Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Chủ Nhật 29/03/2020 , 06:10 (GMT+7)

Trước khi ngành hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, có một dòng du học sinh đã đổ về nước để “né” dịch Covid-19.

Một góc làm việc của nhân viên phục vụ khu cách ly. Ảnh: KTX.

Một góc làm việc của nhân viên phục vụ khu cách ly. Ảnh: KTX.

Nhiều nhất là du học sinh từ các nước châu Âu, sau đó là du học sinh Mỹ và vài nước khác. Cuộc di chuyển bất ngờ ấy cũng nảy sinh không ít chuyện dở khóc dở cười.

Lâu nay, có một sự thật mà không ai phủ nhận được, hễ có bệnh gì thì những người Việt giàu có lập tức bay ra nước ngoài chữa trị. Gần thì sang Singapore, xa chút thì Nhật Bản và xa hơn nữa là Mỹ.

Thế nhưng, với dịch Covid-19 thì không ai có ý định bay đi nơi khác để tránh, mà ngược lại du học sinh từ khắp nơi đổ về quê hương. Lý do cơ bản là ngành y tế Việt Nam với quyết tâm cao và chuẩn bị kỹ đã ngăn chặn khá tốt và chữa trị rất tốt trước những ca nhiễm virus corona.

Thế nhưng, có một lý do nữa, lý do ngỡ nhỏ nhoi nhưng lại có sức ảnh hưởng to lớn, đó là sự kiện thiếu nữ T.T được ông bố đại gia bỏ ra hơn 8 tỷ đồng để thuê máy bay riêng đưa từ London (Anh) về Tân Sơn Nhất rồi vào thẳng khu vực cách ly Củ Chi - TP.HCM. Thiếu nữ T.T được đánh dấu xác định là bệnh nhân thứ 32 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Trước đó, thiếu nữ T.T đã tham dự Tuần lễ thời trang Milan 2020 ở Ý, cùng với bệnh nhân thứ 17. Con gái đã đi khám tại Anh và đã dự liệu có nguy cơ bị nhiễm Covid-19, nên ông bố đại gia triển khai kế hoạch rất khéo léo và rất bản lĩnh của một doanh nhân thành đạt.

Có hai suy tính không thể không đặt ra: Thứ nhất, chắc gì các chuyến bay thương mại chấp nhận phục vụ cho người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Thứ hai, nếu thiếu nữ T.T đã nhiễm Covid-19 và lây nhiễm chéo cho những người xung quanh thì sao. Giải pháp tối ưu của một người có sẵn điều kiện kinh tế dồi dào là thuê máy bay riêng để con gái trở về điều trị tại Việt Nam.

Phòng điều trị áp lực âm là món quà nhiều người quyên góp cho ngành y tế trong mùa dịch. Ảnh: ST.

Phòng điều trị áp lực âm là món quà nhiều người quyên góp cho ngành y tế trong mùa dịch. Ảnh: ST.

Hành động của ông bố đại gia rất đáng ngưỡng mộ, nhưng không phải các bậc phụ huynh khác đều có thể làm theo một cách dễ dàng.

Số tiền hơn 8 tỷ đồng là một tài sản khổng lồ, dẫu thương con cái như trời biển thì nhiều người cũng đành lực bất tòng tâm. Không thể bắt chước phương án máy bay riêng, nhưng cũng chợt ngộ ra con đường hanh thông cho những du học sinh châu Âu là vội vã trở về Việt Nam.

Một phụ huynh cho biết: “Cỡ nhiều tiền như ông bố đại gia kia, có thể đưa con gái sang những nước có nền y học hiện đại bậc nhất, nhưng vẫn quyết định như vậy. Thì tại sao mình dám để con bơ vơ xứ sở sương mù!”.

Đã có tiền cho con du học ở một nơi đắt đỏ như Anh, thì một cái vé máy bay từ phi trường Heathrow đến phi trường Nội Bài hoặc phi trường Tân Sơn Nhất không thể làm khó các bậc phụ huynh. Vậy là từng đợt, từng đợt du học sinh đổ xô nhau quay lại quê hương dấu yêu.

Trong số đó, có không ít người vừa đặt chân đến Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, những đơn vị điều trị trong nước vẫn khiến họ có thể lạc quan hơn.

Thử nghe tâm sự của du học sinh Trần Thành về từ Anh thổ lộ công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng: “Tôi may mắn được bước lên một trong những chuyến bay Vietnam Airlines cuối cùng từ tâm bão dịch châu Âu để về với Đất Mẹ.

Một chuyến bay chỉ có 18 hành khách trên chiếc máy bay 300 chỗ. Từ đáy lòng, xin chân thành cảm ơn Tổ quốc đã dang tay cứu nạn! 

Một khung cảnh chưa bao giờ từng thấy ở quầy check-in. Một hàng dài những người châu Âu tìm cách đến Việt Nam tránh nạn. Họ đã đặt vé của Vietnam Airlines nhưng bị từ chối xuất vé vì chỉ những ai có hộ chiếu hoặc thẻ cư trú tại Việt Nam mới có thể lên những chuyến bay này.

Tuy nhiên, nếu không có hộ chiếu Việt Nam nhưng là người Việt, nói tiếng Việt thì họ cũng cho lên. Trong 18 người trên chuyến bay thì 17 người là người Việt, người còn lại không phải người Việt nhưng bằng cách nào đó vẫn được lên. 

Khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm: "Sống rồi!", vì biết rằng về đến Việt Nam là chạy thoát khỏi ổ dịch. Điều quan trọng nhất bây giờ không phải là có bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không!

Kể cả nếu dương tính thì ngay lập tức được theo dõi chữa trị, còn ở lại châu Âu thì sẽ bị trả về nhà tự đương đầu với bệnh tật”.

Những con số thống kê trước đây về nguồn tài chính từ Việt Nam chảy vào các trường đại học nước ngoài, đã từng khiến nhiều người phải suy tư. Tuy nhiên, chỉ khi có dịch Covid-19, thì dòng du học sinh ồ ạt quay về từ Mỹ, Anh, Pháp… mới thấy rõ hơn sự thật này.

Thật đáng ngạc nhiên, không chỉ có doanh nhân hay quan chức, mà rất nhiều cán bộ bình thường cũng có con em du học. Thực tế ấy, quả là một công trình nghiên cứu thú vị dành cho những nhà xã hội học. Phải chăng, đời sống Việt Nam đang có một khoản tiền ngầm rất lớn trong cộng đồng được ẩn nấp ở bất động sản hoặc vàng bạc?

Nhiều người vẫn chi phí cho con em du học nước ngoài, mà có lẽ không mấy người tiên liệu con em của họ sẽ quay lại phục vụ non sông.

Chỉ khi có dịch Covid-19, thì mới xảy ra cuộc tiến thoái lưỡng nan, đi về lận đận. Không ít người giàu phải than ngắn thở dài khi con em họ vẫn còn kẹt lại ở vùng dịch châu Âu và Mỹ.

Và cũng có người ngậm ngùi tiếc nuối, giá như họ đừng cho con em đi du học thì bây giờ không phải lâm vào cảnh đứng ngồi không yên.

Hiếm hoi lắm, mới có một vài trường hợp có suy nghĩ tích cực, như câu chuyện của Thanh Hường từ Ý, chia sẻ nguyên nhân không chen lấn trở về Việt Nam trong mùa Covid-19: “Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho quê hương tôi, 14 ngày cách ly, cơm ăn miễn phí có, người phục vụ có... tôi đã làm gì để đáng được hưởng đặc ân này!

Tôi đi làm và đóng thuế cho chính phủ Ý (dù mới chỉ 2 năm nay), bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của tôi tại Ý, mặc dù trước đó tôi đã có 8 năm làm việc đóng thuế ở VN, nhưng thời điểm này nếu tôi trở về vẫn chính là thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Điều tôi muốn nói ở đây là, các bạn kiều bào, các du học sinh, nếu thành phố của các bạn vẫn an toàn, bản thân các bạn đang khỏe mạnh, đừng ồ ạt kéo nhau ra sân bay, đó có thể chính là nơi nguy cơ lây bệnh cho các bạn.

Hơn nữa, bản thân tôi thấy cách truyền thông của báo chí Việt Nam đang gây ra một làn sóng di cư từ châu Âu, Mỹ và các nước trở về Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài.

Chúng ta cần nhớ lại rằng cuộc chạy loạn của người Vũ Hán, người miền bắc nước Ý trước giờ phong tỏa chính là nguyên nhân lây lan dịch bệnh khắp nơi, và làn sóng trở về Việt Nam sẽ mang bao nhiêu nguồn bệnh trở về?”.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách lý tập trung. Ảnh: ĐHQG.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách lý tập trung. Ảnh: ĐHQG.

Tuy không kỳ thị và cũng không ác cảm, nhưng không thể phủ nhận một điều đang hiển thị rõ ràng: người nghèo mỗi ngày chắt chiu nộp thuế xây dựng hệ thống y tế Việt Nam, còn người giàu chỉ quan tâm đến hệ thống y tế Việt Nam khi họ sợ hãi virus Corona. Đã là đại dịch toàn cầu, thì mọi chi phí điều trị đều được ngân sách đài thọ.

Có bao nhiêu người giàu có con em du học trở về Việt Nam né Covid-19, đã thấu hiểu và chung tay với Chính phủ trong tinh thần “chống dịch như chống giặc”?

Cũng may, sau khi bỏ hơn 8 tỷ đồng thuê máy bay riêng đưa con gái mình về Việt Nam để khống chế virus Corona, ông bố đại gia đã phát tâm quyên góp cho chiến dịch phòng chống Covid-19.

Sau khi trao tặng 9 máy điều trị áp lực âm trị giá 6,2 tỷ đồng, ông bố đại gia tiếp tục quyên góp 25 tỷ đồng để ngành y tế mua sắm thiết bị điều trị Covid-19.

Rất chân thành, ông bố đại gia bày tỏ sự hân hoan: “Khi đưa con gái về nước là tôi đã trao trọn niềm tin, tính mạng con tôi cho đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. Đó là một quyết định quá đúng đắn. Giờ đây con gái tôi đang hồi phục!”.

(Kiến thức gia đình số 13)

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Quảng Trị sắp có đường tránh thành phố Đông Hà gần 800 tỷ đồng

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Tuyến đường có chiều dài khoảng 17,4km, vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng nền đường 12m; tổng mức đầu tư 799 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Diễn tập chữa cháy rừng

Thái Nguyên: Diễn tập chữa cháy rừng

Xã hội 25/09/2020 - 16:58

Sáng 25/9, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2020.

Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày tựu trường

Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày tựu trường

Xã hội 25/09/2020 - 16:55

Sau thời gian ở nhà chống dịch Covid-19, vào 21/9 vừa qua, các em học sinh tiểu học, mầm non ở Đà Nẵng đã đến trường học tập trung và được uống sữa học đường.

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với 3 giáo viên sử dụng bằng giả

Xã hội 25/09/2020 - 13:48

UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) công bố quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Nhà Bè năm 2020 đối với 7 ứng viên vừa trúng tuyển viên chức.

Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?

Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?

Xã hội 25/09/2020 - 13:46

Sáng 25/9, báo Tiền Phong phối hợp cùng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường THPT Hùng Vương tổ chức tọa đàm 'Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?'.

Tuyên Quang: Hơn 262 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư từ chương trình 30a

Tuyên Quang: Hơn 262 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư từ chương trình 30a

Xã hội 25/09/2020 - 12:26

Theo Sở LĐ-TB&XH Tuyên Quang, giai đoạn 2016 - 2020, từ chương trình 30a, tỉnh đã được hỗ trợ hơn 262 tỷ đồng đầu tư các chương trình, dự án.

Tuyên Quang: Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Tuyên Quang: Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Xã hội 25/09/2020 - 12:22

Tỷ lệ hộ nghèo ở Tuyên Quang giảm từ 27,8% đầu năm 2016 xuống còn 11,8% cuối năm 2019, đó là con số đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo ở địa phương này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.