Thứ năm, 18/07/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân Ấn Độ đón Giáng sinh trong nhà vì khói bụi mù mịt

25/12/2018, 20:48 (GMT+7)

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân Ấn Độ không dám ra đường, trong khi chính quyền chưa giải quyết vấn đề triệt để.

Khói bụi bao phủ những tòa nhà ở New Delhi, Ấn Độ hôm nay. Ảnh: Reuters.

Nhiều cư dân tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ buộc phải đón Giáng sinh năm nay trong nhà do chất lượng không khí vẫn ở mức độ "từ nghiêm trọng tới khẩn cấp" trong 4 ngày qua, Reuters hôm nay đưa tin.

Các quan chức dự đoán tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng sẽ kéo dài thêm ba ngày nữa do không khí lạnh và ứ đọng bất thường. Chính quyền hôm qua thông báo kế hoạch phản ứng khẩn cấp trong ba ngày, bao gồm đóng cửa các nhà máy và cấm câc công trình xây dựng.

"Chúng tôi tốt hơn nên ở nhà vì tình trạng ô nhiễm dù đang trong dịp Giáng sinh và có một ngày nghỉ lễ", Amit Azad, một nhân viên tư vấn tài chính, cho biết. Azad phải mua máy lọc không khí sau khi bị ho vì khói bụi.

Một quan chức chính quyền New Delhi cho rằng sự ô nhiễm khiến đường phố thưa thớt hơn bình thường, trong khi một quản lý tại sân bay của thành phố cho biết nhiều chuyến bị hoãn tới hai giờ do tầm nhìn kém.

Mật độ hạt bụi phân tử PM 2.5 sáng nay tại New Delhi là 420 microgram/m3, giảm nhẹ so với mức 449-450 microgram/m3 hai ngày trước. Tuy nhiên, mật độ lớn hơn 100 microgram/m3 được coi là không tốt cho sức khỏe.

Các nhà môi trường học đánh giá chính quyền đang lảng tránh những biện pháp dài hạn và hiệu quả hơn, như hạn chế các nguồn gây ô nhiễm và thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sạch. Thay vào đó, họ chỉ tập trung vào giải pháp tạm thời.

"Những biện pháp cần thiết dựa trên cơ sở bền vững để ngăn chặn ô nhiễm không được sẵn sàng thực hiện", Sunil Dahiya, nhà vận động thuộc Tổ chức Hòa bình xanh tại Ấn Độ, cho biết. Ông kêu gọi tăng chi phí đỗ xe và giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than.

Dahiya cũng đề nghị chính phủ nên đóng cửa các trường học ngay lập tức và khuyến cáo người dân cắt giảm hoạt động ngoài trời do mức độ ô nhiễm hiện nay có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận