Thứ bảy, 23/06/2018 08:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người giàu Campuchia, họ là ai?

01/12/2014, 09:22 (GMT+7)

Ở một đất nước nghèo như Campuchia, vẫn có những người siêu giàu. Trong số họ, cũng có người giàu nhờ tài năng, nhưng không ít giàu lên bằng những con đường khác.

Người giàu Campuchia, họ là ai?
Biệt thự ở khu nhà giàu Tuol Kuok (Ảnh: Phnompenh Post)

Các cậu ấm, cô chiêu

Họ là những người trẻ, con cái các gia đình giàu có nhất Campuchia và không như đại đa số người dân nước này, họ có cuộc sống vương giả và không ngại khoe khoang sự giàu có.

Tiền từ đâu?

Victor, 21 tuổi, tăng ga chiếc Mercedes trong khi dàn âm thanh trong xe phát ra một bài hát của ban nhạc rock Anh Oasis. Cuộc sống của Victor đầy ắp tiền bạc và vui chơi.

Bố cậu là sĩ quan quân đội. Cậu đã có một chỗ sẵn tại trường quân sự L’Ecole Spéciale Militaire de Saint-Cyr (Pháp). Ở ghế trước, bên cạnh Victor đang cầm lái là một người gầy, lầm lì, cầm một khẩu súng ngắn Trung Quốc: đó là vệ sĩ của Victor.

Bị tàn phá qua nhiều thập kỷ có chiến tranh, Campuchia vẫn còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Một phần ba của hơn 15 triệu người Campuchia chỉ kiếm được chưa đến 1 USD/ngày. Còn Victor, tên thật là Meas Sophearith thì hoàn toàn khác, cậu lớn lên trong gia đình thuộc tầng lớp giàu có nhất. Những người này luôn muốn giấu giếm sự giàu có. Bởi hầu như tiền đến từ các hoạt động buôn lậu, khai thác gỗ lậu, đầu cơ đất đai và tham nhũng. Tuy nhiên, con cái họ thì thích phóng tay và không ngại trưng diện, khoe giàu.

Phóng viên của tờ Sunday Times (Anh) đã gặp Victor tại một nhà hàng sang trọng ở thủ đô Phnom Penh. Bên ngoài, những chiếc xe siêu đắt tiền như Porsches, Bentleys, Cadillacs, Mercedes và Humvees tranh nhau chỗ đậu.

Là con trai một vị tướng đầy quyền lực, tương lai của Victor đã được định sẵn. Cậu đi học phổ thông ở Pháp, nói tiếng Pháp và tiếng Anh. Nay cậu theo học chính trị tại đại học Oklahoma, Mỹ.

Cũng như Victor, Sophy lớn lên trong nhung lụa. Bố cô gái 22 tuổi này là một thành viên chính phủ. Có người ví cô là Paris Hilton của Campuchia. Cô nhập khẩu những đôi giày dạ tiệc từ Singapore, chất đầy cửa hàng thời trang nhiều tầng của chính cô.

Đằng sau chiếc Mercedes, cô cho gắn tên mình lên đó. Shophy cùng anh trai Sopheary, 28 tuổi, và em họ Noh Sar, 26 tuổi, xuất bản một tạp chí. Cả ba đều đi học nước ngoài và thích nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Ngoài chuyện tiền bạc, con cái những quan chức giàu có con được hưởng thêm nhiều đặc quyền khác. Victor cho gắn một tấm đề-can VIP của quân đội trên tấm kính chiếc Mercedes. “Điều đó có nghĩa là cảnh sát không đụng được vào tôi”, cậu nói.

Nhiều người nước ngoài cứ thắc mắc vì sao lương danh nghĩa rất thấp mà quan chức ở Campuchia giàu thế. Khi các phóng viên quốc tế phỏng vấn một vài vị bộ trưởng, câu trả lời thường là: “Do vợ tôi làm ăn giỏi”. “Khi tôi hỏi Noh Sar, có bố là một quan chức hải quan cấp cao, vì sao gia đình cậu giàu, anh chàng mỉm cười và nói: “Mẹ tôi làm việc chăm chỉ”, phóng viên Sunday Times tường thuật.

Ai giàu hơn ai?

Nhưng sự tự tin trưng ra của cải của gia đình không phải đã có từ lâu mà chỉ xuất hiện trong vòng 5-7 năm nay. “Ở Campuchia, nếu anh muốn người ta tôn trọng anh, anh phải có ô tô đắt tiền, có kim cương, có điện thoại hạng sang”, Ouch Vichet, 28 tuổi, người thường được gọi với cái tên “Tây” là Richard, giải thích.

“Đây là cuộc đua ai giàu hơn ai”. Richard đi một chiếc Cadillac Escalade màu đen, giá khoảng 150.000 USD (3 tỷ đồng), đeo đồng hồ hiệu Hèrmes giá 2.500 USD, nhẫn kim cương 2,5 carat giá 13.000 USD. “Tất cả là từ bố mẹ tôi”, Richard nói thẳng.

Bố mẹ anh cho anh một biệt thự trị giá 500.000USD (khoảng 10 tỷ đồng) và một đồn điền cao su sinh lời đủ nuôi Richard cả đời. Bố mẹ vợ cho anh ta 100.000 USD tiền mặt và một biệt thự trị giá 200.000 USD nhưng Richard bán đi và đầu tư vào bất động sản khác. Anh cũng là chủ một hộp đêm.

Tại đây, một buổi tiệc của những thanh thiếu niên nhà giàu có thể tiêu tốn 2.000 USD (40 triệu đồng) vào đồ uống, hơn thu nhập trung bình của một người Campuchia trong ba năm.

Vài năm trước, bố mẹ Richard, những người có quan hệ tốt với giới chức, mua 5ha đất ngoại vi Phnom Penh với giá 14 USD/m2, hai năm sau đó bán lại với giá 120 USD/m2, thu lời hơn 5 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng).

Richard có một con gái tên là Emerald và một con trai tên Benz. Trong phòng khác, anh ta cho đặt những bộ bàn ghế lớn bằng gỗ quý, một màn hình tivi to bằng mặt bàn bi-a.

Tuy nhiên, về độ sang trọng, nhà của Richard vẫn còn khiêm tốn so với những căn biệt thự ở quận Tuol Kuok, Phnom Penh. Một tài xế taxi đã đưa phóng viên Sunday Times đi một vòng quanh khu này. Anh ta cho hay ở đây toàn nhà quan chức cấp cao. Nhà ai cũng có người gác. Người ta nói lý do có nhân viên gác cửa là vì trừ khi đầu tư vào bất động sản, nhiều người giàu Campuchia thích giữ tiền trong nhà. Có người bỏ tiền vào bao nylon chôn xuống đất.

“Chúng tôi không tin ngân hàng”, Richard nói. “Ngày xưa người ta giữ tiền trong gối, ngày nay giữ trong két sắt tại gia”. Gia đình Victor cũng không nhờ ngân hàng giữ tiền giùm, nhưng lý do có khác chút. “Nếu anh bỏ tiền vào ngân hàng, mọi người sẽ biết là anh có bao nhiêu tiền”, cậu lý giải.

Đối với con cái nhà giàu, tiền bạc sẽ đến nhưng đi kèm điều kiện. Họ phải làm đúng những gì cha mẹ yêu cầu. “Tôi muốn học trường nghệ thuật, nhưng bố mẹ tôi không cho phép”, Sopheary, sinh viên chính trị học nói.

Cha mẹ họ cũng muốn con cái kết hôn sớm và “có chiến lược”, tức là với con cái gia đình giàu, có thế lực. Những cuộc hôn nhân này thường là sắp đặt của hai gia đình. Sophy năm 17 tuổi đã kết hôn với con trai một vị bộ trưởng.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận