Thứ bảy, 16/02/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người chăn nuôi "vỡ mặt"

12/10/2011, 10:35 (GMT+7)

Người nuôi gia cầm đã "vỡ mặt", còn người nuôi lợn, nếu không có giải pháp kịp thời thì sắp tới cũng rơi vào tình cảnh tương tự...

Người nuôi gia cầm đã "vỡ mặt", còn người nuôi lợn, nếu không có giải pháp kịp thời thì sắp tới cũng rơi vào tình cảnh tương tự - đó là cảnh báo của một số đại biểu tham dự cuộc họp đánh giá tình hình chăn nuôi 9 tháng đầu năm và bàn các giải pháp tháo gỡ cho các tháng cuối năm được Bộ NN-PTNT tổ chức hôm qua (11/10).

Lại “choảng” chuyện NK thịt 

Cục Chăn nuôi cho biết thông tin đáng buồn là từ đầu năm 2011 đến nay, tất cả các loại gia súc như lợn, trâu, bò… đều giảm tổng đàn so với cùng kỳ năm 2010, và chỉ có đàn gia cầm tăng nhẹ. Trong khi đó, tình hình giá thịt giảm mạnh từ tháng 8/2011 đến nay đã gây lo ngại của các nhà quản lý và DN trong ngành chăn nuôi. Theo Cục này thì so với cùng kỳ năm 2010, lượng thịt NK 9 tháng đầu năm 2011 cao hơn khoảng 4,5%, trong đó thịt gia cầm chiếm 85%. Cục Chăn nuôi cũng dự báo từ nay đến cuối năm, ít nhất sẽ có từ 33 đến 35 nghìn tấn thịt sẽ được NK về nước.  

Ông Đoàn Trọng Lý – TGĐ Cty Chăn nuôi chế biến và XNK (Aprocimex) nhận xét, lượng thịt NK này tuy không quá lớn, nhưng hệ quả của nó thì lại vô cùng ghê gớm, đó chính là ảnh hưởng tâm lý đến thị trường, và đặc biệt là người chăn nuôi. Theo ông Lý, hiện nay Bộ Công thương, Bộ Tài chính cứ hễ thấy thịt tăng giá là hô hào NK để “hạ sốt” chứ không hề mảy may để ý gì tới hậu quả về lâu về dài? Bởi thế, ngày hôm nay bình ổn được rồi, nhưng ngày mai ngành chăn nuôi của Việt Nam bị “sập tiệm” thì ai chịu trách nhiệm?

“Tôi đi cơ sở gặp người chăn nuôi, nghe họ chán ngán bảo rằng có tin Chính phủ cho nhập thịt, thế là họ thôi, không nuôi nữa. Chúng ta đừng vì ngày hôm nay kêu đắt, lo bình ổn, rồi ngày mai chúng ta mất đứt luôn nguồn cung trong nước” – ông Lý gay gắt.

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo Sở NN-PTNT Thanh Hóa cũng kiến nghị, hiện tại giá gia cầm trên thị trường tại miền Bắc đã tụt xuống mức rất thấp, có nơi chỉ còn 27 – 28 nghìn đồng/kg khiến nông dân đang lỗ rất nặng. Để đảm bảo nâng giá thịt trong các tháng cuối năm, Bộ NN-PTNT cần có giải pháp và hành động mạnh tay nhằm hạn chế việc NK thịt, đặc biệt là thịt gia cầm.  

"Người nuôi gà đang vỡ mặt"- ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN khẳng định. Lấy giá cả đầu  vào, đầu ra trong chu kỳ nuôi, ông Lịch phân tích: Giữa năm 2011, giá gà con 1 ngày tuổi đã bị các DN nước ngoài đẩy lên tới 28 nghìn đồng/con. Trong khi đó theo tìm hiểu và tính toán của các nhà làm giống trong nước, thì giá thành gà 1 ngày tuổi, vào tháng 7, tháng 8/2011 cao nhất cũng chỉ tới khoảng 7-8 nghìn, đưa ra thị trường bán giá 12 nghìn đồng/con thì các DN làm giống đã lãi lớn.

Thế nhưng dựa vào lợi thế các DN trong nước không thể cạnh tranh được, các Cty làm giống nước ngoài đã “liên thủ” với nhau, công bố “cái gọi là cơ chế thì trường” rồi tự nâng giá lên tới 28 – 29 nghìn đồng/con giống. Bây giờ giá gà thịt xuất chuồng đùng một cái tụt xuống chỉ có 29 – 30 nghìn đồng/kg – chỉ ngang với một con giống khiến nông dân lỗ lớn.

 “Nếu sắp tới không giữ được giá, khiến giá lợn xuống dưới 50 nghìn đồng/kg, giá gà xuống 25 – 26 nghìn đồng/kg, khi mà giá TĂCN vẫn trên 11 nghìn đồng/kg như hiện nay thì ngành chăn nuôi sớm muộn gì cũng sẽ bị xóa sổ trong nay mai mà thôi” – ông Lịch lo ngại.  

Thương lái tung hoành “làm giá” 

Có một điều rất lạ là trong khi giá thịt lợn hơi, giá gà xuất chuồng hiện đã giảm tới 30 – 40% so với giai đoạn “sốt” giá thịt hồi giữa năm 2011, nhưng giá thịt xẻ bán trên thị trường hiện vẫn đang ở mức cao ngất ngưởng và chỉ giảm nhỏ giọt. Tại chợ Hôm (phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tới hôm qua, giá thịt lợn ba chỉ vẫn đang nằm ở mức 100.000 đồng/kg – chỉ giảm khoảng 10 nghìn đồng/kg tương đương với mức giảm chỉ khoảng 9 – 10% so với hồi tháng 6, tháng 7 năm 2011. Một số loại thịt sườn, thịt thăn, nạc vai hiện vẫn giữ mức giá từ 110 – 120 nghìn đồng/kg, gần như giảm không đáng kể so với giai đoạn trước.

“Tại thị trường miền Bắc – nơi hệ thống lưu thông phân phối rất yếu kém, đang có thực tế rất nguy hiểm, đó là người tiêu dùng không hề biết rằng giá thịt mà nông dân bán ra đã giảm rất mạnh trong thời gian qua, còn nông dân thì không biết rằng, giá thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đắt như cắt cổ. Trong chuyện này, nhờ có sự tù mù, thiếu minh bạch thị trường như vậy nên chỉ có thương lái là thu lợi” - TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Tại siêu thị Intimex Bờ Hồ (phố Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm), giá thịt lợn nạc mông vẫn cao ngất, tới 139.000 đồng/kg, thịt sườn 148.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 133.000 đồng/kg, thịt thăn 149.000 đồng/kg, thịt nạc vai 136.000 đồng/kg. Còn giá gà ta bán tại đây vẫn ở mức 112.000 đồng/kg, gà lông đỏ tới 104.000 đồng/kg, trong khi giá gà ta, gà lông đỏ xuất chuồng hiện chỉ có hơn 40 nghìn đồng/kg.

Tại cuộc họp hôm qua, nhiều đại biểu đã hết sức lo ngại nêu thực trạng, trong khi nông dân đang lỗ nặng thì giá thịt trên thị trường đang bị tư thương làm giá và thu lợi một cách thiếu minh bạch. TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – GĐ Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp (Viện Chính sách và chiến lược phát triển Nông nghiệp, Nông thôn – IPSARD) cho hay, theo hệ thống giám sát thông tin thị trường của Trung tâm này, giá gia cầm các loại hiện tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) chỉ có giá 35 – 40 nghìn đồng/kg.

Trong khi đó, tại các chợ lẻ nội thành Hà Nội – nơi chỉ cách chợ Hà Vĩ chừng vài chục km, giá thịt gà rẻ nhất cũng phải tới 100 nghìn đồng/kg, có chỗ lên tới 130 – 140 nghìn/kg tức cao hơn tới vài ba lần giá tại chợ đầu mối.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận