Thứ năm, 13/12/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người dân thành đại sứ nông thôn mới

02/02/2015, 06:22 (GMT+7)

TX. Long Khánh (Đồng Nai) đang tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện các tiêu chí nâng cao hướng đến NTM văn minh, giàu đẹp. Đồng thời, xây dựng hình ảnh mỗi người dân sẽ là “đại sứ” NTM…

Người dân thành đại sứ nông thôn mới
Đường dẫn vào xã NTM Suối Tre rực rỡ cờ hoa

Từ nông thôn "bốn có"

Trở lại địa bàn TX. Long Khánh, khi Đảng bộ và nhân dân của địa phương vừa được vinh dự đón nhận danh hiệu thị xã đầu tiên cả nước đạt chuẩn NTM năm 2014, không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng NTM đang ùa về trên những con đường rực rỡ cờ hoa dẫn vào thị xã.

Gặp chúng tôi, ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng ban Tuyên giáo TX. Long Khánh, vui mừng giới thiệu: “Được thành lập từ năm 2003, TX. Long Khánh có 6 phường và 9 xã, 59 khu ấp, với diện tích tự nhiên 19.186 ha; trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 95% và 60% dân số sống ở vùng nông thôn. Chính vì vậy, Long Khánh luôn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên”.

Từ năm 2003, TX. Long Khánh đã sớm bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn “bốn có” (Có đời sống kinh tế được cải thiện; Có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; Có đời sống văn hóa tốt; Có môi trường sinh thái được đảm bảo) theo chủ trương của Tỉnh ủy Đồng Nai đã mang lại kết quả đáng phấn khởi.

Năng suất cây trồng vật nuôi ngày càng phát triển, đời sống kinh tế của đại bộ phận dân cư nông thôn được cải thiện, kết cấu hạ tầng xã hội: điện, đường, trường, trạm được đầu tư khá đồng bộ. Với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được lan rộng, việc xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa đã trở thành ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Nhận thấy nguyên nhân khiến SXNN luôn trong tình trạng bấp bênh, SX còn nhỏ lẻ, năng suất chất lượng sản phẩm còn thấp, TX. Long Khánh đã tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển SXNN, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển hệ thống thủy lợi, đẩy mạnh phát triển SX ứng dụng KHKT nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, tăng cường công tác khuyến nông, BVTV, phòng trừ sâu bệnh dịch hại cây trồng.

Đến nay, không chỉ cây trồng đặc sản cho thu nhập cao mà nhiều cánh đồng từng bị bỏ hoang vì thiếu nước trong vụ ĐX đã được chuyển đổi sang trồng cây màu hiệu quả.

Điểm nổi bật trong quá trình xây dựng NTM của TX.Long Khánh đó chính là việc thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng đảm bảo chất lượng và đầu ra cho sản phẩm.

Xóa bỏ vườn tạp

Tìm đến khu vực tập trung trồng ổi của Tổ hợp tác (THT) ổi VietGAP, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, chúng tôi chứng kiến những người dân đang bước vào đợt thu hoạch cuối năm.

16-27-16_nh-3 Thu hoạch ổi VietGAP

Ông Hưng, thành viên THT ổi VietGAP, hào hứng nói: “Từ khi THT được hình thành, chúng tôi bắt tay vào trồng ổi sạch, hạn chế sử dụng chất hóa học. Hơn nữa, theo tiêu chí NTM, bà con được tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và mở rộng quy mô SX xóa bỏ vườn tạp để trồng chuyên canh ổi. Đặc biệt còn được giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm khiến ai cũng rất tin tưởng”.

“TX. Long Khánh đã huy động (giai đoạn 2009-2014) trên 8.988 tỷ đồng đầu tư cho khu vực nông thôn, trong đó có 817 tỷ 668 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. 2.400 tỷ đồng huy động từ các nguồn lực xã hội do nhân dân và DN đóng góp để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, điện, thủy lợi, SX, giáo dục, y tế, văn hóa…”, ông Trần Mộng Thành, Phó Chủ tịch UBND TX.Long Khánh nói.

Tương tự, mô hình tưới tiết kiệm của HTX nông nghiệp DVTM Bình Lộc (xã Bình Lộc), cũng được Chương trình NTM hỗ trợ đầu tư 70% chi phí vật tư, nhân công lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Từ năm 2013 sản phẩm trái chôm chôm của HTX Bình Lộc đã đạt chứng nhận VietGAP; năng suất tăng từ 2,5 tấn lên 3 tấn/ha, lợi nhuận bình quân đạt trên 120 triệu đồng/ha. Hệ thống tưới tiết kiệm đã mang lại lợi ích thiết thực trong SXNN của HTX theo hướng bền vững.

Ông Phùng Thanh Tâm, Chủ nhiệm HTX, phấn khởi nói: “Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, xã viên HTX có điều kiện áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ vào SXNN. Không những giúp bà con đỡ vất vả hơn mà còn giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Chính sách hỗ trợ của Chương trình NTM đã khuyến khích bà con mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ vào SX, thay thế dần sức người”.

Theo ông Tâm, trước đây gia đình ông phải tốn rất nhiều công tưới nước cho vườn cây, nhưng nay chỉ cần ngồi bấm điện thoại di động kích hoạt hệ thống tưới tự động thì cả vườn cây đã được phun đầy nước.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên của THT cây sầu riêng và măng cụt xã Xuân Lập, cũng chia sẻ: “Trước kia vườn nhà tôi chủ yếu trồng chôm chôm và sầu riêng, nhưng năng suất thấp, chất lượng trái không cao, chỉ thu được khoảng 30 triệu đồng/năm.

Từ khi thực hiện xây dựng nông thôn “bốn có” và NTM, được khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên gia đình tôi đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp để trồng lại những giống cây cho năng suất cao đã thu lợi nhuận tăng lên 300 triệu đồng!”

Không riêng gia đình ông Dũng, 40 hội viên của THT cũng có được tham gia các khóa học về kỹ thuật chăm sóc vườn cây và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ vườn tạp, trồng chuyên canh các loại giống cây mới cho năng suất và hiệu quả cao.

Khơi dậy sức dân

Từ việc xây dựng hạ tầng nông thôn đúng hướng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo vùng nông thôn của thị xã. Trong hơn 4 năm qua, thị xã đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và làm mới hàng trăm km đường GTNT, nâng tỉ lệ đường GTNT liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa đạt 100%.

16-27-16_nh-4 Những con đường xã hội hóa nay đã hoàn thành đạt chuẩn NTM

Theo ông Phạm Văn Hoàng đi tham quan thực tế trên những con đường xã hội hóa thuộc khu vực xã Xuân Tân, Suối Tre… và được ông cho biết: “Những con đường xã hội hóa này được hỗ trợ 70% kinh phí từ Chương trình xây dựng NTM. Người dân ở đây rất vui vẻ nhiệt tình tham gia đóng góp sức người, của cải vật chất để xây dựng những con đường khang trang sạch đẹp, không còn lầy lội như xưa nữa”.

Theo ông Hoàng, thị xã cũng đang hướng đến việc xây dựng hình ảnh mỗi người dân là một “đại sứ” về NTM. Sẵn sàng chia sẻ những cách làm hay trong SX cũng như kinh nghiệm xây dựng và giữ gìn NTM xanh, sạch, đẹp với mọi người dân tỉnh bạn khi đến tham quan học hỏi.

Đời sống tinh thần nâng cao

Điểm nổi bật nhất của TX. Long Khánh trong việc thực hiện 19 tiêu chí NTM, đó là đời sống tinh thần của nông dân được nâng lên, xây dựng các công trình xã hội hóa GTNT tạo bộ mặt hoàn toàn mới.

Với sự quyết tâm cao, năm 2013 có 5 xã là Xuân Tân, Bình Lộc, Suối Tre, Xuân Lộc và Hàng Gòn hoàn thành trước tiến độ 19 tiêu chí, được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Đến nay 4 xã còn lại là Bảo Vinh, Bảo Quang, Bàu Trâm, Bàu Sen cũng đã thực hiện 19/19 tiêu chí, 54/54 chỉ tiêu xã đạt chuẩn NTM. Long Khánh đã sớm về đích NTM và đang tiếp tục triển khai các tiêu chí NTM nâng cao hướng đến phát triển vùng nông thôn văn minh, giàu đẹp.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận