Chủ nhật, 24/06/2018 06:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người đưa hộ thiệp cưới

17/08/2010, 10:25 (GMT+7)

Đã mấy ngày nay, quê tôi chỗ nào cũng xôn xao, bàn tán: Cái nhà bác ấy sống tốt như thế mà lâm vào hoàn cảnh như vậy. Riêng tôi chả cần hỏi ai tôi cũng biết tường tận sự việc.

... Ghé vào quán nước đầu làng vừa để tránh mưa, nhân thể hỏi thăm đường. Thế là M đã tìm được nhà ông T qua hai lần rẽ phải. Đang khóa cửa để đi làm, thấy có khách, ông T mở cửa mời khách vào trong nhà uống nước. Ngồi trước mặt ông T là một thanh niên lạ trông rất đẹp trai, ăn mặc giản dị, nói năng từ tốn, chạc tuổi con trai thứ hai của ông.

Uống chén nước từ tay ông T mời, M mới lên tiếng:

- Cháu là M, em trai của anh Vượng ở bên Kim Thành. Anh Vượng có học cùng khóa máy súc với anh P nhà ta. Đến ngày mùng tám tới, anh Vượng tổ chức đám cưới, cháu sang đưa thiếp mời giúp anh cháu.

Ông T nhận thiếp mời và cảm ơn tấm lòng tốt của bạn con mình. Ông T đang xem tấm thiếp mời thì M hỏi:

- Anh P làm ở đâu hả bác?

- Nó làm ở tận Móng Cái cơ, xa quá cháu ạ.

Lúc này chị L, vợ ông T, mới xen vào và nhờ M xem có chỗ nào gần xin cho P một công việc. Ra vẻ thân thiện, M không từ chối mà nói rằng:

- Cháu có ông chú ruột làm giám đốc một xí nghiệp ngoài Hải Phòng, hiện cơ quan ông đang có chỉ tiêu tuyển người, để cháu hỏi, nếu được cháu báo hai bác sau.

Khi ấy ông T đưa cho M một mảnh giấy có ghi số điện thoại của P và ông để dễ phần liên lạc.

Ông T và người khách uống cạn ấm trà thì M xin phép ra về vì còn phải đi mời nhiều chỗ khác. Khi chia tay M không quên dặn ông T làm hồ sơ xin việc cho P ngay kẻo lỡ cơ hội.

Đang làm P nhận được điện thoại của người quen là đã xin được về Hải Phòng làm với mức lương gấp 3 đến 4 lần chỗ P đang làm. Với lệ phí xin việc chỉ một bữa rượu cho 5 đến 7 người, mất khoảng 10 triệu đồng. Hôm sau P cùng người anh trai bắt xe từ Móng Cái đi về Hải Phòng để gặp M.

Đúng hẹn M đã đón hai anh em P ở một quán nước trên đường Lạch Tray, Hải Phòng. Qua vài câu hỏi chuyện xã giao M bảo anh trai P ngồi chờ tại đây còn M chở P đi gặp giám đốc. M chở P đến cổng một cơ quan đang xây và bảo P đứng đây chờ để em vào tìm giám đốc. M không quên bảo P đưa phong bì để M lót tay các phòng ban. Đưa phong bì đã gói sẵn 10 triệu đồng cho M, P ngồi ngoài chờ. Khoảng 15 phút sau M quay ra nói với P rằng cơ quan đi họp cả anh nhận lại phong bì. Không cần kiểm tra, P nhận lại phong bì từ tay M và đút vào túi. P hơi buồn vì chưa được việc thì M bảo em sẽ điện cho giám đốc ra gặp anh em mình. M mang điện thoại ra bấm bấm và lẩm bẩm gì đó rồi nói với P điện thoại của em vừa hết pin, anh cho em mượn điện thoại để em liên lạc với giám đốc cho được việc. Cầm được điện thoại từ tay P hắn phóng xe đi còn P cứ yên chí ngồi chờ.

Anh của P đang nóng lòng ngồi chờ hai thằng em thì M đến và bảo mọi việc đã xong xuôi, em đi chở giám đốc về gặp hai anh. Lại chiêu bài điện thoại hết pin. M lại mượn được một điện thoại nữa từ tay anh của P và phóng xe đi chở giám đốc. Chờ mãi không thấy M chở giám đốc về. Lúc này P mới nghĩ mình bị lừa. P liền giở phong bì ra kiểm tra bên trong thay cho những giấy bạc của P toàn là giấy trắng.

NGUYỄN ĐÌNH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận