| Hotline: 0983.970.780

Người có diện tích cam VietGAP nhiều nhất Hà Nội

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:54 (GMT+7)

Sản xuất bây giờ đặt nhẹ hơn so với tiêu thụ mà muốn tiêu thụ được vấn đề hàng đầu là hàng hóa phải an toàn và chất lượng.

09-30-53_cm_phu_dong2
Vườn cam sạch của ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Chuẩn VietGAP được cho là phù hợp với nông dân Thủ đô ở giai đoạn này bởi nó không quá khó, quá khắt khe như GlobalGAP.

Thu nhập hàng chục tỉ, lãi hàng tỉ đồng mỗi năm là điều mà hàng vạn nông dân mới có một người có thể đạt được. Thế mà trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đạt được trong mấy năm liền. Ông chính là người nông dân có diện tích cam nhiều nhất của Thủ đô.

Vốn gốc ở tỉnh Hưng Yên, hơn chục năm trước ông Dàu thuê đất bồi ven sông của người dân ở xã Phù Đổng để trồng chuối - loại cây trồng khi đó tại quê ông đang là "mốt". Lúc ấy, với hơn 10ha chuối trong tay, thu nhập cũng không hề nhỏ. Nhưng khi thấy đầu ra cho cây này bắt đầu bão hòa vì đâu đâu cũng trồng, 6 năm trước ông chuyển hướng sang nghiên cứu, trồng cây có múi, mà cụ thể là cam.

Lúc đó cũng nhiều nơi trồng cam mà nhiều nhất là ở các thủ phủ Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang, để phát triển bền vững về đầu ra ông đi theo hướng sạch và chất lượng.

Qua 6 năm kiên trì xây dựng, đổ bao công sức, tiền của ông đã tạo lập được một vườn cam VietGAP rộng mênh mông với tổng diện tích lên tới hơn 12ha. Những công đoạn tỉ mỉ từ chăm bón chủ yếu bằng phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ chủ yếu là loại sinh học, ít độc, đảm bảo thời gian cách ly đến ghi chép mọi bước kỹ thuật vào sổ để theo dõi đều được ông tuân thủ nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, quả cam của vườn còn được đăng ký truy xuất nguồn gốc để ở bất cứ ở đâu người tiêu dùng cũng có thể tra cứu về xuất xứ, quy trình sản xuất.

Chính nhờ đó mà trong khi cam ở một số nơi đang ế, dội chợ vì chất lượng không đảm bảo thì sản phẩm của trang trại ông Dàu đã có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành xung quanh, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo ông Dàu, trồng cây gì cũng vậy nói khó thì không phải, nói dễ cũng không phải mà đòi hỏi người trồng phải dành thời gian, tâm sức ngay từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch thì mới chắc ăn. Như những gốc cam Canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Đào Chuyên trong vườn của ông khi mua giống đã chọn loại tốt, nhà vườn uy tín, mua vật tư chăm sóc cũng thế. Làm nông phải nghiên cứu tất cả kỹ thuật liên quan đến đối tượng của mình chứ không dễ thất bại.

“Nông sản bẩn đang là vấn nạn lớn không chỉ đe dọa trực tiếp sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gián tiếp hại chính người sản xuất, người thương lái. Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng sản xuất gì thì sản xuất phải xuất phát từ cái tâm. Mình làm giàu nhưng cũng còn để đức cho con cái sau này", ông Trần Văn Dàu.

Năm vừa qua, dù giá các loại quả có múi thấp hơn mấy năm nhưng giá cam của ông Dàu vẫn nhỉnh hơn những loại cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không phải là hàng VietGAP. Với sản lượng khoảng 100 tấn các loại dự tính vụ này trang trại có thể đạt mức thu trên 10 tỷ đồng.

Thời gian tới, tuy cây cam có biểu hiện đã gần bão hòa nhưng ông vẫn tiếp tục đầu tư để cải tạo, nâng cao năng suất và chất lượng đối với diện tích hiện có bởi hơn ai hết ông hiểu sự an tâm, hài lòng của người tiêu dùng chính là một bệ đỡ ổn định nhất cho nhà nông.

Hướng đi này của ông cũng rất hợp với định hướng của huyện Gia Lâm trong phát triển các mô hình trang trại cây ăn quả theo quy mô lớn với quy trình sạch.

Các trang trại bỏ vốn, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn địa phương sẽ hỗ trợ vốn để làm đường giao thông, hệ thống điện để thuận tiện cho ứng dụng công nghệ cao, máy móc cơ giới trong quá trình chăm sóc cũng như thương lái vào thu mua khi thu hoạch.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm