Thứ sáu, 26/04/2019 07:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân bối rối trước ngày Văn Điển đóng cửa

23/06/2010, 09:03 (GMT+7)

Ngày 1/7, việc tổ chức an táng tại nghĩa trang Văn Điển sẽ được dừng lại. Nhiều người dân trong nội thành Hà Nội rất băn khoăn khi không rõ việc an táng sẽ diễn ra ở đâu...

Ngày 1/7, việc tổ chức an táng tại nghĩa trang Văn Điển sẽ được dừng lại. Nhiều người dân trong nội thành Hà Nội rất băn khoăn khi không rõ việc an táng sẽ diễn ra ở đâu bởi những thông tin từ phía cơ quan chức năng đến người dân vẫn còn chưa được công bố rộng rãi.

Theo Chủ trương của UBND TP.Hà Nội ngày 18/6/2009, sau 24h ngày 30/6/2010, nghĩa trang Văn Điển sẽ chính thức đóng cửa để xây dựng cải tạo lại thành công viên nghĩa trang, chấm dứt tình trạng ô nhiễm đối với hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Trì.  

Nhiều người dân đang bối rối trước việc tìm chỗ mai táng cho người quá cố sau khi nghĩa trang Văn Điển sẽ đóng cửa cào ngày 1/7

Chỉ còn 1 tuần nữa, nghĩa trang Văn Điển sẽ dừng phục vụ nhân dân nội thành. Ông Nguyễn Văn Phái, ở phố Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hiện có người cha tuổi đã già yếu lại đang mắc bệnh hiểm nghèo khó có thể qua khỏi. Ông Phái bối rối cho biết: “Tôi đã được biết chủ trương của TP.Hà Nội về việc dừng đóng cửa nghĩa trang Văn Điển từ ngày 1/7, nhưng khi gọi điện đến Văn phòng quản lý nghĩa trang được biết, đến nay vẫn chưa có quyết định dừng. Tôi đang loay hoay không biết xử lý thế nào nếu không may cha tôi mất đúng ngày hôm đó. Mong các cơ quan chức năng cần có thông tin rộng rãi hơn để người dân chúng tôi chủ động liên hệ tới các địa điểm thay thế”.

Nhiều người dân khác cũng có đồng quan điểm như ông Phái bởi an táng cho người đã khuất là một việc trọng đại của gia đình, dòng họ. Trước những thắc mắc của người dân về vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội Hà Nội, cho biết: “Việc xây dựng nghĩa trang mới để phục vụ việc hung táng người quá cố thay cho nghĩa trang Văn Điển sắp được đóng cửa đã có kế hoạch đầy đủ và đã chuyển xuống Ban phục vụ Lễ tang thành phố”.

Liên lạc với ông Hoàng Thành Thái, Trưởng Ban Phục vụ Lễ tang thành phố, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Hiện vẫn đang chờ kế hoạch từ TP… tạm thời chưa thể hướng dẫn người dân mai táng cho người quá cố sau khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa!”.

Ông Đinh Công Phúc, Đội phó Đội Quản lý Nghĩa trang Văn Điển cũng khẳng định, ông chưa nhận được quyết định liên quan đến việc dừng hung táng tại nghĩa trang Văn Điển. Nhưng theo đúng chủ trương của thành phố từ ngày 1/7, nghĩa trang Văn Điển sẽ dừng nhận mai táng cho người quá cố theo hình thức hung táng, việc hỏa táng người quá cố và các hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường. Ông Phúc cho biết: “Nghĩa trang rất khuyến khích người dân mai táng cho người đã khuất theo hình thức hỏa táng”.

Ông Phúc cho biết thêm, từ nay cho đến trước 24h ngày 30/6, nghĩa trang Văn Điển vẫn tiếp nhận việc địa táng. Thân nhân của những người quá cố chỉ cần trình giấy chứng tử và các giấy tờ thuộc hợp đồng tang lễ giữa gia đình với Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi mới nhận được, để chuẩn bị cho việc dừng hung táng tại nghĩa trang Văn Điển, lãnh đạo TP vừa có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ triển khai dự án Nghĩa trang Vĩnh Hằng mở rộng, nơi tiếp nhận việc hung táng của người dân nội thành Hà Nội sau khi đóng cửa nghĩa trang Văn Điển.

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Ao Vua làm chủ đầu tư cho biết, đến ngày 12/6, công ty đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, thi công đạt 80% khối lượng của dự án. Đến 30/6, công ty sẽ hoàn thành khoảng 50 ngôi mộ để sẵn sàng sử dụng và việc xây hầm bể mộ sẽ được duy trì thường xuyên, bảo đảm luôn có sẵn từ 50 đến 100 ngôi mộ. Ông Thản khẳng định: “Đến ngày 1/7/2010, diện tích đất trong dự án Nghĩa trang Vĩnh Hằng mở rộng mà UBND TP dùng để phục vụ những gia đình ở khu vực nội thành sẽ sẵn sàng tiếp nhận chôn người mới mất”.  

Một số thông tin liên hệ phục vụ an táng cho người quá cố sau khi Nghĩa trang Văn Điển đóng cửa

Nghĩa trang Vĩnh Hằng: xã Vật Lai - Ba Vì ( Hà Nội); ĐT: 04. 33 865 038.

Hoặc liên hệ tư vấn, hướng dẫn thủ tục mai táng qua một số điểm sau: Số 1: Số 125, Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, HN. ĐT: 04 39 232 323. Số 2: Số 259, Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN. ĐT: 04 38 624 631. Số 3: Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển, HN. ĐT: 04 36 88 3434. Số 4: Cổng số 3 nghĩa trang Mai Dịch, P. Mai Dịch, Cầu Giấy, HN. ĐT: 0437649229. Số 5: 144 Trần Phú, Hà Đông, HN. ĐT: 0433560209

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận