Thứ sáu, 26/04/2019 02:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân địa phương giàu khoáng sản thì lại nghèo

17/06/2010, 10:55 (GMT+7)

Hôm qua, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi), nhiều ĐBQH cho rằng tình trạng thất thoát tài nguyên vẫn chưa giảm, việc quản lý khai thác, chế biến còn lỏng lẻo cần phải khắc phục.

Theo ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), luật phải nâng cao hiệu quả việc quản lý Nhà nước về khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản tiết kiệm, bảo vệ môi trường và đảm bảo hài hoà lợi ích giữa “4 nhà”. ĐB Hùng đề nghị “không quy định theo kiểu khuyến khích” mà phải xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thăm dò, khai thác khoáng sản trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

ĐB Nguyễn Thị Nương (Cao Bằng) khuyến nghị nêu rõ trong luật là các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản phải đạt yêu cầu “không làm ô nhiễm nguồn nước và huỷ hoại tài nguyên rừng”, chứ không thể nêu chung chung là bảo vệ môi trường. “Có một nghịch lý là nơi nào có nhiều khoáng sản được khai thác thì đời sống người dân nơi đó gặp nhiều khó khăn. Những địa phương giàu khoáng sản lại là những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa. Vì vậy cần có sự điều tiết hợp lý nguồn thu từ hoạt động khoáng sản và nên quy định tỷ lệ phân chia nguồn thu này vào luật”- ĐB Nương đề xuất.

ĐB Ly Kiều Vân (Quảng Trị) cho rằng, phải quy định rõ khối lượng khoáng sản chuyển ra khỏi khu vực thăm dò để đem đi phân tích, thử nghiệm, nếu không hoạt động thăm dò sẽ bị lợi dụng để khai thác. Còn ĐB Triệu Sĩ Lầu (Cao Bằng) đề nghị thận trọng với các khu vực tài nguyên khoáng sản ở đầu nguồn, không cấp phép khai thác các mỏ nhỏ, sát biên giới nhằm ngăn chặn xuất lậu tài nguyên.

ĐB Nguyễn Lân Dũng cho rằng dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) lần này nên đi theo hướng sửa để quản lý tốt. “Quy định thế nào để đảm bảo lợi ích, cho cuộc sống người dân vùng mỏ quặng được khấm khá hơn. Vấn đề ở đây là trách nhiệm địa phương. Tôi thấy nói nhiều đến trách nhiệm của lãnh đạo địa phương nhưng chưa thấy ai bị kỷ luật”-ĐB Dũng nói.

Dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) sẽ tiếp tục được hoàn thiện, chỉnh lý để QH xem xét, thông qua tại kỳ họp tới.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận