Chủ nhật, 20/10/2019 07:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân trồng cây, xây nhà 'hóng' đền bù

18/04/2019, 09:10 (GMT+7)

Dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã và đang được triển khai cắm mốc làm “tiền đề giải phóng mặt bằng (GPMB) ở một số địa phương.

Tuy nhiên, ghi nhận tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế), người dân nhiều nơi đã chớp thời cơ xây mới nhà, cơi nới, trồng cây “hóng” đền bù từ dự án.

13-50-02_xy_moi_nh_de_cho_den_bu
Xây mới nhà để chờ đền bù

Tại huyện Phong Điền, tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn đi qua 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân và Phong Sơn với chiều dài 24,5km. Trong đó, đi qua địa bàn xã Phong Xuân trên chiều dài 4,3km với 360 hộ dân ở 6 thôn trên địa bàn bị ảnh hưởng cùng 37 hộ phải di dời tái định cư. Theo ghi nhận cho thấy, tại các thôn Bình An, Xuân Điền Lộc, từ nhiều ngày nay đã xuất hiện tình trạng người dân trồng cây cau trên đất vườn nhà, xây mới, cơi nới nhà cửa để… chờ đền bù.

Theo đó, tại khu vực thôn Bình An- nơi dự kiến một hạng mục thuộc tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn đi qua người dân đã “dặm” khoảng 1.000m2 cây cau dày đặc dọc tuyến tỉnh lộ 11B đi qua địa bàn. Tương tự, tại thôn Xuân Điền Lộc cũng có 3/7 hộ dân tại đây cơi nới, xây mới nhà cửa để “ngóng” đền bù của nhà nước!

Ông Trần Văn Cân, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân thông tin, tại khu vực thôn Xuân Điền Lộc là các hộ dân thuộc diện tái định cư mỏ đá của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm từ năm 2013 được di dời đến đây. Các hộ dân này năm trên tỉnh lộ 9 gần tuyến đường đấu nối với cao tốc Cam Lộ- La Sơn dự kiến sẽ di dời.

Từ khi khảo sát dự án và phóng tuyến, cách đây 1 tháng đã có 3 hộ dân “nắm tình hình” nên cơi nới nhà cửa từ nhà cấp bốn lên nhà 2 tầng và xây mới nhà. Tương tự, tại thôn Bình An địa phương cũng phát hiện khoảng gần 1 tháng nay người dân đã trồng cây cau trên diện tích khoảng 2 sào để chờ đền bù.

13-50-02_trong_cu_cho_den_bu
Trồng cây chờ đền bù

Các trường hợp trên địa phương đã nắm, không lập biên bản mà chỉ vận động người dân không tiếp tục xây dựng, trồng thêm cây. Nguyên nhân, theo ông Cân, khi khảo sát phóng tuyến, cũng như quy hoạch đều thuộc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, địa phương không được thông báo nên không có cơ sở để ngăn cấm người dân xây dựng, trồng cây.

Mới đây, UBND huyện Phong Điền đã có thông báo thu hồi đất, địa phương mới có cơ sở để quản lý. Hiện tại, các hộ dân trồng cây, xây mới nhà cửa đã không còn diễn ra sau khi có thông báo thu hồi đất.

Cùng với đó, tại xã Phong Mỹ cũng diễn ra tình trạng người dân trồng cây cau, tràm dó xen lẫn trong vườn nhà, trang trại, rừng cao su để chờ đền bù từ dự án cao tốc. Theo UBND xã Phong Mỹ, dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn đi qua địa bàn xã dài 12km với hơn 75 ha đất dự kiến ảnh hưởng sẽ thu hồi. Hiện tại, công tác cắm và bàn giao mốc để địa phương quản lý đã hoàn thiện, xã Phong Mỹ đã thuê đơn vị đo đạc lại diện tích đất thực tế để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng sau này.

Ông Lê Tiến Hùng, cán bộ địa chính xã Phong Mỹ thừa nhận có tình trạng người dân trồng cây để “hóng” đền bù từ dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn. Theo ông Hùng, tình trạng này diễn ra khoảng hơn 1 tháng nay khi người dân thấy các đơn vị đi khảo sát, phóng tuyến nên đã trồng cây dặm thêm với ý định chờ đền bù khi giải phóng mặt bằng. Phát hiện ra, địa phương đã cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền tiến hành quay, chụp lại hiện trạng đất và sau khi cắm, nhận bàn giao mốc, UBND huyện Phong Điền cũng đã có thông báo thu hồi đất để tránh rắc rối về sau.

13-50-02_mot_nh_dn_nng_cp_len_de_cho_den_bu
Một nhà dân được nâng cấp để chờ đền bù

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Trịnh Đức Hùng cho biết, từ cuối tháng 3/2019, huyện đã phối hợp cùng Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh và các ban ngành chức năng tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các địa phương thực hiện công tác đo đạc, kiểm kê tài sản.

Sau khi bàn giao cắm mốc, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền các xã trong vùng dự án có các giải pháp quản lý chặt chẽ tình hình đất đai và hiện trạng trên đất (bằng quay phim, chụp ảnh lưu hiện trạng đất) để tránh tình trạng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng trục lợi trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng như đã diễn ra một số địa phương; quản lý phạm vi ranh giới giao đất của tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tránh thất thoát kinh phí của Nhà nước khi tiến hành đền bù.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn được Bộ GT- VT phê duyệt quyết định đầu tư ngày 19/6/2018 với tổng chiều dài hơn 98km đi qua địa bàn 2 tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị. Quy mô đường cao tốc 4 làn xe, phần mặt đường rộng 14m, phân kỳ đầu tư giai đoạn một 2 làn xe rộng 8m, trong đó chiều dài qua địa phận tỉnh Thừa Thiên- Huế hơn 61km với diện giải phóng mặt bằng 356 ha.
VĂN BỐN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận