| Hotline: 0983.970.780

Quận Hà Đông, Hà Nội:

Người dân Bắc Lãm lập lều, phản đối dự án Thanh Hà - Cienco 5 “triệt” lộ

Thứ Hai 29/04/2019 , 10:17 (GMT+7)

Sáng ngày 25/4, đông đảo người dân làng Bắc Lãm kéo đến UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội để đòi được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch quận về việc con đường dân sinh và cây cầu bắc qua sông Hòa Bình bị đơn vị thi công dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 phá hủy.

Người dân Bắc Lãm lập lều tạm, ngăn không cho phương tiện cơ giới tiếp tục phá huỷ tuyến đường nối với làng 

Đáng chú ý, trong số những người đi đòi quyền lợi, có không ít cháu bé học sinh tiểu học. Đã 10 ngày qua, các cháu bé này không đến trường. Theo phụ huynh học sinh, bao giờ người dân Bắc Lãm có đường đi lại, thì con em họ mới được đến trường.

Lý do khiến người dân bất bình là gì?

Bà Đặng Thị Ước, người dân làng Bắc Lãm, cho biết:  Con đường nối làng của chúng tôi với tuyến đường rộng 42m kết nối với trung tâm quận Hà Đông và các khu vực khác đã có từ lâu đời, nhưng bây giờ chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 phá hủy mà không bàn, không thông báo với người dân câu nào. Chúng tôi mất đường thì phải lên phường để đòi.

cây cầu Bắc qua sông Hoà Bình bị Chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 phá vào lúc 3 giờ sáng

Trong khi đó, nhiều người dân ở làng vẫn cấy lúa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Không những thế, các tuyến kênh này còn phục vụ tiêu thoát nước cho khu dân cư. Chỉ cần mưa lớn kéo dài cả làng ngập, nước không biết chảy đi đâu, phải có máy bơm để thoát nước. Nếu không, nước từ hố xí tự hoại tràn lên, bốc mùi rất khó chịu.Chị Nguyễn Thị Hoa, 41 tuổi, ở tổ dân phố số 22, phường Phú Lương, chia sẻ: Không chỉ đổ đất lấp đường, đơn vị thi công dự án còn phá hủy cây cầu lịch sử bắc qua sông Hòa Bình; vùi lấp các tuyến kênh dọc tuyến đường với độ dài khoảng 800m, phá hủy trạm bơm.

Theo ghi nhận của Báo NNVN, tuyến đường dân sinh của người dân Bắc Lãm có độ dài khoảng 1km, đã được cứng hóa bê tông để phục vụ phương tiện đi lại dễ dàng. Khoảng  3 giờ sáng ngày 14/4, đơn vị thi công dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 đã đưa máy múc, phá hủy cây cầu bắc qua sông Hòa Bình.

Đông đảo người dân kéo lên UBND phường Phú Lương để đòi đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng

Cầu bị phá, đường bị chặt đứt. Nhiều người dân phải đi đường vòng qua các tuyến đường đô thị khác. Tuy nhiên, chủ đầu tư của khu đô thị lại lập barie để ngăn xe ô tô ra vào. Nhiều hộ dân không thể vận chuyển vật liệu để xây dựng nhà, không thể lưu thông hàng hóa số lượng lớn.

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Quận Hà Đông và người dân làng Bắc Lãm, chính quyền Hà Đông cho biết, chủ đầu tư là Thanh Hà – Cienco 5 phá hủy cây cầu Hòa Bình để làm hồ lớn, tạo cảnh quan và trữ nước phục vụ sản xuất, dân sinh. Các hạng mục công trình này phù hợp với quy hoạch phân khu của Thành phố Hà Nội đã được phê duyệt. Trước đó, Chủ đầu tư cũng đã có quyết định bàn giao đất.

Ông Vũ Ngọc Phụng (giữa) đang đối thoại với người dân vào sáng 25/4 

Tuy nhiên, khi tuyến đường thay thế đang thi công dang dở, chưa thể đi lại, thì cầu và đường cũ đã bị phá hủy, khiến người dân Bắc Lãm bức xúc.

Để giữ đường, người dân trong làng đã huy động vật liệu xây dựng để cứng hóa một số đoạn đường đã bị chủ đầu tư vùi lấp đất. Đồng thời dựng khoảng 6 -7 lều canh, túc trực 24/24, ngăn cản chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình. Trước những động thái trên, đơn thị thi công dự án Thanh Hà – Cienco 5 đã huy động 3 chiếc xe ben để chặn các ngả đường có thể chở vật liệu xây dựng bằng ô tô.

Hơn 10 ngày qua, trẻ em làng Bắc Lãm không đến trường

Trước đó, trả lời báo chí, đại diện UBND quận Hà Đông, cho biết: Khi thu hồi để triển khai dự án KĐT Thanh hà – Cienco 5, phần lớn con đường này nằm trong đất dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục.

Do là đất công nên kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân. Như vậy, đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Tại buổi đối thoại vào sáng ngày 25/4, Chủ tịch quận Hà Đông đề nghị người dân bình tĩnh. Đồng thời hứa sẽ tiếp nhận kiến nghị của nhân dân để giải quyết thỏa đáng, hài hòa lợi ích các bên.

Chủ đầu tư KĐT Thanh Hà  - Cienco 5 phá cầu, phá đường để làm hồ sinh cảnh của khu đô thị

"Triệt lộ là ác nhất của các cái ác. Người dân Bắc Lãm chúng tôi 9000 nhân khẩu chỉ có 1 con đường độc đạo. Bởi vậy, chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải trả đường cho chúng tôi đi”, ông Đào Cương Lượng – phường Phú Lương, quận Hà Đông nói.

Ông Phụng cũng kêu gọi phụ huynh học sinh làng Bắc Lãm cho con em mình tiếp tục đến trường để không làm gián đoạn việc học tập.Ông Vũ Ngọc Phụng – Chủ tịch UBND quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 cùng với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Phú Lương rà soát lại hồ sơ, nếu cây cầu bắc qua sông Hòa Bình chưa được đền bù giải phóng mặt bằng thì trách nhiệm của chủ đầu tư là phải làm lại cho người dân. Thứ hai, yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn thiện con đường thay thế theo quy hoạch, bây giờ đã có cốt nền rồi thì phải trải thảm để người dân đi lại. Thứ ba, tất cả con đường đấu nối không được dựng barie để người dân thoải mái đi lại trong khu đô thị Thanh Hà, không bị ngăn cản bởi bất cứ thứ gì.

Đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, bởi nhiều người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.