| Hotline: 0983.970.780

Người đã quan hệ tình dục có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Thứ Sáu 15/01/2021 , 11:39 (GMT+7)

Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ đã lỡ quan hệ tình dục khi chưa chích ngừa ung thư cổ tử cung.

Phụ huynh cho con chích ngừa ung thư cổ tử cung tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Phụ huynh cho con chích ngừa ung thư cổ tử cung tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, trưởng khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân đang diễn ra phổ biến trong giới trẻ. Nhiều bạn không ý thức được chuyện phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung, đến khi biết tầm quan trọng của việc tiêm phòng thì đã từng quan hệ tình dục, hoặc là đã quá tuổi tiêm phòng. Điều này vô hình chung dẫn đến chuyện nhiều chị em sẽ bỏ qua việc tiêm phòng HPV (HPV là nguyên nhân của hầu hết các ung thư cổ tử cung).

"Việc tiêm phòng vacxin HPV sẽ đạt lợi ích tối đa nếu như bạn trong độ tuổi tiêm phòng từ 9-26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nếu bạn từng quan hệ tình dục rồi thì vacxin sẽ không có tác dụng nữa. Bạn hoàn toàn vẫn có thể tiến hành tiêm phòng HPV khi đã từng quan hệ tình dục, thậm chí là nạo, hút thai… miễn là vẫn còn trong độ tuổi tiêm phòng 9-26 tuổi”, BS.CKII Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

Đặc biệt, bác sĩ Tiến cho biết, cũng giống như bất cứ loại vacxin tiêm phòng nào, không phải cứ tiêm phòng là hoàn toàn yên tâm không mắc bệnh 100%.

“Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không có tác dụng ngăn chặn bệnh 100%. Do đó, bên cạnh việc tiêm phòng, bạn vẫn cần tự chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục điều độ, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không nên làm "chuyện ấy" với nhiều người cùng lúc”, bác sĩ Tiến nói.

BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, trưởng khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cùng đồng nghiệp thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối.

BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, trưởng khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cùng đồng nghiệp thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối.

Điều đáng lưu ý là việc chích ngừa ung thư cổ tử cung cũng không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đến các bệnh viện, trung tâm uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn sâu tiến hành thăm khám, tầm soát ung thư cổ tử cung.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo sàng lọc ung thư cổ tử cung từ năm 25 tuổi và thực hiện xét nghiệm HPV đơn thuần mỗi 5 năm cho đến 65 tuổi (lựa chọn ưu tiên thực hiện). Nếu xét nghiệm HPV đơn thuần không sẵn có, phụ nữ từ 25 đến 65 tuổi nên sàng lọc với cotesting (xét nghiệm HPV cùng với tế bào học) mỗi 5 năm hay tế bào học đơn thuần mỗi 3 năm (lựa chọn được chấp nhận).

Phụ nữ trên 65 tuổi, không có tiền sử tân sinh trong biểu mô cổ tử cung độ 2 trong vòng 25 năm qua, và những người có kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung âm tính đầy đủ trong vòng 10 năm trước tuổi 65 sẽ ngừng sàng lọc với bất kỳ hình thức nào.

Ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, hạnh phúc gia đình.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có trên 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó khoảng 250.000 ca tử vong. Còn tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?