Thứ năm, 30/01/2020 12:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân bất an

14/05/2012, 10:24 (GMT+7)

Một số cán bộ kiểm lâm đã buộc phải viết bản tường trình vì nghi vấn “bắt tay” với lâm tặc.

Một số cán bộ kiểm lâm đã buộc phải viết bản tường trình vì nghi vấn “bắt tay” với lâm tặc. Tình hình vụ đốn hạ 3 cây gỗ huê (sưa) ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn đang còn nóng bỏng.

>> Vụ chặt cây gỗ huê tại Quảng Bình: Đề nghị khởi tố vụ án >> Bắt được 89kg gỗ huê >> Xác minh tin đồn cây gỗ huê trị giá trăm tỉ đồng >> Siết chặt quản lý sau vụ tin đồn trúng gỗ huê hàng trăm tỷ >> Đã xác định được danh tính 11 đối tượng >> Thu giữ 4 tấm gỗ và 2 súng quân dụng

Cướp táo tợn

Khoảng 15 giờ 30 ngày 11/5, một xe ô tô loại 7 chỗ được che kín biển số dừng trước nhà anh Nguyễn Văn Trung (ở thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch). Một nhóm người lạ mặt xông vào nhà khống chế chị Nguyễn Thị Nga (vợ anh Trung) để cướp gỗ huê. Quá hoảng sợ, chị Nga buộc phải mở cửa buồng ngủ để cho bọn cướp lấy đi khúc gỗ huê trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Anh Trung kể lại: “Lúc đó, tôi và mấy người nữa đang ngồi uống rượu ở nhà hàng xóm đối diện. Tuy nhiên, vụ cướp diễn ra nhanh quá nên không ai kịp phản ứng gì. Khi phát hiện được, tôi dùng xe máy đuổi theo nhưng không kịp”. Hiện Công an huyện Bố Trạch đang điều tra, xác minh vụ việc.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao không thông báo cho lực lượng liên ngành đang chốt chặn trên các tuyến đường thì anh Trung lắc đầu không nói. Ông Nguyễn Văn Vinh, trưởng thôn Thanh Sen 1, cho hay: “Dù lực lượng chức năng đã được tăng cường nhưng người dân vẫn thấy rất bất an. Ban đêm, nhiều người không dám ra khỏi nhà. Hôm trước có chiếc xe ô tô đi qua đã bị kẻ xấu ném đá làm vỡ kính”.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã tăng cường hơn 60 kiểm lâm có trang bị áo giáp, vũ khí đủ mạnh cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để cũng phối hợp đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trong khu vực và truy quét ở Hung Trí.

Tại vùng rừng thuộc khu vực Hung Xuồng (khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng), lực lượng truy quét đã phát hiện nhóm đối tượng gồm 10 người đang nằm nghỉ. Kiểm tra xung quanh khu vực các đối tượng đang nghỉ ngơi, lực lượng chức năng đã phát hiện trong một hang đá (cách nhóm đối tượng khoảng 30 m) có thu giấu 2 khẩu súng quân dụng (1 khẩu AK, kèm 3 viên đạn và 1 khẩu súng săn do Tiệp Khắc (cũ) sản xuất có 3 viên đạn).

Về nghi vấn lực lượng kiểm lâm Quảng Bình đã “bắt tay” với lâm tặc trong vụ đốn hạ 3 cây gỗ huê, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Tôi cho rằng, những vấn đề mà dư luận đưa ra đều có thể xảy ra. Chúng tôi xem đó là những thông tin quan trọng và trên cơ sở đó, cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh. Quan điểm của chúng tôi là thực hiện theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật, nếu có trường hợp vi phạm nào của lực lượng kiểm lâm cũng như cán bộ Vườn quốc gia thì đều bị xử lý nghiêm minh, không thể có chuyện bao che hay trốn tránh trách nhiệm”.
Rạng sáng ngày 11/5, lực lượng kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã bắt nóng tại khu vực Vực Trô (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) 4 tấm gỗ huê có khối lượng 0,3 m3, trọng lượng trên 308 kg. Các tấm gỗ huê đều có bề mặt rộng từ 0,5 m trở lên, chiều dài trung bình hơn 2m.

Kiểm lâm dính chàm?

Sau khi vụ việc gỗ huê được cơ quan báo chí thông tin và cũng là lúc có dư luận về lực lượng kiểm lâm “bắt tay” với lâm tặc. Hiện đã có 3 người của Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đang được đặt trong “tầm ngắm” của diện nghi vấn. Đó là các ông: Hoàng Văn Quế - Hạt phó; ông Nguyễn Hữu Trí - Hạt phó và ông Trần Đức Tiến - Trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mợơng. Theo dư luận, việc đốn hạ 3 cây sưa của nhóm lâm tặc nằm trong địa bàn do Trạm Kiểm lâm Trộ Mợơng chịu trách nhiệm. Vụ việc xảy ra có thời gian khá dài nhưng ông Tiến lại không biết (hoặc đã biết, nhưng không báo cáo vì tư lợi?). Đối với ông Quế thì trong phiên trực lãnh đạo tại Trộ Mợơng đã để “lọt” hơn 100 cửu vạn gùi 100 gùi gỗ huê qua trạm trong thời gian nghỉ lễ quốc tế lao động 1/5 vừa qua và sau đó là để nhiều xe ô tô vận chuyển gỗ qua trạm. Đối với ông Trí, hiện đang buộc viết bản tường trình vì nghi vấn có liên quan đến lâm tặc và nhận “lót tay” của lâm tặc một khúc gỗ huê.

Trao đổi với NNVN, ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho hay, trước những thông tin đó, chúng tôi phải phải có những động tác cụ thể như buộc viết bản tường trình, hạn chế những cán bộ đó tham gia vào việc lên kế hoạch, hoặc tham gia chốt chặn, tuần tra. Ngoài ra, chúng tôi cũng khẩn trương điều tra, xác minh để làm rõ những vấn đề dư luận đặt ra.

Đấu giá khúc gỗ huê trị giá 750 triệu đồng

Sáng 12/5, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình đã mở phiên đấu giá lô gỗ sưa có trọng lượng 58kg, khối lượng 0,061m3 với giá khởi điểm 750 triệu đồng. Đây là lô gỗ do Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, Đồn biên phòng 597 và Lâm trường Trường Sơn tịch thu được tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) ngày 7/11/2011.

Phiên đấu giá chỉ có ba khách hàng tham gia là Cty TNHH Xây dựng tổng hợp Bằng Hiếu, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thuỷ và Cty TNHH Phú Định. Không có khách hàng nào mua trên giá khởi điểm nên hội đồng đấu giá phải dùng hình thức bắt thăm giữa ba khách hàng tham dự để chọn lấy người trúng.

Kết quả, Cty TNHH xây dựng tổng hợp Bằng Hiếu (Đồng Hới) đã bắt đúng thăm trúng với giá 750 triệu đồng.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận