Thứ tư, 14/11/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người đàn ông mang khối u quái dị trên mặt

09/12/2011, 10:35 (GMT+7)

Khuôn mặt nhỏ bé phải mang vác khối u quái dị nặng gần 5 kg làm người đàn ông tiều tụy, héo mòn. Đó là trường hợp của anh Lô Văn Tâm...

Khối u cứng ngắc, có trọng lượng gần 5kg mọc trên mặt người đàn ông hơn 40 năm nay

Khuôn mặt nhỏ bé phải mang vác khối u quái dị nặng gần 5 kg làm người đàn ông tiều tụy, héo mòn. Đó là trường hợp của anh Lô Văn Tâm sinh năm 1967 ở xóm Nà Bám, phường Ngọc Xuân, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Ngôi nhà sâu hun hút nằm dưới chân đồi thuộc thị xã Cao Bằng là nơi sinh sống của đôi vợ chồng già và “đứa con đầu vẹo”. “Đứa con đầu vẹo” là cái biệt danh chua xót mà những người hàng xóm thường hay gọi mỗi khi nhìn thấy anh Tâm. Biết bao nhiêu năm trôi qua, đứa con Lô Văn Tâm lớn lên cùng với khối u dính chặt từ trên mặt xuống cổ. Khối u cứng ngắc như cục đá có kích thước ngang tầm với khuôn mặt, nặng gần 5kg giống như một “cục thịt khổng lồ” đeo bám một bên má trái làm đầu anh vẹo hẳn sang một bên.

 Cuộc sống đối với anh dường như chỉ là ngồi một chỗ nếu không thực sự cần thiết. Đi lại, ăn uống hay giao tiếp với ai anh đều phải gồng mình, khàn giọng bởi phải mang vác khối u quái dị này. Anh Lô Văn Tuyền, em trai anh Tâm cho biết: “Để chữa cho Tâm gia đình cùng anh em, họ hàng đã làm hết những gì có thể nhưng tiền mất mà tật vẫn mang. Một thời gian dài điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bác sĩ cũng không dám đưa ra kết luận mà chỉ nói với gia đình là anh ấy bị u hạch lạ. Cứ để vậy còn có thể sống sót, nếu mổ thì lành ít giữ nhiều".

Thấy việc chữa trị không có hiệu quả, gia đình đưa anh về nhà chăm sóc với hi vọng sau này có tiền sẽ đưa anh đi những bệnh viện lớn khám và điều trị. Nhưng khổ nỗi nhà có hai anh em, cuộc sống chỉ trông chờ vào ruộng đồng, bố mẹ ngày càng già yếu, không có điều kiện nên đành chấp nhận để anh sống như vậy từ đó đến nay.

Bố mẹ anh sinh hạ được hai người con trai là Lô Văn Tâm và Lô Văn Tuyền. Những tưởng hạnh phúc sẽ mỉm cười khi những đứa con ra đời đều lạnh lặn, khỏe mạnh. Niềm vui nhen nhóm chưa được bao lâu bỗng chốc vụt tắt khi đứa con Lô Văn Tâm bước sang tuổi thứ hai mang khối u trên mặt, hai vợ chồng vắt kiệt sức làm được đồng nào đều để dành hết tiền đưa Tâm đi chữa bệnh. Nhưng bệnh thì không chữa được mà khối u thì ngày càng to ra.

 Tuổi thơ của Tâm lấy bệnh viện làm nhà nên việc đi học cũng phải bỏ dở giữa chừng. Năm 1986, khi tâm tròn 25 tuổi cũng là lúc khối u phát triển đến đỉnh điểm. Khối u to ra ngang tầm với khuôn mặt, làm đầu Tâm nghiêng vẹo hẳn sang một bên. Những hôm thời tiết thay đổi, Tâm lại lên cơn đau như búa bổ, kêu gào cắn xé quần áo của mình đến khi ngất lịm. “Mỗi lần nó lên cơn đau, Tâm lại cào cấu xé tan quần áo đến chảy máu. Vợ chồng tôi cùng cháu Tuyền phải giữ chặt chân tay nó lại, sợ nó không chịu được nghĩ quẩn. Mỗi lần nhìn con quằn quại mà lòng đau như sát muối"- bà Lương Thị Vượt, mẹ anh nghẹn ngào nói.

 Cơn đau hành hạ luôn thường trực làm héo mòn tâm hồn, tiều tụy thể xác của một chàng trai trẻ. Tâm lầm lỳ, ít nói, một phần do khối u to chèn vòm họng, phần nữa vì cảm giác ái ngại khi ngồi với người đối diện. Cuộc sống của Tâm hiện chỉ quanh ra quẩn vào trong làng. Tuổi tác thì ngày một lớn dần, không vợ, không con anh sống trong sự kỳ thị của mọi người xung quanh. 

 Mang khối u quái dị trên mặt, mỗi khi đưa tay lên vuốt ve cơ thể là mỗi lần anh cảm thấy ghê rợn với chính bản thân mình, nó trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với anh trong những tiếng thở dài theo năm tháng và ngay cả trong giấc ngủ.

Niềm mong mỏi lớn nhất không chỉ của anh Tâm mà còn là ước nguyện của gia đình ấp ủ bấy lâu nay là gom góp được một số tiền để đưa Tâm về một bệnh viện Hà Nội chữa trị. Nhưng đã bao năm trôi qua, trong ngôi nhà xiêu vẹo ấy, có được cái ăn sống qua ngày còn chật vật thì lấy đâu ra tiền mà khám chữa bệnh. Bố mẹ anh đã sức cùng lực kiệt. Ở cái tuổi về già vẫn chưa được ngơi tay, vẫn còn đau đáu nỗi lo kẻ đầu bạc chăm kẻ đầu xanh rồi đến khi không còn trên thế gian này thì đứa con đầu vẹo ấy sẽ sống sao đây, bởi khối u khổng lồ vẫn bám chặt trên mặt.

Gia cảnh này đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỖ VIỆT – NÔNG VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận