Thứ hai, 20/08/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người dân giao nộp cá thể Culi nhỏ quý hiếm

09/05/2018, 19:21 (GMT+7)

 Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ - CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ.

Cá thể Culi nhỏ nói trên do ông Cao Nhật Tâm (trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) tự nguyện giao nộp

Chiều 9/ 5, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình ) tiếp nhận tiếp nhận 1 cá thể Culi nhỏ quý hiếm trên thế giới để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Cá thể Culi nhỏ nói trên do ông Cao Nhật Tâm (trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể cu li có trọng lượng 400 g, có lông mềm màu hung nâu, xen kẽ ít lông trắng bạc. Dọc sống mũi có vết trắng, phía sống lưng có vết hoe đỏ thẫm, bụng trắng vàng ánh bạc.

Được biết, các bác sỹ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tiến hành chăm sóc, theo dõi và tiếp tục nuôi dưỡng; khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

  Cu li nhỏ có tên khoa học là Nycticebus pygmaeus, là loài thú quý và cổ trong bộ linh trưởng Primates. Chúng có vị trí đặc biệt trong nghiên cứu tiến hoá và thích nghi với đời sống trên cây. Hiện loài Cu li đang bị đe doạ tuyệt chủng tại Việt Nam cũng như trên thế giới và đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ - CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ.

Hành động tự nguyện giao nộp động vật hoang dã để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên của ông Cao Nhật Tâm đã đóng góp một phần rất quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng./.

NGUYỄN TRUNG HIỂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận