Thứ ba, 23/07/2019 03:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người đàn ông khóc ra máu suốt hai giờ

03/11/2018, 08:47 (GMT+7)

Đó là một bệnh nhân nam giấu tên người Italy khiến giới bác sĩ lẫn dư luận không khỏi ngạc nhiên và pha chút tò mò, tờ Dailymail ngày 1/11 cập nhật.

Dailymail trích dẫn nguồn tin trên tạp chí y học New England Journal of Medicine cho hay đây là ca bệnh “xưa nay hiếm” của người đàn ông 52 tuổi đã được cấp cứu viện tại bệnh viện Messina, vùng đông bắc Sicily trong tình trạng máu chảy liên tục ra khỏi mắt, hay khóc ra máu.

Người đàn ông Italy 52 tuổi khóc ra máu suốt hai giờ liền

Theo người nhà của bệnh nhân, ông ta đã khóc tới 2 giờ trước khi nhập viện mà không rõ lý do. Từ trước tới nay người đàn ông này chưa bao giờ có hiện tượng lạ này, không hề bị chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc các sự cố tương tự.

Tuy “khóc ra huyết” nhưng lạ thay vẫn người đàn ông này vẫn nhìn đươc bình thường, nhãn cầu di chuyển như không hề sự cố hay chấn thương hoặc bị thương ở mắt, mũi hay bất cứ bộ phận nào khác trong đầu hay trên mặt. Qua khám nghiệm, bệnh nhân có khối u lành tính bên dưới mí mắt, gọi là u mạch máu (haemangiomas). Tuy nhiên, người đàn ông này lại dùng thuốc để trị huyết áp cao mặc dù huyết áp bình thường nhưng áp lực trong mắt lại cao.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Messina thì u mạch máu làm tăng trưởng các tế bào mạch máu và thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể làm tăng tình trạng khóc ra máu hiếm gặp nói trên. Người đàn ông này được kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa Timolol để điều trị chứng tăng nhãn áp và giảm áp lực trong mắt.

Khóc ra máu đã được đề cập trong các tạp chí y học, tình trạng hiếm gặp này được họi là haemolacria, trong đó nước mắt của người bệnh pha trộn máu một phần hoặc bị nhuộm đỏ hoàn toàn. Có nhiều nguyên nhân như hậu quả của nhiễm trùng, chấn thương, sưng, khối u hoặc tác dụng phụ của chảy máu cam. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu song đến nay, y học vẫn tìm ra nguyên nhân đích thực.

Trước đó, y văn thế giới đã từng ghi nhận một số ca tương tự như cậu bé Calvino Inman, 15 tuổi ở Tennessee, Mỹ, mỗi ngày khóc ra máu ít nhất 3 lần hay một phụ nữ 56 tuổi người Anh “khóc ra huyết” năm 2003 trong hai giờ do xuất huyết từ mũi, chảy ngược vào trong sau đó xuất ra ngoài qua con đường mắt.

Người phụ nữ Anh 56 tuổi khóc ra máu do xuất huyết mũi
KHẮC DUY (Theo Dailymail- 11/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận