| Hotline: 0983.970.780

Người dân đua nhau làm đường bê tông

Thứ Sáu 12/04/2019 , 08:51 (GMT+7)

Đem câu chuyện làm đường của bà con trao đổi với Chủ tịch UBND xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) Nông Mạnh Tường, ông khẳng định hiện nay nhân dân trên địa bàn xã rất đồng tình hưởng ứng và sẵn sàng đóng góp để làm đường giao thông nông thôn.

11-55-04_don_vien_thnh_nien_ho_tro_b_con_nhn_dn_chun_bi_mt_bng_sn_sng_be_tong_ho
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ bà con bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Là xã vùng 2 của huyện Lục Yên (Yên Bái), đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, thế nhưng cứ nhắc đến làm đường giao thông nông thôn là người dân xã Minh Xuân lại bàn tán rôm rả, ai cũng sẵn sàng hiến đất, hoa màu, cây cối và đóng góp ngày công vật liệu cùng chung tay xây dựng những con đường “ý Đảng, lòng dân” hướng tới xây dựng xã NTM.

Chúng tôi đến thôn Trang Thành gặp ông Nông Văn Mới - trưởng thôn, mới nhắc đến làm đường ông đã giãi bày trong niềm hứng khởi. Thôn có trên 3km đường trục chính nối liền với các thôn và đi ra trung tâm xã, hiện nay đã có 1km được bê tông hóa, còn lại 2km là đường đất.

Mỗi lần tổ chức họp thôn, bà con đều dành phần lớn thời gian để bàn các phương án làm đường. Năm vừa rồi nghe nói có hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, thôn đã họp thông báo cho bà con, bà con đã nhất trí thực hiện và đăng ký với UBND xã đổ bê tông thêm 1km.

Ông Mới cho biết thêm: “Ngày trước làm đường còn phải đi tuyên truyền, vận động, giải thích mãi bà con mới chịu nhận. Chứ giờ chỉ cần nhắc đến là tất cả đều sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây cối, hoa màu, đóng góp ngày công, vật liệu. Do chỉ tiêu huyện giao về xã ít, nếu không thôn tôi bà con đã đăng ký làm cả 2km. Phải giải thích cho mọi người là do nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên trước mắt sẽ nhường cho tuyến đường khó khăn hơn làm trước”.

Thấy chúng tôi nói về chuyện làm đường, anh Hoàng Đình Huyện một người dân trong thôn đang làm đồng gần đó chạy đến chia sẻ: “Đi các thôn khác thấy có đường bê tông sạch đẹp, còn thôn mình vẫn phải đi đường đất lầy lội khó chịu lắm. Tôi và mọi người ở đây lúc nào cũng sẵn sàng đóng góp để làm đường, nếu có sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước”.

Đem câu chuyện làm đường của bà con trao đổi với Chủ tịch UBND xã Minh Xuân Nông Mạnh Tường, ông khẳng định hiện nay nhân dân trên địa bàn xã rất đồng tình hưởng ứng và sẵn sàng đóng góp để làm đường giao thông nông thôn. Toàn xã có khoảng 29km đường liên thôn bản, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã huy động được tham gia tích cực của toàn thể bà con, đến nay xã đã bê tông hóa được 9km.

So sánh giữa thôn có đường bê tông với những thôn chưa có đường bê tông, người dân đã nhận thức rõ được lợi ích thiết thực của việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn, đi lại thuận tiện, thương lái vào tận nơi thu mua nông sản với giá cao hơn nên đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng nâng lên. Do đó khi nhắc đến làm đường, ai cũng đồng tình và sẵn sàng thực hiện, chỉ còn một số ít là hộ nghèo, quá khó khăn còn lo lắng về mức đóng góp.

Ông Tường cho biết thêm: “Theo chỉ tiêu phân bổ, năm 2019 xã Minh Xuân được nhà nước hỗ trợ đầu tư bê tông hóa 6,8 km đường theo hình thức 6 : 4 (nhà nước hỗ trợ 60%, nhân dân đóng góp 40%). Xã đã triển khai đến các thôn, nhận kế hoạch các thôn đăng ký rất nhanh. Đối với các tuyến đường đã đăng ký, bà con sẵn sàng thực hiện khi có vốn của Nhà nước, chủ động giải phóng mặt bằng và kinh phí đóng góp. Ngoài ra, nhân dân vẫn còn nhu cầu đăng ký làm thêm 6km đường bê tông trong năm 2019 này”.

Có thể thấy rằng việc làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Minh Xuân diễn ra rất thuận lợi, bà con đang hào hứng và mong chờ được đóng góp cùng Nhà nước dựng xây, nối dài thêm những con đường bê tông “ý Đảng, lòng dân”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để xã Minh Xuân thực hiện thành công Chương trình MTQG về xây dựng NTM trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.