Thứ hai, 16/07/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người dân mệt mỏi đội mưa canh giữ vật chứng

05/09/2013, 14:14 (GMT+7)

Hơn 10 ngày nay, người dân phải dựng lán, nấu cháo, đưa nước ra ngồi giữa trời mưa, trời nắng canh chừng không cho người của Cty Thanh Thái tẩu tán hoá chất.

Sáng 5/9, PV NNVN tiếp tục ghi nhận hiện trường vụ Cty CP Nicotex Thanh Thái, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) chôn chất độc hại (thuốc BVTV) xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường.

Từ sáng ngày 4/9, trời Cẩm Thuỷ bắt đầu đổ mưa dông nhưng người dân các xã Yên Lâm (Yên Định); Cẩm Tâm, Cẩm Vân (Cẩm Thuỷ) vẫn tiếp tục đội mưa đứng tại các ngã ba, ngã tư đường vào Cty Thanh Thái canh giữ hiện trường, vật chứng chờ cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng.

Chị Tuyết, thôn 8 Cò Đồm, xã Cẩm Vân (Cẩm Thuỷ) mệt mỏi nói: “Hơn 10 ngày nay chúng tôi phải dựng lán, nấu cháo, đưa nước ra ngồi giữa trời mưa, trời nắng canh chừng không cho người của Cty Thanh Thái tẩu tán hoá chất. Bây giờ chỉ mong cơ quan chức năng nhanh chóng có kết luận cuối cùng để dân được tỏ tường, sớm yêu cầu Cty Thanh Thái trả lại môi trường trong sạch cho bà con.

Việc làm của Cty này còn độc ác hơn cả giặc Mỹ, họ vì chút lợi ích cá nhân mà đang tâm đầu độc đồng loại. Thế hệ chúng tôi thì không nói, nhưng đời con cháu sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề”.

Nhân dân sống quanh khu vực nhà máy Cty Thanh Thái đang mòn mỏi chờ kết luận của cơ quan điều tra, thế nhưng câu trả lời của cơ quan chức năng về việc gửi mẫu đi xét nghiệm lại theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục BVMT trả lời báo chí ngày 4/9 rằng: “Ngày 3/9, Phòng CSMT đã đưa mẫu ra Trung tâm Bảo vệ môi trường (Cục BVTV) để xét nghiệm”, nhưng ông Trịnh Quốc Huy, Chánh thanh tra Chi cục BVTV Thanh Hoá, khẳng định sáng 5/9 lại hoàn toàn khác: “Các mẫu vật lấy tại Cty Thanh Thái sáng nay cơ quan liên quan mới sang (Chi cục BVTV) lấy đưa ra Hà Nội xét nghiệm”.

Những phát ngôn thiếu thống nhất của cơ quan chức năng đang khiến dư luận đặt nghi vấn: Liệu các mẫu vật lấy tại hiện trường có được đưa đi xét nghiệm hay không? Người dân sẽ phải chờ đợi câu trả lời trong bao lâu? Và kết quả xét nghiệm có được khách quan, công tâm?!

Đây là vụ việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn. Thiết nghĩ, Trung ương cần chỉ đạo các Bộ ngành liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ, nhanh chóng có phương án xử lý để ổn định tình hình, tránh gây hoang mang trong nhân dân.                                                                            

Một số hình ảnh NNVN ghi lại những vất vả của người dân để đòi lại môi trường sống trong sạch:

Chất độc hại được người dân phát hiện ngày 29/8

Ngày 5/9, dù trời mưa tầm tã nhưng hàng chục người dân thay phiên nhau canh giữ hiện trường

Một người dân bức xúc cho biết: “Để tẩu tán chất độc hại, Cty Thanh Thái đã phá đổ cả tường rào cũ rồi xây lại tường rào mới cao hơn ban đầu”

Nhiều thùng phuy nghi chứa hoá chất vẫn đang được người dân canh giữ

Chị Tuyết và người dân trong vùng mệt mỏi sau nhiều ngày đứng giữa mưa, nắng bảo vệ hiện trường 

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận