Thứ năm, 21/06/2018 11:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người dân hân hoan hưởng ứng xây dựng văn minh thôn xóm

09/05/2017, 08:52 (GMT+7)

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) bắt đầu nổi lên từ đầu những năm 2000. Nhân dân cả nước hồ hởi, náo nức hưởng ứng.

Ở quê tôi, cái làng quê nhỏ bé bên sông- một làng quê thuộc xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cũng không nằm ngoài guồng máy ấy. 

Bà con ai cũng phấn khởi, hân hoan; bàn tán xôn xao. Chỗ nào cũng tụ tập bàn nhau: Làm thế nào để làng quê mình, thôn xóm mình thật đẹp đẽ, khang trang, thật văn minh lịch sự. Thậm chí nhiều cô, cậu còn khá trẻ đã bày tỏ khát vọng muốn làng quê mình, thôn xóm mình hơn hẳn những nơi khác.

Thế là hưởng ứng phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm, toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn quê tôi được kiện toàn, xây dựng lại theo quy hoạch. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá sạch sẽ. Những ao tù, nước đọng, hố phân... được san lấp cao ráo, bằng phẳng. Chất thải trong các khu chăn nuôi được xử lý bằng các hầm biogas không gây ô nhiễm môi trường. Những ao hồ còn phát huy tác dụng thì được nạo vét sạch sẽ. Đường làng, ngõ xóm, bờ ao... được xây kè vững chắc như thể các khuôn viên.

Điện - đường - trường - trạm đáp ứng tốt nhu cầu cuộc sống của người dân. Nước sạch đã về tận thôn xóm, không còn là niềm mơ ước của người dân nữa. Nhưng có một hệ quả nhãn tàn là sau hơn mười năm phát triển đến chóng mặt, làng quê ngày càng trù mật và nhộn nhịp tấp nập. Thế là hệ thống giao thông nông thôn trở nên manh mún, nhỏ bé, lạc hậu và xuống cấp, không còn đáp ứng nổi nhu cầu đi lại, sinh hoạt và phát triển kinh tế.

Đầu năm 2014, Trung ương đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM. Thành phố Hải Phòng hỗ trợ 100% xi măng. Lãnh đạo địa phương họp toàn dân lại, bàn bạc để kiện toàn, xây dựng mới lại hệ thống đường làng, ngõ xóm. Toàn thể nhân dân lại một lần nữa náo nức đóng góp thêm ngày công, kinh phí ra tay sửa sang lại bộ mặt quê mình.

Chưa đầy một tháng rưỡi ở thôn tôi toàn bộ hệ thống đường sá, từ đường trục thôn đến các đường ngang, lối tắt, đường xóm, ngóc ngách ngọn nguồn, đều được đổ bê tông, thênh thang, bóng loáng và phần lớn các con đường đều được nắn thẳng. Ban ngày thì phong quang sạch sẽ, ban đêm điện sáng lung linh. Lác đác lại nhô lên những ngôi nhà na ná kiểu biệt thự, trên đỉnh chóp có điện nhấp nháy trông cứ như là khu đô thị mới xây dựng.

Người dân ai cũng say sưa nhìn ngắm thành quả và công sức lao động của mình mà tự hào, sung sướng...

PHẠM QUANG VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận