Thứ ba, 23/10/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người dân kề vai xây dựng NTM

22/02/2011, 09:50 (GMT+7)

Có nhiều hộ dân ở 2 xã Trung Hiếu (Vũng Liêm) và Thành Đông (Bình Tân) sẵn sàng kề vai làm những việc chung để xây dựng NTM.

Thực hiện Chương trình thí điểm xây dựng mô hình NTM của Ban Bí thư TW Đảng, tỉnh Vĩnh Long chọn 2 xã Trung Hiếu (Vũng Liêm) và Thành Đông (Bình Tân) làm điểm xây dựng đề án xã NTM. Đến nay, sau hai năm triển khai thực hiện, đời sống kinh tế - xã hội nông thôn địa phương này có nhiều khởi sắc và đạt được một số kết quả quan trọng.

Chúng tôi về Vĩnh Long tìm hiểu về cách thức xây dựng NTM. Tại xã Trung Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Hồ Văn Tâm cho biết: “Đến nay, Trung Hiếu đã đạt được 8/19 chỉ tiêu. Việc phấn đấu đạt các tiêu chí về xã NTM đã tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội nông thôn. Trong đó, điểm nhấn là giao thông nông thôn, không những giúp bà con đi lại thuận lợi dễ dàng mà đó còn là đòn bẩy để giao thương hàng hóa. Nông sản làm ra không bị tư thương ép giá, cuộc sống người dân cũng được nâng lên và diện mạo của vùng NTM đã khởi sắc”.

Còn bà Lê Thị Bé (ấp An Lạc Đông, Trung Hiếu) phấn khởi cho biết: “Dạo trước cứ vào mùa mưa, tụi nhỏ xóm trong đi học có đứa lấm lem quần áo thấy mà thương. Nhưng đó là chuyện xưa rồi. Hiện tại thì đường sá trải nhựa, xe bốn bánh vô khỏe re và tụi nhỏ bây giờ đi học sướng hơn rất nhiều”. Năm 2010 bắt đầu triển khai thực hiện đề án xây dựng NTM, với tổng kinh phí đầu tư là 147 tỷ đồng, Trung Hiếu tập trung đầu tư cho các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn như: giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa...

Cũng theo ông Tâm, có được kết quả này là do chủ trương đúng đắn, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể ở xã ra sức vận động và được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Có nhiều hộ dân sẵn sàng kề vai làm những việc chung như hiến đất, chặt cây ăn trái để làm đường cho con cháu đi học... Ngoài ra, người dân còn đóng góp trên 135 triệu đồng vào việc thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phục vụ cho việc xây dựng xã NTM. Những con đường chan chứa nghĩa tình, ý Đảng lòng dân cứ vươn dài, tỏa rộng mãi. Những mạch máu nông thôn đã giúp rút ngắn lại khoảng cách các miền quê xa xôi với thành thị và nó thực sự làm bừng lên sức sống ở NTM hôm nay.

Để được công nhận xã NTM, Trung Hiếu phải đảm bảo đủ 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM trong giai đoạn 2010 - 2015 thật sự là một khó khăn, thách thức lớn. Trong đó có một số tiêu chí mà xã Trung Hiếu nói riêng và các xã khác của tỉnh nói chung xem ra khó đạt, như thu nhập bình quân đầu người phải trên 1.400 USD/năm, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm còn dưới 35%, tỷ lệ trường học đạt chuẩn trên 70%, đường liên xã đạt chuẩn 100%, xã phải có nghĩa địa theo quy hoạch... Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu xã NTM đòi hỏi sự nỗ lực lớn của cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng NTM, xã Trung Hiếu đã gặp không ít khó khăn khác. Do trình độ năng lực của cán bộ xã còn hạn chế nên việc lập đề án chưa đúng theo hướng dẫn đã gây chậm trễ trong khâu thẩm định phê duyệt đề án. Một số cấp ủy do chưa nắm vững các nội dung tiêu chí của xã NTM nên bị động, lúng túng trong triển khai. Công tác giải phóng mặt bằng chưa được sự đồng thuận của một bộ phận người dân cũng ảnh hưởng đến việc mở rộng, nâng cấp một số công trình thủy lợi, giao thông nông thôn.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận