

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Chăn nuôi 02/06/2020 - 10:16

Phong trào nuôi dê ở Bình Phước đang phát triển mạnh mẽ và là công cụ xây dựng kinh tế bền vững của nhiều hộ gia đình...

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Chăn nuôi 02/06/2020 - 08:31

Với giá 170.000 đ/kg thỏ giống, sau 3 tháng nuôi, bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang thu lãi gần như gấp đôi.

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:09

Trải qua 64 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Thú y cũng từng bước đi lên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.