Thứ bảy, 20/07/2019 03:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người Dao liên kết sản xuất bền vững

31/01/2018, 15:50 (GMT+7)

Với quyết tâm khởi nghiệp trên chính quê hương mình, nhiều thanh niên người Dao ở thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk đã liên kết SX cà phê, hồ tiêu theo hướng bền vững.

21-18-21_img_0196
HTX Bình Minh hiện có 108ha cà phê xen hồ tiêu không sử dụng thuốc BVTV

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh chính thức được thành lập từ tháng 8/2016, với 27 thành viên là người Dao, trong đó có 17 người có bằng đại học, cao đẳng các chuyên ngành sư phạm, quản trị kinh doanh, kinh tế… HTX do chị Triệu Thị Châu (SN 1987) tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học, ĐH Tây Nguyên khởi xướng thành lập. 

Chị Triệu Thị Châu, Giám đốc HTX cho biết, trước đây người dân thôn 3, xã Cư Suê SX cà phê, hồ tiêu theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, thiếu liên kết, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, do vậy năng suất, sản lượng không cao. Là cán bộ khuyến nông, năm 2014, chị Châu được cử tham gia lớp tập huấn của Dự án EDE (sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; các biện pháp nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng trên một diện tích). Từ những kiến thức thu thập được, chị đã vận động các thanh niên trí thức trong xã cùng thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh.

Với quyết tâm xây dựng mô hình HTX kiểu mới, hiệu quả, tránh kiểu “bình mới rượu cũ”, ban đầu, mỗi người tham gia HTX được Ban Chủ nhiệm cử đi tập huấn kiến thức SXNN bền vững, tham gia các lớp khuyến nông, tham quan kinh nghiệm làm nông nghiệp tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Các trí thức trẻ trong HTX còn kiêm nhiệm vụ hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống ống tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ, vận động các thành viên tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV. 

Sau hơn 1 năm từ những vườn cà phê, hồ tiêu nhỏ lẻ, năng suất thấp, người dân tự mày mò trồng chăm sóc, đến nay HTX có 108ha cà phê  xen hồ tiêu. Niên vụ 2016 - 2017, HTX sản xuất được 238 tấn cà phê, 250 tấn hồ tiêu, 500 tấn sầu riêng, 250 tấn bơ. Nhiều vườn tiêu trước đây đồng bào sản xuất theo kiểu “phó mặc cho trời”, năng suất thấp chỉ từ 1,5 - 2 tấn/ha đến nay đã nâng lên 2,5 - 3 tấn/ha.

Sản phẩm hồ tiêu của HTX được Haprosimex JSC hỗ trợ thu mua với giá cao hơn thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Toàn bộ sản phẩm cà phê của nông dân sau khi thu hoạch được phơi sấy, bao tiêu thu mua, xuất bán ra thị trường. 

Anh Triệu Văn Thanh, sinh năm 1988, tốt nghiệp ngành Sư phạm, ĐH Tây Nguyên, thành viên HTX cho biết, gia đình anh có gần 3ha cà phê trồng xen hồ tiêu. Trước đây, sau khi thu hoạch sản phẩm anh lo lắng nhất là giá cả và đầu ra. Từ khi tham gia liên kết SX anh được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trồng, sản phẩm làm ra được HTX thu mua với giá cả ổn định...

Những năm gần đây, khí hậu tại Tây Nguyên thất thường khiến cho việc sản xuất, sơ chế, bảo quản cà phê của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân đã lựa chọn đầu tư lò sấy nhưng đốt bằng than củi gây ô nhiễm môi trường. Cuối năm 2016, các thành viên HTX Bình Minh đã đóng góp 660 triệu đồng đầu tư hệ thống lò sấy - đốt biochar để chủ động sơ chế cà phê cho các xã viên khi gặp thời tiết bất lợi. 

Chị Triệu Thị Châu cho biết thêm, niên vụ 2016 - 2017, lò sấy - đốt của HTX đã sấy được 33 mẻ cà phê, mỗi mẻ 3,9 tấn cà phê tươi. Chất đốt từ lò sấy (vỏ cà phê) được tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Cà phê sau khi thu hoạch được sơ chế bằng lò sấy công nghệ cao, chất lượng cà phê nhân được đảm bảo hơn. Đặc biệt lò sấy không gây ô nhiễm môi trường. 

Chị Triệu Thị Thúy, thành viên HTX chia sẻ, trước đây, sau khi thu hái cà phê, quá trình sơ chế ban đầu phải mất hơn nửa tháng. Thời tiết mưa nhiều, việc phơi sấy cà phê không thuận lợi. Từ khi có lò sấy cà phê của HTX, đến vụ cà phê, các thành viên đều yên tâm vì cà phê của gia đình được sấy khô một lần, không tốn nhiều thời gian cho việc sơ chế, bảo quản.

Hiện HTX Bình Minh còn mở rộng thêm dịch vụ sấy cà phê, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, thu mua sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ du lịch sinh thái tham quan vườn cà phê, hồ tiêu sạch…Nhờ liên kết SX theo hướng bền vững, đời sống các thành viên HTX không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt từ 200 - 400 triệu đồng/năm. Nhiều hộ đã sắm được ô tô và các phương tiện làm nông nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Cư Suê, ông Đặng Văn Hoan đánh giá, tuy mới thành lập, HTX vụ Bình Minh với “nòng cốt” là các tri thức trẻ, con em đồng bào dân tộc địa phương đã tiên phong trong SXNN bền vững, từng bước thay đổi tập quán, canh tác của đồng bào. Điều đáng mừng nữa là bà con đã tạo ra được sản phẩm nông nghiệp sạch, quá trình SX, sơ chế sản phẩm không gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là định hướng phát triển SX của địa phương trong thời gian đến.
TẤN LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận