Chủ nhật, 08/12/2019 09:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân Thủ Thiêm chưa yên lòng

28/06/2019, 08:35 (GMT+7)

Trước việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) có KLTT về Khu Đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, rất nhiều người dân Thủ Thiêm đã hào hứng tìm hiểu. 

Trong khi hàng loạt tờ báo đăng tải nội dung kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM với hàng loạt sai phạm, thì Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, UBND TP chưa nhận được Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Trong khi đó, người dân Thủ Thiêm bày tỏ chưa bằng lòng về nội dung KLTT.  

“Bỏ quên” người dân

Trước việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) có KLTT về Khu Đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, rất nhiều người dân Thủ Thiêm đã hào hứng tìm hiểu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng KLTT chỉ mới quy trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch chung theo Quyết định 367 mà không nói gì đến những người dân đã đội đơn khiếu nại bao năm nay.

16-04-57_0e74406
Khu nhà tạm của những người dân Thủ Thiêm sau khi quy hoạch dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Theo người dân, việc quy trách nhiệm ai sai phạm thì có nhà nước xử lý, còn người dân mong Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM khắc phục hậu quả, trả lại nhà đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

“Người dân chúng tôi mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM sớm khắc phục hậu quả, trả lại nhà đất cho người dân để ổn định cuộc sống sau 23 năm bị ảnh hưởng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trái pháp luật như thế. Những người thực hiện dự án đã coi thường quyết định của Thủ tướng, đập phá nhà người dân, làm thất thoát tài sản nhà nước”, ông Hoàng Thanh Long, 56 tuổi, ở P.An Khánh, Q.2 nói.

Đồng tình, ông Phạm Văn Thoi, người dân P. Cát Lái, Q.2 cho rằng, kết luận chỉ mới nói về việc thu hồi tiền của các dự án về cho Nhà nước mà chưa nói gì nhiều về quyền lợi người dân. Đồng thời không chỉ ra sai phạm của ai… “Kết luận thanh tra phải rõ ràng từng vụ việc chứ nói chung chung thế này thì chúng tôi chưa thật sự tin tưởng. Phải có công bố rõ ràng cụ thể hơn là TP.HCM sai chỗ nào, sai những gì, ai sai và phải khắc phục những cái sai đó như thế nào…”, ông Thoi nói.

Tương tự, ông Lê Văn Lung, ở KP1, P.Bình An, Q.2 cho biết, đọc nội dung KLTT mới, thấy như không liên quan gì đến nội dung khiếu nại tố cáo của người dân Thủ Thiêm. Theo ông Lung, sau khi có Kết luận 1483 hồi tháng 9/2018 thì Kết luận đó đã có đưa ra kết quả 4,3ha là ngoài ranh quy hoạch, cũng như chỉ ra những sai phạm khác khi chính quyền không bố trí 160ha liền kề cho người dân tái định cư.

Kết luận 1483 đã chỉ ra những sai phạm như vừa nêu và người dân đã ghi nhận. Tuy nhiên, phần nội dung chính yếu của người dân còn khiếu nại là “5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”.

Tuy nhiên, trong kết luận 1483 đã không làm rõ, không tiếp xúc với người dân về vấn đề này nên người dân Thủ Thiêm tiếp tục ra Hà Nội yêu cầu Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra để tiếp tục làm theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của người dân.  

Những băn khoăn

Nhiều người dân Thủ Thiêm tỏ ra băn khoăn về việc kết luận thanh tra nêu: Các tổ chức, cá nhân vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Không lẽ khắc phục xong thì bỏ qua những sai phạm tày đình, khiến hàng trăm người dân Thủ Thiêm khốn khổ bao năm nay?”, người dân thắc mắc.

Theo người dân, Thanh tra Chính phủ đã hứa là còn một phần của kết luận sắp thông báo và sẽ bổ sung làm rõ vấn đề “5 khu phố của 3 phường ngoài ranh” và thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiếp xúc với người dân. Tuy nhiên, việc Thanh tra Chính phủ đã không tiếp xúc với người dân, đưa ra kết luận không ăn nhập với khiếu nại của người dân nên họ không hài lòng.  Ông Phạm Văn Thoi - người dân P. Cát Lái, Q.2 - cho rằng, TTCP cần phải chỉ rõ sai phạm và hướng khắc phục: “Qua thông báo kết luận thì rõ ràng là không liên quan đến khiếu nại của người dân. Tôi nghĩ người dân sẽ bức xúc thêm và đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của người dân theo nội dung”.

Kết luận của TTCP nêu rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng:

Về công tác quy hoạch và bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, bố trí tái định cư; không tổ chức đầu thầu dự án;

Không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chỉ lập, trình, duyệt dự án khi đã có nhà đầu tư tham gia mà không theo thứ tự ưu tiên, dẫn đến việc đầu tư xây dựng các dự án thiếu đồng bộ, khó quản lý, buông lỏng quản lý việc đầu tư xây dựng…

Theo kết quả thanh tra, tổng chi phí đầu tư KĐTM Thủ Thiêm là hơn 83.000 tỉ đồng, gồm 72.800 tỉ đồng chi phí đầu tư, 10.500 tỉ đồng lãi tiền tạm ứng từ ngân sách.

Tuy nhiên, tổng thu dự kiến đến thời điểm hiện nay là 74.600 tỉ đồng.

Như vậy, việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỉ đồng. 

Từ những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2019 là hơn 26.315 tỉ đồng;

Sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ khoản tiền 4.286 tỉ đồng đã vay ngân hàng để đầu tư tại KĐTM Thủ Thiêm; UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Cty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay;

Kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân 17.042 tỉ đồng. Việc xử lý kinh tế được TTCP nêu phải hoàn thành trước ngày 30/9 tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 27/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện vẫn chưa nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở KĐTM Thủ Thiêm, mới chỉ nắm thông tin qua báo chí. 

“Thứ 2 tuần sau, UBND TP.HCM sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Thủ Thiêm. Sau đó, thành phố sẽ tổ chức họp báo về kết luận của TTCP. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa”, ông Phong nói.

Về việc kết luận chưa đề cập tới quyền lợi của người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch thành phố cho biết, vấn đề này đã có trong kết luận 1483 và thời gian qua thành phố “đã chủ động nhiều chính sách liên quan đến vấn đề này”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận